Sau vụ sinh viên nữ bị tấn công, trường đại học ở Ấn Độ ra quy định ngược đời gây phẫn nộ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một trường đại học ở Ấn Độ đã đưa ra một quy định gây rất nhiều tranh cãi sau khi xảy ra vụ việc một nữ sinh viên bị tấn công tàn bạo. Đến cả cư dân mạng ở nhiều nước khác khi đọc được quy định này cũng tỏ ra phẫn nộ và lên tiếng phản đối.

Tuần trước, tại Mysuru (bang Karnataka, Ấn Độ) đã xảy ra vụ việc một nữ sinh viên 22 tuổi bị một nhóm người tấn công tình dục trong khi đang đi cùng bạn vào lúc 7h tối, khiến dư luận rất sốc và căm phẫn. Đến ngày 28/8, cảnh sát thông báo đã bắt được các nghi phạm.

Tuy nhiên, sau vụ án kinh hoàng này, ĐH Mysore - một trường danh tiếng và lâu đời ở cùng khu vực - đã đưa ra một quy định mới, trong đó có một số cấm đoán đối với sinh viên nữ.

Sau vụ sinh viên nữ bị tấn công, trường đại học ở Ấn Độ ra quy định ngược đời gây phẫn nộ ảnh 1

Cảnh sát thông báo đã bắt được các nghi phạm trong vụ án khiến dư luận Ấn Độ căm phẫn. Ảnh: BCCL.

Theo bản quy định này, sinh viên nữ bị cấm đi lại ở khu vực Hồ Kukkarahalli (nơi có nhiều cây cối) trong khuôn viên trường, cấm ngồi hay đi ở bất kỳ đâu trong sân trường sau 6h30’ tối. Phó Hiệu trưởng của trường nói rằng những quy định này là để giữ an toàn cho nữ sinh viên.

Quy định mới của ĐH Mysore lập tức vấp phải sự phản đối mạnh mẽ, trước hết là của các sinh viên trong trường. Họ đặt câu hỏi rằng, tại sao cấm sinh viên nữ ở trên sân trường vào buổi tối mà không phải là cấm sinh viên nam, bởi nếu cấm toàn bộ sinh viên nam thì cũng vẫn có thể đạt được mục đích là “giữ an toàn cho nữ sinh viên” cơ mà.

Sau vụ sinh viên nữ bị tấn công, trường đại học ở Ấn Độ ra quy định ngược đời gây phẫn nộ ảnh 2

Một phần trường ĐH Mysore vào buổi tối. Ảnh: Wikimedia Commons.

Bản quy định sau khi bị chia sẻ lên mạng xã hội thì các cựu sinh viên của trường cũng như cư dân mạng ở nhiều quốc gia cũng bày tỏ sự giận dữ vì sự phân biệt đối xử theo giới tính này. Họ viết những bình luận như:

“Theo logic bình thường thì nam giới mới phải bị giám sát nhiều hơn, vì trong hoàn cảnh này, nam giới là những người phạm tội cơ mà. Chứ cấm sinh viên nữ thì giống như bảo chính sinh viên nữ là nguyên nhân của những vụ tấn công tình dục vậy”.

“Đây là cách phạt các bạn nữ hay sao?”.

“Nếu cấm sinh viên nữ để cho an toàn, tại sao người ta không để sinh viên nữ học online hết, chỉ sinh viên nam được đến trường thôi?”.

Sau vụ sinh viên nữ bị tấn công, trường đại học ở Ấn Độ ra quy định ngược đời gây phẫn nộ ảnh 3

Nữ sinh viên bày tỏ sự phẫn nộ trước lệnh cấm ngược đời của trường đại học. Ảnh: Shethepeople.

Trước sự phản đối mạnh mẽ và lan rộng, Phó Hiệu trưởng của ĐH Mysore đã vừa lên tiếng rằng bản quy định đó bị “nhầm lẫn về cách viết”. Ông nói: “Trên sân trường rộng, có một số chỗ hơi vắng vẻ, trong khi nhiều sinh viên học ở thư viện tới tận 8h tối mới về phòng. Nên chúng tôi muốn nhắc các em sinh viên nữ rằng nên đi theo nhóm thay vì đi một mình. Nhưng cách dùng từ chưa được đúng, nên chúng tôi sẽ sửa”.

Sau đó, ĐH Mysore đã rút lại lệnh cấm sinh viên nữ, mà chỉ nhắc rằng nữ sinh cần cẩn thận khi đi trên sân trường vào buổi tối. Ngoài ra, nhà trường sẽ tăng cường tuần tra từ sau 6h tối trở đi.

Sau vụ sinh viên nữ bị tấn công, trường đại học ở Ấn Độ ra quy định ngược đời gây phẫn nộ ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

Tranh cãi vụ nữ sinh viên Trung Quốc ở Đại học Harvard "quyết định không học tiếng Anh nữa"

HHT - Một nữ sinh viên người Trung Quốc đang học tại Đại học Harvard (Mỹ) mới đây đã trở nên nổi như cồn khi cô giải thích lý do tại sao mình quyết định không nỗ lực học giỏi tiếng Anh nữa. Câu chuyện của cô đã được xem đến cả trăm triệu lượt và gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội ở Trung Quốc.
Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

Bị mất chiếc khuyên mũi từ 5 năm trước, đến giờ mới tìm được ở nơi không thể ngờ tới

HHT - Một người Mỹ đã từng không biết chiếc khuyên mũi của mình biến đi đâu mất từ hồi 5 năm trước, nhưng vì không tìm được nên anh cũng dần quên nó đi. Thế rồi mới đây, anh đã tình cờ tìm lại được chiếc khuyên mũi ở một nơi mà anh không ngờ tới, và cũng không hề mong muốn.
Cùng Dear, Klairs góp cây trồng rừng giữ nước

Cùng Dear, Klairs góp cây trồng rừng giữ nước

Dear, Klairs đồng hành cùng chương trình Hạnh Phúc Xanh, phát động chiến dịch “Chung tay Trồng rừng - Giữ nước” góp 2000+ cây phủ xanh núi đá Thuận Nam, Ninh Thuận, phục hồi nguồn nước ngầm, hỗ trợ sinh kế cho người dân dưới tán rừng.
Đà Nẵng: Nước sông Hàn dâng gần tới cầu Rồng, người dân được yêu cầu không ra khỏi nhà từ 20h 27/9

Đà Nẵng: Nước sông Hàn dâng gần tới cầu Rồng, người dân được yêu cầu không ra khỏi nhà từ 20h 27/9

HHT - Nếu hôm qua, thời tiết Đà Nẵng bình yên đến lạ dù bão Noru đang rình rập ngoài khơi thì hôm nay, Đà Nẵng trời đã bắt đầu nổi gió, mưa càng lúc càng lớn. Bên cạnh đó, thành phố cũng ban hành nhiều thông báo quan trọng trước giờ bão đổ bộ để bảo đảm an toàn cho người dân.