Sau vụ sinh viên nữ bị tấn công, trường đại học ở Ấn Độ ra quy định ngược đời gây phẫn nộ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một trường đại học ở Ấn Độ đã đưa ra một quy định gây rất nhiều tranh cãi sau khi xảy ra vụ việc một nữ sinh viên bị tấn công tàn bạo. Đến cả cư dân mạng ở nhiều nước khác khi đọc được quy định này cũng tỏ ra phẫn nộ và lên tiếng phản đối.

Tuần trước, tại Mysuru (bang Karnataka, Ấn Độ) đã xảy ra vụ việc một nữ sinh viên 22 tuổi bị một nhóm người tấn công tình dục trong khi đang đi cùng bạn vào lúc 7h tối, khiến dư luận rất sốc và căm phẫn. Đến ngày 28/8, cảnh sát thông báo đã bắt được các nghi phạm.

Tuy nhiên, sau vụ án kinh hoàng này, ĐH Mysore - một trường danh tiếng và lâu đời ở cùng khu vực - đã đưa ra một quy định mới, trong đó có một số cấm đoán đối với sinh viên nữ.

Sau vụ sinh viên nữ bị tấn công, trường đại học ở Ấn Độ ra quy định ngược đời gây phẫn nộ ảnh 1

Cảnh sát thông báo đã bắt được các nghi phạm trong vụ án khiến dư luận Ấn Độ căm phẫn. Ảnh: BCCL.

Theo bản quy định này, sinh viên nữ bị cấm đi lại ở khu vực Hồ Kukkarahalli (nơi có nhiều cây cối) trong khuôn viên trường, cấm ngồi hay đi ở bất kỳ đâu trong sân trường sau 6h30’ tối. Phó Hiệu trưởng của trường nói rằng những quy định này là để giữ an toàn cho nữ sinh viên.

Quy định mới của ĐH Mysore lập tức vấp phải sự phản đối mạnh mẽ, trước hết là của các sinh viên trong trường. Họ đặt câu hỏi rằng, tại sao cấm sinh viên nữ ở trên sân trường vào buổi tối mà không phải là cấm sinh viên nam, bởi nếu cấm toàn bộ sinh viên nam thì cũng vẫn có thể đạt được mục đích là “giữ an toàn cho nữ sinh viên” cơ mà.

Sau vụ sinh viên nữ bị tấn công, trường đại học ở Ấn Độ ra quy định ngược đời gây phẫn nộ ảnh 2

Một phần trường ĐH Mysore vào buổi tối. Ảnh: Wikimedia Commons.

Bản quy định sau khi bị chia sẻ lên mạng xã hội thì các cựu sinh viên của trường cũng như cư dân mạng ở nhiều quốc gia cũng bày tỏ sự giận dữ vì sự phân biệt đối xử theo giới tính này. Họ viết những bình luận như:

“Theo logic bình thường thì nam giới mới phải bị giám sát nhiều hơn, vì trong hoàn cảnh này, nam giới là những người phạm tội cơ mà. Chứ cấm sinh viên nữ thì giống như bảo chính sinh viên nữ là nguyên nhân của những vụ tấn công tình dục vậy”.

“Đây là cách phạt các bạn nữ hay sao?”.

“Nếu cấm sinh viên nữ để cho an toàn, tại sao người ta không để sinh viên nữ học online hết, chỉ sinh viên nam được đến trường thôi?”.

Sau vụ sinh viên nữ bị tấn công, trường đại học ở Ấn Độ ra quy định ngược đời gây phẫn nộ ảnh 3

Nữ sinh viên bày tỏ sự phẫn nộ trước lệnh cấm ngược đời của trường đại học. Ảnh: Shethepeople.

Trước sự phản đối mạnh mẽ và lan rộng, Phó Hiệu trưởng của ĐH Mysore đã vừa lên tiếng rằng bản quy định đó bị “nhầm lẫn về cách viết”. Ông nói: “Trên sân trường rộng, có một số chỗ hơi vắng vẻ, trong khi nhiều sinh viên học ở thư viện tới tận 8h tối mới về phòng. Nên chúng tôi muốn nhắc các em sinh viên nữ rằng nên đi theo nhóm thay vì đi một mình. Nhưng cách dùng từ chưa được đúng, nên chúng tôi sẽ sửa”.

Sau đó, ĐH Mysore đã rút lại lệnh cấm sinh viên nữ, mà chỉ nhắc rằng nữ sinh cần cẩn thận khi đi trên sân trường vào buổi tối. Ngoài ra, nhà trường sẽ tăng cường tuần tra từ sau 6h tối trở đi.

Sau vụ sinh viên nữ bị tấn công, trường đại học ở Ấn Độ ra quy định ngược đời gây phẫn nộ ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nữ sinh Mỹ gặp nạn khi thi ăn bánh mỳ xúc xích, làm dấy lên tranh cãi về các cuộc thi ăn

Nữ sinh Mỹ gặp nạn khi thi ăn bánh mỳ xúc xích, làm dấy lên tranh cãi về các cuộc thi ăn

HHT - Tai nạn rất đáng tiếc đã xảy ra với một nữ sinh viên ở Mỹ khi cô tham gia cuộc thi ăn bánh mỳ xúc xích. Sự cố này khiến cư dân mạng tranh cãi về việc có nên tổ chức các cuộc thi ăn hay không, bởi mặc dù một số người thấy những cuộc thi đó là vui, nhưng nhiều người lại thấy là rất không lành mạnh, lãng phí thức ăn và có thể gây không ít vấn đề về sức khỏe.
Meghan bị công chúng Anh phản đối vì dùng tước vị Hoàng gia trong thư gửi chính trị gia Mỹ

Meghan bị công chúng Anh phản đối vì dùng tước vị Hoàng gia trong thư gửi chính trị gia Mỹ

HHT - Meghan Markle - vợ của Hoàng tử Harry - vừa viết một lá thư gửi tới các chính trị gia hàng đầu của Mỹ. Nhưng ngay lập tức, cô bị truyền thông ở Anh phản đối mạnh mẽ vì vẫn dùng tước vị Hoàng gia trong thư, bởi có một yếu tố khiến việc này bị cho là “không phù hợp” với nguyên tắc của Hoàng gia Anh.
Ghét thái độ nhân viên ngân hàng, đại gia Trung Quốc rút 18 tỷ, bắt đếm tay toàn bộ

Ghét thái độ nhân viên ngân hàng, đại gia Trung Quốc rút 18 tỷ, bắt đếm tay toàn bộ

HHT - Một triệu phú ở Trung Quốc mới đây đến ngân hàng để rút tiền nhưng không hài lòng với thái độ phục vụ của nhân viên. Bởi vậy, ông tức giận rút một khoản tiền cực lớn nhưng yêu cầu nhân viên ngân hàng ngồi đếm thủ công và kiểm tra từng tờ tiền chứ không được dùng máy đếm tiền. Không chỉ vậy, ông còn “dọa” tiếp.