Seoul Music Awards 2023: Chất lượng idol bù đắp kết quả trao giải không thỏa đáng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Năm 2022, lễ trao giải Seoul Music Awards (SMA) đã gây tranh cãi vì trao giải thiếu minh bạch. Năm nay, SMA một lần nữa khiến công chúng thất vọng khi bị cho rằng "không gọi tên đúng người đúng giải".

Tối 19/1, lễ trao giải SMA lần thứ 32 đã chính thức diễn ra tại KSPO Dome, dưới sự dẫn dắt của Minho (SHINee), Mijoo (Lovelyz) và Kim Il Joong. Với sự tham gia của dàn idol đình đám như NCT DREAM, IVE, GOT the beat, (G)I-DLE, KARA..., SMA 2023 đem đến cho khán giả những màn trình diễn mãn nhãn và chất lượng. Tuy nhiên, đối lập với phần biểu diễn xuất sắc của các ngôi sao, kết quả trao giải của SMA 2023 lại khiến dân mạng dậy sóng.

Seoul Music Awards 2023: Chất lượng idol bù đắp kết quả trao giải không thỏa đáng ảnh 1

Tranh cãi lớn nhất đang nổ ra liên quan đến chủ nhân của Daesang (Grand Prize). Idol được gọi tên là NCT DREAM. Cư dân mạng cho rằng thành tích âm nhạc của NCT DREAM đạt được năm qua không phải tệ. Nhưng nhìn tổng thể, nhóm nhạc nhà SM chưa thể đọ được với sức ảnh hưởng mà BTS hay "Hoàng tử nhạc Trot" Lim Young Woong đạt được trong năm qua.

Việc BTS chiến thắng ở 2 giải quan trọng không kém tại SMA 2023 là BonsangBest Album Award (Album Xuất Sắc Nhất), nhưng lại trượt Daesang là điều khiến nhiều người thấy vô lý và bất bình.

Seoul Music Awards 2023: Chất lượng idol bù đắp kết quả trao giải không thỏa đáng ảnh 2

Legend Artist Award (Giải Nghệ Sĩ Huyền Thoại) gọi tên BoA cũng bị netizen phản đối vì không đúng với thời điểm hiện tại. BoA đúng là một trong những idol "huyền thoại" của K-Pop khi cô từng giành được những thành công vô tiền khoáng hậu tại thị trường Hàn và Nhật. Tuy nhiên, cư dân mạng cho rằng thời hoàng kim của BoA đã qua cả thập kỷ, hiện tại, các sản phẩm cá nhân của BoA không còn gây được tiếng vang lớn và Legend Artist Award cần được gọi tên idol đang khai phá nhiều kỷ lục mới trong nước và quốc tế hơn.

Seoul Music Awards 2023: Chất lượng idol bù đắp kết quả trao giải không thỏa đáng ảnh 3

Giải Rookie of the Year (Tân Binh Của Năm) thuộc về NewJeans, LE SSERAFIM và TNX. Công chúng không có gì phản đối khi NewJeans, LE SSERAFIM giành chiến thắng vì cả hai đều là "siêu tân binh" của năm nay và đã ẵm không ít cúp Tân Binh Của Năm/ Tân Binh Xuất Sắc Nhất ở các lễ trao giải trước.

Tuy nhiên, TNX lại khiến netizen thắc mắc vì nam tân binh hoàn toàn lép vế với 2 "đồng nghiệp" nhận chung giải cả về thành tích lẫn độ nhận diện công chúng. Xét trong bảng điểm các nhóm nhạc tranh giải tân binh, tổng điểm digital, bán album, bình chọn từ fan của TNX xếp thứ 7. Netizen cho rằng nhóm khó có thể lọt vào Top 3 để "ăn giải" dù đã cộng điểm chấm của hội đồng giám khảo.

Seoul Music Awards 2023: Chất lượng idol bù đắp kết quả trao giải không thỏa đáng ảnh 4

Năm ngoái, SMA 2022 từng nhận về làn sóng chỉ trích tương tự. Đặc biệt, cư dân mạng đặt nghi ngờ Bonsang của SMA 2022 đã được dàn xếp. Vì netizen phát hiện trang phục nhận giải của aespa giống với trang phục mà nhóm đã mặc trên sân khấu MBC Gayo Daejun vào ngày 31/12/2021. Trong khi đó, vòng bình chọn cho Bonsang của SMA lại được kết thúc vào ngày 16/1/2022.

Seoul Music Awards 2023: Chất lượng idol bù đắp kết quả trao giải không thỏa đáng ảnh 5

SMA vốn là một trong 5 lễ trao giải lớn và lâu đời nhất tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, với những tranh cãi về giải thưởng nổ ra liên tiếp, cư dân mạng cho rằng ban tổ chức của SMA đang dần đánh mất giá trị cốt lõi và độ uy tín mà SMA từng gây dựng.

Tổng kết các giải thưởng tại SMA 2023:

Daesang (Grand Prize): NCT DREAM

Best Album Award (Album Xuất Sắc Nhất): BTS - Proof

Best Song Award (Ca khúc Xuất Sắc Nhất): IVE - Love Dive

World Best Artist Award (Nghệ Sĩ Xuất Sắc Nhất Thế Giới): PSY

Bonsang (Main Award): aespa, Kim Ho Joong, PSY, Kang Daniel, (G)I-DLE, BLACKPINK, Stray Kids, NCT DREAM, Zico, Red Velvet, SEVENTEEN, Lim Young Woong, BTS, Girls’ Generation’s Taeyeon, IVE, GOT the beat

Best Performance Award (Trình Diễn Xuất Sắc Nhất): (G)I-DLE

OST Award: MeloMance - Love, Maybe

Trot Award: Young Tak

Ballad Award: Younha

Band Award: Jannabi

R&B/ Hip Hop Award: BE’O, BIG Naughty

K-Pop Special Award: KARA

Legend Artist Award: BoA

Hallyu Daesang: Suho (EXO)

Rookie of the Year (Tân Binh Của Năm): TNX, NewJeans, LE SSERAFIM

Discovery of the Year (Khám Phá Của Năm): Lee Seung Yoon

Popularity Award (Korea): Lim Young Woong

New Wave Star Award: Kep1er, TAN, Lapillus

Idol Plus Best Artist Award: BTS

Idol Plus New Star Award: TEMPEST

Seoul Music Awards 2023: Chất lượng idol bù đắp kết quả trao giải không thỏa đáng ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm