Shark Thái Vân Linh: "Bé trai cũng nên chơi búp bê để học cách chăm sóc người khác"

Shark Thái Vân Linh: "Bé trai cũng nên chơi búp bê để học cách chăm sóc người khác"
HHT - Tại một sự kiện ở TP.HCM, shark Thái Vân Linh đã lên tiếng bảo vệ cô diễn giả Nguyễn Bạch Điệp được mệnh danh là "người đàn bà thép", bằng cách nói bé trai cũng nên được mua cho búp bê để chơi.

Tại sự kiện Forbes Women’s Summit (TP.HCM) tổ chức vào ngày 18/10 vừa qua, cô Nguyễn Bạch Điệp, tổng Giám đốc FPT Retail đã cùng tham gia trong phiên thảo luận đầu tiên được dẫn dắt bởi bác Phạm Hồng Hải (CEO của Ngân hàng HSBC ở Việt Nam). Phiên thảo luận này còn có sự góp mặt của shark Thái Vân Linh. Cô Bạch Điệp được mệnh danh là "người đàn bà thép", bởi lẽ trong khi làm việc cô ấy rất “thép”: luôn có những quy định, quan điểm rất rạch ròi, khó tính trong công việc, đặt mục tiêu cao cho bản thân và cả nhân viên.

Shark Thái Vân Linh: "Bé trai cũng nên chơi búp bê để học cách chăm sóc người khác" ảnh 1
Nguyễn Bạch Điệp. Nguồn: Forbes Vietnam

Điệp nói: “Có 3 giá trị cốt lõi văn hóa: tận tâm khách hàng, tôn trọng hỗ trợ đồng đội, trung thực thành thật nhận lỗi. Từ ban giám đốc trở xuống mọi người đều thực hiện nghiêm ngặt các giá trị cốt lõi, đặc biệt là chính sách lương bổng và quyền lợi của nhân viên. Không chính sách nào sống được nếu không gắn với quyền lợi nhân viên”.

Tuy có cách lãnh đạo rất nghĩ cho cấp dưới như vậy nhưng cô Điệp lại “chết danh” với cái tên “người đàn bà thép” khiến ai cũng “rợn gáy”.

Shark Thái Vân Linh: "Bé trai cũng nên chơi búp bê để học cách chăm sóc người khác" ảnh 2

Trả lời cho câu hỏi tại sao của bác Hồng Hải, cô Điệp nói: “Tôi cũng có nghe cái tên này nhiều lần nhưng cũng không biết từ đâu ra, cũng không biết là mang nghĩa tích cực hay tiêu cực, nhưng tôi cũng không quá quan tâm là tích cực hay tiêu cực, vì mình chỉ tin vào mình: tức là làm việc đó có đúng, có hiệu quả không, hơn là việc người ta thấy mình như thế nào”.

Shark Thái Vân Linh ngay lập tức cũng muốn chia sẻ góc nhìn về cái tên “kì quái” này: “Khi đọc câu hỏi trong email (tức câu hỏi tại sao cô Bạch Điệp lại có tên “người đàn bà thép”; trước khi bắt đầu chương trình, các diễn giả đều sẽ được đọc các câu hỏi được chuẩn bị sẵn để nắm nội dung chương trình) thấy cũng hơi tếu. Cũng không biết là tiêu cực hay tích cực.

Shark Thái Vân Linh: "Bé trai cũng nên chơi búp bê để học cách chăm sóc người khác" ảnh 3
Shark Thái Vân Linh

Nhưng thực tế là nếu người nam có tính khó chịu thì được kêu là tốt, nhưng người nữ khó chịu thì kêu người phụ nữ “thép”. Khuôn mẫu này rất khó chịu. Ví dụ, các bé nam hay các bạn nam mua đồ thì phải là màu xanh, phải mua đồ chơi mang tính tự xây dựng gì đó, còn các bé nữ thì phải mua búp bê như để học cách chăm sóc”.

Vì thế, shark Linh đặt ra một thử thách cho mọi người để phá vỡ khuôn mẫu giới tính đó bằng cách hoán đổi những món đồ chơi. Cô nói: “Bây giờ, chúng ta cũng nên mua cho bé trai búp bê màu hồng để các bé học cách chăm sóc người khác. Với bé gái thì ta mua bộ ốc vít để bé tự xây dựng gì đó”.

Shark Thái Vân Linh: "Bé trai cũng nên chơi búp bê để học cách chăm sóc người khác" ảnh 4

Vân Linh cho rằng các nhà lãnh đạo mà bị hỏi những câu nhạy cảm như về biệt danh “người đàn bà thép” là vì tất cả chúng ta, tất cả những định kiến, khuôn mẫu về giới tính mà thế giới đang cố gắng xây dựng lại.

Trong phiên thảo luận cũng có sự tham gia của chị Trần Thị Thanh Định, Phó Chủ tịch Ericsson Việt Nam. Chị kể: “Gần đây mình cũng bị gọi là “thép” trong ngành viễn thông. Mình khẳng định là mình không muốn làm thép vì mình không phải thép.

Shark Thái Vân Linh: "Bé trai cũng nên chơi búp bê để học cách chăm sóc người khác" ảnh 5
"Sau những giây phút "thép" đó là rất nhiều cảm xúc, nên hãy tôn trọng những điều đó".

Để làm được công việc thì lúc vừa lòng người này, nhưng lại “khắc nghiệt” với người khác. Có những lúc chúng ta không muốn, thấy sao mình dã man vậy, ghê gớm vậy nhưng mình vẫn phải làm. Lúc đó thấy rất khó khăn, cảm giác mình trải qua trong lúc đó không hề dễ. Nhưng vì điều đó cần, nên mình vẫn sẽ tiếp tục làm. Các phụ nữ trong nhiều thời điểm mình cũng phải “thép” như thế. Mong cánh đàn ông con trai hiểu đằng sau những giây phút "thép" đó là rất nhiều cảm xúc, nên hãy tôn trọng những điều đó”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm