Show "Vua Tiếng Việt" gây tranh cãi khi giải nghĩa thành ngữ "Đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Lời giải nghĩa của cố vấn chương trình "Vua Tiếng Việt" với thành ngữ "Đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ" bị nhiều khán giả cho rằng chưa chính xác.

Là một trong những chương trình mới được khán giả yêu thích trên sóng giờ vàng của VTV3, Vua Tiếng Việt không chỉ là chương trình giải trí mà còn được xem là nơi "bổ túc" kiến thức tiếng Việt cho nhiều người. Với format dễ hiểu, các vòng chơi được nâng cấp dần để thử phản xạ và vốn hiểu biết của người chơi, Vua Tiếng Việt nhanh chóng được bàn luận sôi nổi.

Show "Vua Tiếng Việt" gây tranh cãi khi giải nghĩa thành ngữ "Đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ" ảnh 1

Chương trình được đông đảo khán giả quan tâm nên những chi tiết trong Vua Tiếng Việt luôn lọt vào tầm ngắm của người xem. Mới đây, một nội dung trong chương trình khi lên sóng đã khiến cho nhiều người thắc mắc, thậm chí cho rằng ban cố vấn đã giải thích chưa hợp lý.

Cụ thể, trong số phát sóng mới nhất, ở phần thi thứ 3 Xâu Chuỗi, người chơi đã đưa ra đáp án: "Đi về nhà, về nhà hỏi trẻ".

Chia sẻ thêm về câu này, cố vấn của chương trình Tiến sĩ ngôn ngữ học Đỗ Anh Vũ giải nghĩa rằng: "Đi hỏi già là vế thứ nhất, ý rằng là việc chào hỏi người cao tuổi, kính lễ là điều vô cùng quan trọng. Về nhà hỏi trẻ, trẻ con rất thật thà, về nhà muốn biết điều gì đã xảy ra cứ hỏi trẻ con".

Show "Vua Tiếng Việt" gây tranh cãi khi giải nghĩa thành ngữ "Đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ" ảnh 2

Ngay sau phát biểu này của Tiến sĩ Đỗ Anh Vũ, một cố vấn khác là Tiến sĩ Đoàn Hương đã lập tức bổ sung: "Đi hỏi già ngoài ý nghĩa kính lễ thì nó còn ý nghĩa là người già thì từng trải và hiểu nhiều nên ra đường hỏi người nhà là chắc chắn nhất, còn về nhà thì trẻ con rất là ngây thơ, có thể "tố" những bí mật chủ nhà muốn giấu".

Show "Vua Tiếng Việt" gây tranh cãi khi giải nghĩa thành ngữ "Đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ" ảnh 3

Chương trình phát sóng, phần giải thích của Tiễn sĩ Đỗ Anh Vũ gây ra nhiều tranh luận. Người xem cho rằng Tiến sĩ này giải nghĩa chưa thực sự chính xác và phần bổ sung của Tiến sĩ Đoàn Hương mới là ý nghĩa thật sự của câu: "Đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ".

- Anh giám khảo giải thích câu Đi hỏi già.. vế đầu sai rồi nhé. Mà tôi cũng thường nghe Ra đường hỏi già….".

- Đi hỏi già nghĩa là ra đường có gì không biết là hỏi người già mà nhỉ?

- Mình toàn nghe bảo đi hỏi già là người già có gì cũng biết nên cứ hỏi họ, còn về nhà hỏi trẻ là nó thật thà. Chữ hỏi ở đây cùng nghĩa là hỏi han, chứ đâu phải chào hỏi kính lễ.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng lời giải nghĩa của Tiến sĩ Đỗ Anh Vũ chưa đầy đủ chứ không hẳn là thiếu chính xác. Bạn Nguyễn Thuận cho rằng: "Đi hỏi già cũng có nghĩa là đi thì chào hỏi người lớn đó mọi người!".

Show "Vua Tiếng Việt" gây tranh cãi khi giải nghĩa thành ngữ "Đi hỏi già, về nhà hỏi trẻ" ảnh 5
MỚI - NÓNG
Instagram sắp có tính năng kiểm soát từ phụ huynh, nâng độ an toàn cho trẻ vị thành niên
Instagram sắp có tính năng kiểm soát từ phụ huynh, nâng độ an toàn cho trẻ vị thành niên
HHT - Mạng xã hội Instagram đã và đang nỗ lực để cải thiện dịch vụ của mình, từ đó giảm những đánh giá tiêu cực từ phía người dùng. Người đứng đầu Instagram - Adam Mosseri, gần đây đã ra thông báo trong một bài đăng rằng Instagram sẽ sớm ra mắt chức năng kiểm soát của phụ huynh mới trên nền tảng của họ.
Quán đồ uống ở Hàn thông báo "cấm giảng viên đại học", gây tranh cãi về phân biệt đối xử
Quán đồ uống ở Hàn thông báo "cấm giảng viên đại học", gây tranh cãi về phân biệt đối xử
HHT - Một quán đồ uống ở Busan (Hàn Quốc) đang gây tranh cãi mạnh mẽ trong cộng đồng mạng nước này khi họ dán một thông báo là “Nơi cấm giảng viên đại học”. Một số người cho rằng đây là sự phân biệt đối xử khó có thể chấp nhận, nhưng chủ quán lại có lý do riêng mà cũng có người thấy là hợp lý.

Có thể bạn quan tâm

Nam sinh viên "đa năng" trường Đại học Công nghiệp Hà Nội từng là chàng trai nhút nhát

Nam sinh viên "đa năng" trường Đại học Công nghiệp Hà Nội từng là chàng trai nhút nhát

HHT - Trần Phi Lực - chàng trai 21 tuổi đến từ Vĩnh Phúc, hiện đang là Phó Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Được biết đến là anh chàng “đa năng” với học lực tốt, nghiên cứu khoa học say mê, hoạt động phong trào sôi nổi nhưng ít ai biết rằng Phi Lực trước đây là chàng trai nhút nhát và có hành trình “khám phá bản thân” đầy thú vị.
Đi chơi “nhà ma”, nam sinh 16 tuổi ở Malaysia lên cơn đau tim vì sợ, bác sĩ phải cảnh báo

Đi chơi “nhà ma”, nam sinh 16 tuổi ở Malaysia lên cơn đau tim vì sợ, bác sĩ phải cảnh báo

HHT - Một nam sinh 16 tuổi ở Malaysia đã sợ quá nên lên cơn đau tim khi vào chơi “nhà ma” ở công viên giải trí (không phải nhà bị ma ám thật, chỉ là khu vui chơi kinh dị trong công viên). Hậu quả của chuyến đi chơi là rất nặng nề và không thể đảo ngược, nên các bác sĩ đã phải đưa ra lời cảnh báo.
Hoàng tử Harry nói nếu làm việc không vui thì hãy nghỉ việc, dân mạng chê thiếu thực tế

Hoàng tử Harry nói nếu làm việc không vui thì hãy nghỉ việc, dân mạng chê thiếu thực tế

HHT - Trong cuộc trò chuyện mới với một tạp chí ở Mỹ, Hoàng tử Harry đã nói rằng nhiều người “bị mắc kẹt với những công việc không mang đến niềm vui”, và như thế thì nghỉ việc sẽ là hay hơn. Lời nhận xét này của Harry bị nhiều người phản đối, bởi họ cho rằng không phải ai cũng được như Harry, không thích công việc ở Hoàng gia thì từ bỏ và rồi vẫn có thể kiếm được rất nhiều tiền.