Sĩ tử thi tốt nghiệp THPT đợt 2 cảm thấy thế nào trước "cơn mưa điểm 10" sau đợt 1?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Điểm số của hơn 900.000 sĩ tử tham gia đợt 1 kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 đã chính thức được công bố. Phổ điểm cũng như câu chuyện về những thủ khoa tất nhiên ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý sĩ tử thi đợt 2.

"Cơn mưa điểm 10" là điều dễ hiểu

Theo thống kê từ dữ liệu điểm thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, số điểm 10 "thu hoạch" được trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 (đợt 1) xuất hiện nhiều nhất ở 2 môn thi: Tiếng Anh và Giáo dục công dân. Riêng ở môn thi Tiếng Anh, số điểm 10 của môn thi này cao gấp khoảng 18 lần so với năm ngoái, với hơn 4.000 bài thi đạt điểm 10.

Sĩ tử thi tốt nghiệp THPT đợt 2 cảm thấy thế nào trước "cơn mưa điểm 10" sau đợt 1? ảnh 1

Môn thi Tiếng Anh có tổng cổng 4345 điểm 10.

Trước "cơn mưa điểm 10" của các thí sinh đợt 1, bạn Nguyễn Tường Vi (THPT Trưng Vương, Quận 1, TP.HCM) chia sẻ: “Mình cảm thấy bạn bè xung quanh mình điểm tiếng Anh rất cao. Năm nay đề ngoại ngữ nằm ở mức độ dễ nên mình cũng đoán được sẽ có “mưa điểm 10” ở môn này”. Hiện tại, Tường Vi là sĩ tử sẽ tham gia thi đợt 2 vì có người nhà vô tình tiếp xúc với F0.

Sĩ tử thi tốt nghiệp THPT đợt 2 cảm thấy thế nào trước "cơn mưa điểm 10" sau đợt 1? ảnh 2

Bạn Nguyễn Tường Vi, học sinh trường THPT Trưng Vương, Quận 1, TP.HCM. Ảnh: NVCC

Trò chuyện với nhà Hoa, bạn Vương Hạnh Uyên (trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa, An Giang) cho biết, bản thân khá hoang mang khi biết điểm thi của các bạn thí sinh đợt 1 trên mạng xã hội. Tuy nhiên, Hạnh Uyên không cảm thấy quá áp lực vì "Bộ Giáo dục và thầy cô cũng đã trấn an rằng cơ hội của các thí sinh cả 2 đợt đều như nhau. Mình vẫn luôn ôn tập đều đặn mỗi ngày để chờ đến ngày thi, nhưng cũng khá lo lắng về sức khỏe tinh thần. Tình hình dịch bệnh phức tạp và lịch thi kéo dài khiến mình mất khá nhiều năng lượng." - Hạnh Uyên chia sẻ.

Sĩ tử thi tốt nghiệp THPT đợt 2 cảm thấy thế nào trước "cơn mưa điểm 10" sau đợt 1? ảnh 3

Bạn Vương Hạnh Uyên, trường THPT chuyên Thủ Khoa Nghĩa, An Giang. Ảnh: NVCC

Tạm an tâm vì đã có một "bến đỗ"

Trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 chính thức diễn ra, nhiều trường Đại học đã hoàn tất việc xét tuyển theo các phương thức tuyển sinh riêng. Bên cạnh đó, sự đa dạng các phương thức tuyển sinh như: Xét tuyển dựa trên điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm thi đánh giá năng lực, kết quả thi Học sinh giỏi Quốc gia; xét tuyển học bạ,... giúp mở ra nhiều "cánh cửa cơ hội" cho các bạn thí sinh.

Trúng tuyển vào trường đại học trong tầm ngắm bằng kết quả ưu tiên xét tuyển, bạn T.N.T.V (học sinh THPT chuyên Lê Hồng Phong, Quận 5, TP.HCM) chia sẻ: "Vì đã đậu vào trường mình mong muốn rồi nên mình cũng khá yên tâm. Mình chỉ cảm thấy lo cho những bạn cần điểm đại học để xét tuyển, có lẽ các bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn."

Xét tuyển Đại học bằng cả 2 phương thức: Dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 và kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 1, bạn Hải Đăng (THPT Trần Cao Vân, Phú Yên) cho biết hiện tại đã có một "bến đỗ" tại ngành Xây dựng, Đại học Bách khoa - ĐHQG TP.HCM. Tuy nhiên vì có nguyện vọng ngành Khoa học máy tính của Đại học Khoa học Tự nhiên nên Đăng vẫn luôn cố gắng "cày" mỗi ngày để chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp đợt 2.

Sĩ tử thi tốt nghiệp THPT đợt 2 cảm thấy thế nào trước "cơn mưa điểm 10" sau đợt 1? ảnh 4

Ảnh minh họa tổng hợp từ Internet.

Áp lực vì kết quả thi đợt 1 cao

Từ phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 (đợt 1) ở tất cả các khối thi đều lệch về bên phải, nhiều chuyên gia dự đoán điểm chuẩn Đại học năm nay cũng sẽ tăng cao. Bạn Hồng Đào (học sinh trường THPT Tân Bình, Q. Tân Phú) đăng ký thi khối xã hội cảm thấy lo lắng.

Trò chuyện với Hoa Học Trò Online, Hồng Đào chia sẻ: "Khả năng cao điểm chuẩn năm nay sẽ tăng vì số lượng thí sinh tham gia thi cũng như điểm 10 xuất hiện nhiều quá. Do đó mình cũng rất lo đề thi đợt 2 này sẽ khó hơn, cảm giác như ôn bao nhiêu cũng không đủ. Hơn nữa vì thời gian ôn thi kéo dài quá lâu nên lượng kiến thức đã có đang bão hòa dần. Mình mong sẽ sớm có lịch thi đợt 2 để được nhập học như dự kiến."

Sĩ tử thi tốt nghiệp THPT đợt 2 cảm thấy thế nào trước "cơn mưa điểm 10" sau đợt 1? ảnh 5

Bạn Hồng Đào, học sinh trường THPT Tân Bình, Q. Tân Phú. Ảnh: NVCC

Ngay khi đã có một "suất" tại ngành Xây dựng của trường Đại học Bách khoa - ĐHQG TP.HCM, Hải Đăng không khỏi lo lắng khi điểm chuẩn các khối A (Toán - Lý - Hóa), A1 (Toán - Lý - Anh) được dự đoán sẽ tăng cao so với năm trước.

"Dù sức học của mình cũng không đến nỗi tệ, nhưng khi đọc báo, lướt mạng xã hội thấy điểm thi đợt 1 đều cao như vậy, mình vừa nể phục vừa thấy hoang mang. Hiện tại, mình đã tăng số lượng đề ôn luyện lên và cố gắng giải được càng nhiều đề càng tốt. Mình cũng dự định sẽ cố gắng "cày" để đăng ký thi Đánh giá năng lực đợt 2."

Sĩ tử thi tốt nghiệp THPT đợt 2 cảm thấy thế nào trước "cơn mưa điểm 10" sau đợt 1? ảnh 9
MỚI - NÓNG
Sắc màu thanh niên tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XVIII
Sắc màu thanh niên tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XVIII
HHT - Ngày 16/8, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đã bầu ra Ban Chấp hành khóa mới gồm 38 anh, chị. Chị Nguyễn Ny Hương, Phó Bí thư phụ trách Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh khóa XVII đã được bầu làm Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2022 -2027.

Có thể bạn quan tâm

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

Trúng tuyển đại học lớn cực dễ với chương trình liên kết nước ngoài, bạn cần cân nhắc kỹ điều gì?

HHT - Ngày càng nhiều trường đại học lớn ở Việt Nam liên kết đào tạo với các trường nước ngoài, mức học phí của các chương trình này cũng dần tăng theo. Tuy nhiên, có đến 63% trường không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1000 trường tốt nhất thế giới (theo ghi nhận của QS World University Rankings).