Siêu Trí Tuệ Việt Nam: Thách thức Sudoku lập phương, cậu sinh viên giải đề không cần nhìn

HHT - “Chốt đơn” vòng 1, tập 6 Siêu Trí Tuệ Việt Nam mùa 2 với dàn “siêu dị nhân” hứa hẹn mang đến những bất ngờ cùng những thử thách không dành cho người thường.

Hiện tại Siêu Trí Tuệ Việt Nam mùa 2 đã có 12 thành viên gia nhập biệt đội, hứa hẹn sẽ có những cuộc đối đầu nảy lửa tại vòng 2. Tạm chia tay giám khảo Lại Văn Sâm, giám khảo khách mời đồng hành cùng chương trình tại tập 6 là NSƯT Chí Trung và ca sĩ Trúc Nhân bên cạnh giám khảo Tóc Tiên và giám khảo khoa học PGS.TS Trần Thành Nam. 

Siêu Trí Tuệ Việt Nam: Thách thức Sudoku lập phương, cậu sinh viên giải đề không cần nhìn ảnh 1
Siêu Trí Tuệ Việt Nam: Thách thức Sudoku lập phương, cậu sinh viên giải đề không cần nhìn ảnh 2 Ca sĩ Trúc Nhân và NSƯT Chí Trung

Xuất hiện từ lời giới thiệu của Việt Hoàng và Huy Hoàng, “siêu dị nhân” ở tập 6 là Lê Duy Bách -sinh viên năm cuối chuyên ngành Công nghệ thông tin thuộc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông. Được biết, Việt Hoàng - Huy Hoàng đã đề nghị chương trình phải tìm được Duy Bách chỉ vì một lý do duy nhất: bộ não của Huy Hoàng và Việt Hoàng cộng lại mới bằng được bộ não của con người này.

Siêu Trí Tuệ Việt Nam: Thách thức Sudoku lập phương, cậu sinh viên giải đề không cần nhìn ảnh 3 Thí sinh Duy Bách
Đến với Siêu Trí Tuệ Việt Nam Mùa 2, Duy Bách sẽ đối đầu với thử thách Số nguyên tố tung hoành. Với thử thách này, mật mã của chương trình được ẩn trong 3 từ khóa (đó là sự kiện, nhân vật, câu chuyện….), 3 từ khóa này được tạo lập từ 3 bảng chữ cái riêng biệt.

Mỗi bảng chữ cái có 26 ký tự từ A-Z là 1 dãy số nguyên tố liền kề nhau. BTC sẽ tạo lập 3 dãy số gây nhiễu chạy ngang dọc trên màn hình LED, mỗi dãy số sẽ giấu bộ số nguyên tố của 1 từ khóa được sắp xếp ngẫu nhiên không theo thứ tự nhằm tăng độ khó cho thử thách.

Tuyển thủ chỉ được biết số nguyên tố của chữ A (không được cung cấp 25 số nguyên tố còn lại) và tiến hành quan sát dãy số đang chạy ngang dọc để tìm ra đâu là số nguyên tố và đưa ra chính xác từ khóa của bộ số nguyên tố đó. Sau khi tìm ra 3 từ khóa, thí sinh đưa ra được mật mã của chương trình, thử thách thành công.

Siêu Trí Tuệ Việt Nam: Thách thức Sudoku lập phương, cậu sinh viên giải đề không cần nhìn ảnh 4

Tiếp đến, tập 6 chào đón sự xuất hiện của nữ Thạc sĩ - Kiến trúc sư tài ba Nguyễn Vũ Mai Hân (34 tuổi). Mai Hân sở hữu khả năng thiên bẩm về tư duy không gian và có thể giải mã mọi hình khối bằng tư duy Toán học. Vì vậy, đến với Siêu Trí Tuệ Việt Nam mùa 2, cô sẽ thách đấu trí tuệ với thử thách Khai triển 3D.

Siêu Trí Tuệ Việt Nam: Thách thức Sudoku lập phương, cậu sinh viên giải đề không cần nhìn ảnh 5 Thí sinh Nguyễn Vũ Mai Hân

Với thử thách này, trên sân khấu có 50 khối đa diện 3D với độ phức tạp khác nhau, với mỗi khối đa diện, máy tính sẽ chọn ngẫu nhiên 5 hình khai triển thành hình 2D. Hạng mục này đã từng xuất hiện tại Siêu Trí Tuệ quốc tế, nhưng để tăng thêm độ khó cho thử thách này, những đường kẻ trong 5 hình 2D sẽ được ẩn đi, chỉ còn lại những điểm chấm phức tạp.

BGK sẽ tùy chọn 3 khối đa diện bất kỳ và tiến hành sửa đổi 1 chi tiết nhỏ của 1 trong 5 hình khai triển 2D khiến cho hình 2D đó không thể tạo thành khối đa diện 3D ban đầu được nữa. Mai Hân có thời gian ghi nhớ 50 khối đa diện, sau đó lần lượt quan sát 5 hình 2D của mỗi khối. Cô phải tìm ra chính xác khối đa diện ban đầu và xác định hình 2D đã được sửa đổi, đồng thời chỉ ra đúng vị trí chi tiết đã được BGK sửa đổi ở hình 2D đó. Xác định chính xác 2/3 khối, thử thách thành công.

Siêu Trí Tuệ Việt Nam: Thách thức Sudoku lập phương, cậu sinh viên giải đề không cần nhìn ảnh 6
Nếu chúng ta đã từng chứng kiến Mã đi tuần  Sudoku tốc độ thì đây chính là một thử thách được kết hợp từ 2 phần thi trên mang tên Sudoku lập phương. Thách thức thử thách này là Lâm Nhựt Thịnh (19 tuổi) - sinh viên năm 2 chuyên ngành Công nghệ tài chính Trường Đại học Kinh tế - Luật - Đại học Quốc gia TP.HCM.

Biến thể của trò chơi Sudoku được giới thiệu lần đầu tiên tại Siêu Trí Tuệ Trung Quốc với tên gọi “Sudoku lập thể” dựa trên hình thức Sudoku tiêu chuẩn để điền 9 số từ 1 đến 9 cùng 9 màu.

Siêu Trí Tuệ Việt Nam: Thách thức Sudoku lập phương, cậu sinh viên giải đề không cần nhìn ảnh 7 Thí sinh Nhựt Thịnh

Tại Siêu Trí Tuệ Việt Nam, tuyển thủ sẽ khiêu chiến với hạng mục “Bịt mắt giải Sudoku lập phương” với độ khó tăng gấp bội. Khối lập phương 4×4×4 khai triển thành 6 mặt, mỗi mặt có 16 ô vuông. Giám khảo tùy ý điền 2 con số và 2 màu sắc lên 4 ô vuông khác nhau.

Tuyển thủ tiến hành điền các con số từ 1 đến 16 và 16 màu sắc lên 96 ô vuông với điều kiện: các số và các màu trong: Mỗi mặt, mỗi hàng, mỗi cột, mỗi vòng đều không được trùng nhau. Đồng thời, mỗi cặp số và màu chỉ được dùng đúng một lần duy nhất. Điền chính xác 96 ô vuông, thử thách thành công.

Phần thi này ở quốc tế được giải trong thời gian 1 tiếng 10 phút, nhưng Nhựt Thịnh hứa hẹn sẽ giải mã thử thách này trong 35 phút. 

Siêu Trí Tuệ Việt Nam: Thách thức Sudoku lập phương, cậu sinh viên giải đề không cần nhìn ảnh 8

Tập 6 Siêu Trí Tuệ Việt Nam được phát sóng lúc 20h00 Thứ 7 - 26/12/2020 trên kênh HTV2

Siêu Trí Tuệ Việt Nam: Thách thức Sudoku lập phương, cậu sinh viên giải đề không cần nhìn ảnh 9
MỚI - NÓNG
Thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, cơ hội được đến Trường Sa
Thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, cơ hội được đến Trường Sa
HHT - Tham gia Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần XII, bạn trẻ có cơ hội nhận được nhiều phần thưởng tiền mặt trị giá, hấp dẫn, đặc biệt, thí sinh có tổng số điểm cao nhất trong 4 tuần thi được tham gia Hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” thăm quần đảo Trường Sa năm 2024.

Có thể bạn quan tâm