“Siêu Trí Tuệ Việt Nam” tung thử thách “hack não” khiến các giám khảo kinh ngạc

HHT - Kết thúc mùa 1 tạo được tiếng vang lớn, "Siêu Trí Tuệ Việt Nam" mùa 2 chính thức lên sóng, hứa hẹn mang đến nhiều thử thách mới lạ với sự xuất hiện của những tài năng trí tuệ phi thường.

Mở màn vòng Tuyên chiến trong tập 1 Siêu Trí Tuệ Việt Nam - Mùa 2 là tài năng trí tuệ Dương Lê Hoàng Hiệp - 19 tuổi, sở hữu “background” thành tích khủng với hơn 40 giải thưởng từ các cuộc thi Toán học.

Tham gia chương trình, Hoàng Hiệp sẽ đối đầu với Đường cong kỳ ảo - Thử thách kết hợp giữa Toán học và Mỹ thuật. Theo đó sẽ có 70 bánh răng to nhỏ, mỗi một bánh răng có hình dạng và vị trí điểm vẽ khác nhau, khi bánh răng chuyển động trong vòng tròn có thể tạo ra rất nhiều bông hoa rực rỡ.

“Siêu Trí Tuệ Việt Nam” tung thử thách “hack não” khiến các giám khảo kinh ngạc ảnh 1 Thí sinh Hoàng Hiệp
Trên sân khấu, giám khảo chỉ định 6 loại bánh răng và điểm vẽ tương ứng. Kiến trúc sư căn cứ theo yêu cầu của giám khảo, dùng bút vẽ ra 6 đường cong kỳ ảo và chồng chúng lại với nhau ở trung tâm. Thí sinh sẽ quan sát, tiến hành suy luận, tính toán tìm ra khuôn vẽ bánh răng có thể vẽ những hình ảnh này và xác định được điểm vẽ tương ứng. Xác định đúng 5/6 hình vẽ, thử thách thành công.
“Siêu Trí Tuệ Việt Nam” tung thử thách “hack não” khiến các giám khảo kinh ngạc ảnh 2

Thử thách đầu tiên như “cú nổ” chào sân bởi sự thú vị mà nó mang đến. Sau khi nghe qua luật chơi, giám khảo Tóc Tiên phấn khích: “Đây là một thử thách quá thú vị, lần đầu tiên cảm thấy Toán học quyến rũ đến như vậy!”.  

Không khỏi hoang mang với thử thách này, giám khảo khách mời Wowy bày tỏ: “Thật sự không thể tưởng tượng được cách mà bạn áp dụng Toán học vào thử thách này như thế nào…”.

“Siêu Trí Tuệ Việt Nam” tung thử thách “hack não” khiến các giám khảo kinh ngạc ảnh 3 Bộ tứ giám khảo: PGS.TS Trần Thành Nam, ca sĩ Tóc Tiên, nhà báo Lại Văn Sâm và rapper Wowy

Ngoài ra, thử thách có tên Mã đi tuần cũng khiến không khí chương trình gay cấn và hồi hộp hơn. Với thử thách này, Nguyễn Văn Khanh phải vận dụng tư duy không gian và tư duy toán học để có thể giải được bài toán trên bàn cờ vua.

“Siêu Trí Tuệ Việt Nam” tung thử thách “hack não” khiến các giám khảo kinh ngạc ảnh 4 Thí sinh Nguyễn Văn Khanh
Theo đó, trên mỗi bàn cờ, số nước đi của quân mã là 122 triệu nước. Giám khảo sẽ chọn ngẫu nhiên vị trí và đưa ra giá trị cho điểm xuất phát và kết thúc của quân mã, tiếp theo ban giám khảo sẽ chọn cho tuyển thủ 1 số có 3 đơn vị. Tuyển thủ không nhìn vào bàn cờ, suy luận dựa trên quy tắc đường đi của quân mã từ vị trí bắt đầu đến vị trí kết thúc.
“Siêu Trí Tuệ Việt Nam” tung thử thách “hack não” khiến các giám khảo kinh ngạc ảnh 5 MC Trấn Thành trò chuyện cùng Văn Khanh

Kết thúc hành trình, tổng giá trị của các cột và các hàng phải bằng số có 3 đơn vị mà giám khảo đưa ra. Thử thách được xem là thành công khi chính xác hoàn toàn. Và điều khủng khiếp ở đây là Văn Khanh chỉ được nhìn bàn cờ vua một lần duy nhất.

Đối với thử thách này, giám khảo Tóc Tiên nhận định: “Nếu có giấy, có bút các bạn sẽ làm được hết, nhưng ở đây bạn ấy cũng không được nhìn, quá khó luôn!”. Giám khảo khoa học PGS.TS Trần Thành Nam giải thích: “Hạng mục này khó đến mức phải kết hợp giữa năng lực tư duy và năng lực tưởng tượng về mặt không gian, cả năng lực tính toán về mặt số học. Và ở đây, năng lực ghi nhớ ngắn hạn và tư duy dài hạn phải kết hợp cùng với nhau”. 

“Siêu Trí Tuệ Việt Nam” tung thử thách “hack não” khiến các giám khảo kinh ngạc ảnh 6
Tập 1 Siêu Trí Tuệ Việt Nam - Mùa 2 sẽ lên sóng lúc 20h00, ngày 21/11 trên kênh HTV2
“Siêu Trí Tuệ Việt Nam” tung thử thách “hack não” khiến các giám khảo kinh ngạc ảnh 7
MỚI - NÓNG
Thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, cơ hội được đến Trường Sa
Thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, cơ hội được đến Trường Sa
HHT - Tham gia Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần XII, bạn trẻ có cơ hội nhận được nhiều phần thưởng tiền mặt trị giá, hấp dẫn, đặc biệt, thí sinh có tổng số điểm cao nhất trong 4 tuần thi được tham gia Hành trình “Tuổi trẻ vì biển, đảo quê hương” thăm quần đảo Trường Sa năm 2024.

Có thể bạn quan tâm