Singapore dự kiến tiếp tục nâng độ tuổi được phép hút thuốc lá ở người trẻ

Singapore dự kiến tiếp tục nâng độ tuổi được phép hút thuốc lá ở người trẻ
HHT - Độ tuổi tối thiểu để có thể hút thuốc lá tại Singapore sẽ được nâng lên từ 18 đến 21, nếu dự luật mới này được Quốc hội Singapore thông qua.
Singapore dự kiến tiếp tục nâng độ tuổi được phép hút thuốc lá ở người trẻ ảnh 1

Ảnh minh họa (Nguồn: Straits Times)

Trước đó, Ủy ban Tăng cường sức khỏe của Singapore đã tiến hành thăm dò dư luận về các biện pháp siết chặt kiểm soát thuốc lá. Kết quả cho thấy, đa số ủng hộ việc nâng tuổi được phép hút thuốc. Theo số liệu từ một cuộc khảo sát khác, khoảng một nửa số người nghiện thuốc lá ở Singapore bắt đầu hút thuốc trong độ tuổi từ 18 - 21.

Thực tế, Singapore không phải là quốc gia đầu tiên giới hạn độ tuổi có thể hút thuốc lá từ 21 tuổi trở lên. Các quốc gia khác như: Honduras, Kuwait, Samoa, Sri Lanka và Uganda cũng quy định độ tuổi hợp pháp tối thiểu để có thể hút thuốc là 21.

Tại Hoa Kỳ, trong khi nhiều thành phố đã tăng tuổi được phép mua thuốc lá tối thiểu lên 21 tuổi như ở thành phố New York (không áp dụng trên toàn bộ tiểu bang New York), thành phố Boston (không áp dụng trên toàn bộ tiểu bang Massachusetts) và Hawaii, thì những nhiều nơi khác vẫn duy trì ở độ tuổi 18 hoặc 19. Trong khi đó, tại các thành phố Los Angeles và San Francisco thuộc bang California, người đủ 18 tuổi được phép hút thuốc, nhưng cần có một người trên 21 tuổi mua thuốc lá cho mình.

Phần lớn các quốc gia trên thế giới quy định độ tuổi được phép mua thuốc lá tối thiểu là 18.

Một số trường hợp ngoại lệ như Đức, nơi độ tuổi hút thuốc tối thiểu là 16. Trong khi ở Ukraine độ tuổi hút thuốc là 14, mặc dù họ phải đủ 18 tuổi để mua thuốc lá.

Iraq, Palestine và Ai Cập nằm trong số các quốc gia quy định tuổi tối thiểu thấp nhất là 14.

Ở Antigua và Babuda, Belize  và Gambia thậm chí còn không có giới hạn độ tuổi được phép hút thuốc.

Bhutan, thường được biết đến với danh xưng “quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới”, nơi hút thuốc lá được xem là hành vi bất hợp pháp bất kể bạn bao nhiêu tuổi.

Thế giới hiện có khoảng 1 tỷ người hút thuốc, tương đương 1/7 dân số toàn cầu. Trong đó, Trung Quốc là nước có số lượng người hút thuốc đông nhất (315 triệu người), còn Indonesia có tỷ lệ người dân hút thuốc cao nhất (76% dân số độ tuổi trên 15).

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, với tốc độ hiện tại, thuốc lá có thể là nguyên nhân gây tử vong của 1 tỷ người trong thế kỷ 21. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm