Singapore: Nhà hàng phải trả lương 60 triệu đồng/ tháng mới thuê được nhân viên rửa bát

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhiều tiệm ăn ở Singapore đang gặp khó khăn trong việc tìm người làm công việc rửa bát, đến mức một tiệm đã phải đăng thông báo tuyển người với mức lương khủng: 60 triệu đồng/ tháng. Lương như thế thì mới tìm được nhân viên rửa bát.

Bạn có sẵn sàng làm công việc rửa bát ở tiệm ăn với mức lương 60 triệu đồng/ tháng không?

Thật ra thì đó là mức lương khá cao ngay cả đối với nhân viên văn phòng ở Singapore. Nhưng một tiệm ăn đành phải trả đến mức lương đó chỉ để có nhân viên rửa bát đĩa.

Suốt nhiều tháng nay, nhiều cửa hàng kinh doanh ăn uống ở Singapore đã gặp khó khăn trong việc tìm người làm việc rửa bát. Chen Weixin, đồng sở hữu nhà hàng Ishinomaki Grill & Sake chuyên món Nhật ở đường Orchard, đã chia sẻ với trang Shin Min Daily News rằng lâu nay, bà đành phải xắn tay áo mà tự rửa bát lấy.

Singapore: Nhà hàng phải trả lương 60 triệu đồng/ tháng mới thuê được nhân viên rửa bát ảnh 1

Nhà hàng Ishinomaki Grill & Sake ở Singapore. Ảnh: Ordinary Patrons.

Bà Chen nói, các nhân viên khác của nhà hàng không chịu kiêm nhiệm, mặc dù bà đã nói chuyện với một số nhân viên và sẵn sàng trả họ thêm 50 đôla Singapore/ ngày (khoảng 850.000 đồng) để họ làm thêm việc rửa bát đĩa. “Họ không chịu làm dù có được thêm tiền đi nữa” - bà Chen ngao ngán nói.

Cuối cùng, nhà hàng Ishinomaki Grill & Sake này phải đăng quảng cáo là tuyển nhân viên rửa bát với mức lương 3.500 đôla Singapore/ tháng (60 triệu đồng) thì mới có một người Malaysia nhận làm.

Mà đấy là cũng phải sau một tháng trời quảng cáo thì nhà hàng mới có nhân viên rửa bát đĩa.

Singapore: Nhà hàng phải trả lương 60 triệu đồng/ tháng mới thuê được nhân viên rửa bát ảnh 2

Nhà hàng phải trả lương tới 60 triệu đồng/ tháng thì mới tìm được nhân viên rửa bát. Ảnh minh họa: MSN.

Nhưng mức lương 60 triệu đồng/ tháng nói trên vẫn… chưa là gì. Trang Shin Min Daily News cho biết, một số nhà hàng ăn uống đã phải trả lương tới 4.000 đôla Singapore/ tháng (68 triệu đồng) cho nhân viên rửa bát đĩa, và thậm chí còn thưởng thêm 3.000 đôla (51 triệu đồng) để… động viên.

Một chủ nhà hàng khác nói, tại chỗ họ, nhân viên rửa bát được nhận lương 2.600 đôla/ tháng (44 triệu đồng), cộng tiền thưởng khi vào làm (kiểu như phí lót tay) là 2.000 đôla (34 triệu đồng), cộng thêm thưởng hiệu suất là 1.000 đôla/ tháng (17 triệu đồng), thế mà vẫn thiếu người rửa bát.

Singapore: Nhà hàng phải trả lương 60 triệu đồng/ tháng mới thuê được nhân viên rửa bát ảnh 3

Sinh viên mới ra trường chưa có việc làm cũng không chịu làm việc rửa bát để kiếm tiền. Ảnh minh họa: James Braund/ Getty Images.

Không chỉ thiếu người rửa bát đĩa, một nhà hàng khác cho biết, họ phải trả lương 4.900 đôla Singapore/ tháng (83 triệu đồng) cho một nhân viên quét dọn, tức là “bằng với lương của quản lý”. Mà ở đây cần thuê 3 người, tức là “một tháng tốn những 15.000 đôla (254 triệu đồng) chỉ cho việc rửa bát và lau dọn”, người quản lý của nhà hàng tính toán.

Theo nhiều người làm trong ngành dịch vụ ăn uống, ít người Singapore chịu làm công việc rửa bát đĩa, chủ yếu vì cảm thấy công việc đó… thấp kém. Một số lao động nước ngoài thì chịu làm nhưng sau thời gian dịch bệnh cùng chính sách chặt chẽ hơn về lao động nước ngoài, nhiều người đã về nước. Thế nên hiện nay ở Singapore mới có tình cảnh trớ trêu là những lĩnh vực như công nghệ thông tin thì chẳng thiếu người, nhưng lại thiếu hẳn những người sẵn sàng làm công việc rửa bát, khiến các chủ nhà hàng ăn uống chỉ biết thở dài.

Singapore: Nhà hàng phải trả lương 60 triệu đồng/ tháng mới thuê được nhân viên rửa bát ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm