Sinh viên Anh sốc với khoản vay lớn nhất của một sinh viên: 30 năm vẫn chưa trả xong!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một công ty ở Anh đã công bố khoản tiền vay học tập lớn nhất mà chỉ do một sinh viên đang vay. Cư dân mạng rất sốc vì số tiền lớn này và bình luận rằng, sinh viên đó có thể ra trường rồi đi làm 30 năm vẫn chưa trả xong.

Ở nhiều nước, sinh viên có thể đăng ký để có những khoản vay học tập (khoản vay sinh viên), nhằm chi trả cho các khoản phí liên quan đến việc học của mình. Một số sinh viên vay khá nhiều, nên khi vừa ra trường đã nặng gánh vì phải cố trả dần khoản vay đó.

Mới đây, một cư dân mạng ở Anh đã gửi yêu cầu tới Công ty Các khoản vay Sinh viên để đề nghị công bố thông tin về khoản vay lớn nhất mà một sinh viên đang vay. Và công ty này đã đưa ra con số khiến ai cũng sốc: 189.700 bảng (hơn 5,7 tỷ đồng).

Sinh viên Anh sốc với khoản vay lớn nhất của một sinh viên: 30 năm vẫn chưa trả xong! ảnh 1

Một sinh viên cầm tấm bảng ghi: "Đang mắc nợ". Ảnh: Getty.

Theo tờ The Guardian, công ty nói trên miêu tả khoản vay cực lớn này là “một trường hợp ngoại lệ”, do sinh viên tham gia nhiều khóa học, có thể vì sinh viên này ngừng học một thời gian, xong đi học lại và học các môn khác hẳn.

Nhiều cư dân mạng băn khoăn rằng làm thế nào để sinh viên này có thể trả hết khoản vay lớn đó. Bởi nếu ra trường rồi chỉ đi làm công việc bình thường mà không có đột phá nào thì rất khó để có số tiền lớn như vậy mà trả nợ, dù sống tiết kiệm đi nữa.

Sinh viên Anh sốc với khoản vay lớn nhất của một sinh viên: 30 năm vẫn chưa trả xong! ảnh 2

Nhiều sinh viên cho biết họ rất lo lắng vì khoản tiền vay để học tập. Ảnh: Alamy.

Một số cư dân mạng cũng tiết lộ khoản vay học tập của họ ở thời điểm mới ra trường: Nhiều người vay ở mức 100.000 bảng (hơn 3 tỷ đồng), bao gồm những sinh viên học 5 năm ở trường Y, rồi học thêm sau đại học, hoặc những sinh viên đang học giữa chừng thì chuyển ngành hoặc chuyển trường và học lại.

Theo một báo cáo mới đây của Học viện Chính sách Giáo dục Bậc cao ở Anh, nhiều sinh viên tốt nghiệp ở nước này cảm thấy khoản vay học tập cùng tiền lãi của chúng “đè nặng trên vai”, khiến họ “lo lắng, sợ hãi, bị áp lực”, và mong rằng mức học phí có thể giảm. Sinh viên Anh tốt nghiệp năm 2020 có khoản vay học tập trung bình là 45.060 bảng (1,36 tỷ đồng).

Sinh viên Anh sốc với khoản vay lớn nhất của một sinh viên: 30 năm vẫn chưa trả xong! ảnh 3

Những sinh viên học ngành Y rồi học thêm sau đại học thường có khoản vay rất lớn. Ảnh: David Cheskin/ PA.

Các nhà nghiên cứu giáo dục cũng cảnh báo về “gánh nặng tâm lý” do các khoản vay học tập đối với sinh viên mới ra trường, bởi bây giờ tìm việc làm không phải dễ. Đồng thời, họ cho rằng sinh viên nên cân nhắc kỹ về lựa chọn ngành học, các khóa học, cũng như học cách chi tiêu tiết kiệm để cố gắng hạn chế các khoản vay.

Sinh viên Anh sốc với khoản vay lớn nhất của một sinh viên: 30 năm vẫn chưa trả xong! ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nâng Bước Thủ Khoa 2022: Chắp cánh vươn xa cho 140 tân Thủ khoa, Á khoa và sinh viên xuất sắc

Nâng Bước Thủ Khoa 2022: Chắp cánh vươn xa cho 140 tân Thủ khoa, Á khoa và sinh viên xuất sắc

HHT - Sáng nay 1/12, chương trình vinh danh và trao học bổng “Nâng bước Thủ khoa 2022” đã chính thức diễn ra tại hai đầu cầu Hà Nội và TP.HCM. Học bổng "Nâng bước Thủ khoa" năm 2022 được trao cho 140 tân sinh viên là thủ khoa, sinh viên có thành tích xuất sắc đầu vào các trường Đại học trên cả nước, có hoàn cảnh khó khăn. 
THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: "Chiếu cũ - chiếu mới" cùng hợp sức, quậy tung "Ngày Hội Nhảy Múa"

THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam: "Chiếu cũ - chiếu mới" cùng hợp sức, quậy tung "Ngày Hội Nhảy Múa"

HHT - Mỗi tiết mục của các khối chuyên trong "Ngày Hội Nhảy Múa" tại trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam không chỉ khiến người xem mãn nhãn bởi vũ đạo bắt mắt, mà còn trầm trồ với sự đầu tư công phu trong khâu dàn dựng sân khấu, sự phối hợp ăn ý của team hậu cần lẫn team biểu diễn.
Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết

Bí quyết nâng trình tiếng Anh trong khi... ngủ, giúp bạn cải thiện cả 3 kỹ năng nghe - đọc - viết

HHT - Trong vài thập kỷ qua, nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu khái niệm “học trong khi ngủ” và đến giờ đã có một số bằng chứng cho thấy rằng cách học này có hiệu quả. Tất nhiên, nó không nên được coi là một giải pháp duy nhất để học, mà chỉ nên là một phương pháp bổ trợ thôi. Với tiếng Anh, bạn cũng có 3 cách để giấc ngủ giúp bạn học: