Sinh viên Anh sốc với khoản vay lớn nhất của một sinh viên: 30 năm vẫn chưa trả xong!

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một công ty ở Anh đã công bố khoản tiền vay học tập lớn nhất mà chỉ do một sinh viên đang vay. Cư dân mạng rất sốc vì số tiền lớn này và bình luận rằng, sinh viên đó có thể ra trường rồi đi làm 30 năm vẫn chưa trả xong.

Ở nhiều nước, sinh viên có thể đăng ký để có những khoản vay học tập (khoản vay sinh viên), nhằm chi trả cho các khoản phí liên quan đến việc học của mình. Một số sinh viên vay khá nhiều, nên khi vừa ra trường đã nặng gánh vì phải cố trả dần khoản vay đó.

Mới đây, một cư dân mạng ở Anh đã gửi yêu cầu tới Công ty Các khoản vay Sinh viên để đề nghị công bố thông tin về khoản vay lớn nhất mà một sinh viên đang vay. Và công ty này đã đưa ra con số khiến ai cũng sốc: 189.700 bảng (hơn 5,7 tỷ đồng).

Sinh viên Anh sốc với khoản vay lớn nhất của một sinh viên: 30 năm vẫn chưa trả xong! ảnh 1

Một sinh viên cầm tấm bảng ghi: "Đang mắc nợ". Ảnh: Getty.

Theo tờ The Guardian, công ty nói trên miêu tả khoản vay cực lớn này là “một trường hợp ngoại lệ”, do sinh viên tham gia nhiều khóa học, có thể vì sinh viên này ngừng học một thời gian, xong đi học lại và học các môn khác hẳn.

Nhiều cư dân mạng băn khoăn rằng làm thế nào để sinh viên này có thể trả hết khoản vay lớn đó. Bởi nếu ra trường rồi chỉ đi làm công việc bình thường mà không có đột phá nào thì rất khó để có số tiền lớn như vậy mà trả nợ, dù sống tiết kiệm đi nữa.

Sinh viên Anh sốc với khoản vay lớn nhất của một sinh viên: 30 năm vẫn chưa trả xong! ảnh 2

Nhiều sinh viên cho biết họ rất lo lắng vì khoản tiền vay để học tập. Ảnh: Alamy.

Một số cư dân mạng cũng tiết lộ khoản vay học tập của họ ở thời điểm mới ra trường: Nhiều người vay ở mức 100.000 bảng (hơn 3 tỷ đồng), bao gồm những sinh viên học 5 năm ở trường Y, rồi học thêm sau đại học, hoặc những sinh viên đang học giữa chừng thì chuyển ngành hoặc chuyển trường và học lại.

Theo một báo cáo mới đây của Học viện Chính sách Giáo dục Bậc cao ở Anh, nhiều sinh viên tốt nghiệp ở nước này cảm thấy khoản vay học tập cùng tiền lãi của chúng “đè nặng trên vai”, khiến họ “lo lắng, sợ hãi, bị áp lực”, và mong rằng mức học phí có thể giảm. Sinh viên Anh tốt nghiệp năm 2020 có khoản vay học tập trung bình là 45.060 bảng (1,36 tỷ đồng).

Sinh viên Anh sốc với khoản vay lớn nhất của một sinh viên: 30 năm vẫn chưa trả xong! ảnh 3

Những sinh viên học ngành Y rồi học thêm sau đại học thường có khoản vay rất lớn. Ảnh: David Cheskin/ PA.

Các nhà nghiên cứu giáo dục cũng cảnh báo về “gánh nặng tâm lý” do các khoản vay học tập đối với sinh viên mới ra trường, bởi bây giờ tìm việc làm không phải dễ. Đồng thời, họ cho rằng sinh viên nên cân nhắc kỹ về lựa chọn ngành học, các khóa học, cũng như học cách chi tiêu tiết kiệm để cố gắng hạn chế các khoản vay.

Sinh viên Anh sốc với khoản vay lớn nhất của một sinh viên: 30 năm vẫn chưa trả xong! ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Từng cán bộ Đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy và hành động
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm: Từng cán bộ Đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy và hành động
HHT - Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh, trong tình hình hiện nay muốn tập hợp được thanh niên để giáo dục, định hướng thì yêu cầu bắt buộc là cần không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động để ngày càng hấp dẫn, phù hợp với thị hiếu, tâm lý, nhu cầu cần thiết của thanh niên. Muốn làm được điều đó, từng cán bộ đoàn phải tự làm mới mình trong tư duy, hành động. 
Charlie Puth bất ngờ xuất hiện ở Chung kết Olympia 2022: "Superman Cần Thơ" hóa thầy giáo tiếng Anh!
Charlie Puth bất ngờ xuất hiện ở Chung kết Olympia 2022: "Superman Cần Thơ" hóa thầy giáo tiếng Anh!
HHT - Trong những giây phút căng thẳng của chặng thi Về Đích, sự xuất hiện của một vị khách mời đặc biệt - ca sĩ Charlie Puth đã khiến các thí sinh và khán giả của Chung kết năm "Đường Lên Đỉnh Olympia 2022" ngỡ ngàng. Nhiều cư dân mạng tỏ ra thích thú với vai trò "thầy giáo tiếng Anh" này của Charlie, gọi vui sự xuất hiện của anh là "Superman Cần Thơ tại Olympia".

Có thể bạn quan tâm

Tân sinh viên Trường Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội bùng nổ tại Trại Hội nhập IStart Camp 2022

Tân sinh viên Trường Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội bùng nổ tại Trại Hội nhập IStart Camp 2022

Ngày 27 - 29/9, Trường Quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức chương trình Trại Hội nhập “IStart Camp 2022” dành cho các tân sinh viên K21. “IStart Camp 2022” là phiên bản nâng cấp của tuần lễ Đào tạo hội nhập với diện mạo hoàn toàn mới và các hoạt động sáng tạo phù hợp với các bạn trẻ thế hệ Z năng động, tự tin và nhiệt huyết.
Chân dung những công dân toàn cầu 2K

Chân dung những công dân toàn cầu 2K

Trong thời đại số ngày nay, giới trẻ hoàn toàn có thể rèn luyện để trở thành công dân toàn cầu từ những bước đi giản đơn. Cùng xem các bạn Gen Z đã bắt đầu hành trình “I am New” với nền giáo dục New Zealand như thế nào nhé!