Sinh viên Hà Nội hưởng ứng “Ngày thế giới không thuốc lá” và “Tuần lễ quốc gia không thuốc lá”

Sinh viên Hà Nội hưởng ứng “Ngày thế giới không thuốc lá” và “Tuần lễ quốc gia không thuốc lá”
HHT - Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ 25 đến 31/5/2017 vừa diễn ra tại Nhà hát lớn thành phố Hà Nội.

Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng thông điệp của Tổ chức Y tế Thế giới về phòng, chống hút thuốc, để tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các ngành, các cấp, các tổ chức và giới trẻ cả nước với công tác phòng, chống tác hại thuốc lá.

Sinh viên Hà Nội hưởng ứng “Ngày thế giới không thuốc lá” và “Tuần lễ quốc gia không thuốc lá” ảnh 1

Phát biểu tại Lễ mít tinh, Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chuyển tải thông điệp: “Người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ không nên hút thuốc lá vì đây là tác nhân ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, tính mạng của mình và những người xung quanh. Tôi cũng mong rằng mọi người thực hiện nghiêm Luật phòng chống tác hại của thuốc lá. Có như vậy mới có thể phòng chống có hiệu quả tác hại của thuốc lá, giảm tỷ lệ tử vong từ các bệnh do tác hại của thuốc lá gây ra”.

Sinh viên Hà Nội hưởng ứng “Ngày thế giới không thuốc lá” và “Tuần lễ quốc gia không thuốc lá” ảnh 2

Diễn viên Việt Anh và Bảo Thanh tham gia lễ mít tinh.

Ngay sau lễ mít tinh, 2000 sinh viên Thủ đô trong đồng phục xanh, sức trẻ và những nụ cười tươi rói đã tham gia diễu hành bằng xe đạp trên các tuyến phố, đi bộ và nhảy flashmob tại khu vực hồ Hoàn Kiếm để truyền tải các thông điệp kêu gọi mọi người cùng xây dựng cuộc sống không khói thuốc lá. Chương trình năm nay cũng có sự đồng hành của ca sĩ Noo Phước Thịnh, MC Phan Anh, diễn viên Việt Anh, Bảo Thanh, Nhã Phương nhằm kêu gọi mọi người truyền đi thông điệp hãy từ bỏ thuốc lá.

Sinh viên Hà Nội hưởng ứng “Ngày thế giới không thuốc lá” và “Tuần lễ quốc gia không thuốc lá” ảnh 3

MC Phan Anh cũng rất tích cực với nói không với thuốc lá.

Tại lễ mít tinh, ông Lokky Wai, Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam cho rằng, tổn thất do thuốc lá gây ra vượt xa phạm vi sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra, thuốc lá còn là rào cản lớn đối với sự phát triển bền vững ở một số lĩnh vực như an ninh lương thực, bình đẳng giới, giáo dục, tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường. Tổn thất do thuốc lá Việt Nam chiếm tới gần 1% GDP mỗi năm. Nếu những tổn thất này có thể tránh được thông qua kiểm soát thuốc lá, nó sẽ giúp giảm nghèo, tăng năng suất lao động và thúc đẩy phát triển toàn quốc.

Số liệu điều tra tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam cho thấy, những năm gần đây, trung bình số tiền người Việt Nam chi mua thuốc lá là 31.000 tỷ đồng/năm. Sử dụng thuốc lá gây ra 25 nhóm bệnh. Tỷ lệ bệnh tật và tử vong sớm do sử dụng thuốc lá chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật tại nước ta.

Tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm ở 5 nhóm bệnh thường gặp liên quan đến thuốc lá (gồm: Ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa - hô hấp trên, nhồi máu cơ tim, đột quỵ và phổi tắc nghẽn mãn) là hơn 23.000 tỷ đồng/năm. Theo thống kê tại Bệnh viện K, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%.

TÙNG ANH

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm