Sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền mở "tòa án vị thành viên"

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Do sinh viên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức, "Liveshow Kịch 2023 - Từ Nhà Ra Tòa" mang đến góc nhìn mới về những mâu thuẫn của giới trẻ với phụ huynh trong bối cảnh tòa án có sự tham gia của trí tuệ nhân tạo.

Liveshow Kịch là chương trình biểu diễn văn hóa - nghệ thuật kịch nói do Đội Văn nghệ Xung kích tổ chức, dưới sự chỉ đạo của Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Ở mùa thứ ba này, Liveshow Kịch 2023 - Từ Nhà Ra Tòa đưa khán giả đến một “toà án vị thành niên” được vận hành bởi con người, khi mà trí tuệ nhân tạo (AI) đã thay thế xét xử trong tương lai.

Sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền mở "tòa án vị thành viên" ảnh 1
Sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền mở "tòa án vị thành viên" ảnh 2

Mở đầu vở kịch là cuộc gặp mặt giữa Hội Thẩm Trương Chi Ngọc và Tôn Nữ Cát Tiên trước khi bước vào phiên tòa. Qua màn đối đáp “khó đỡ” của hai nhân vật mang cá tính và quan điểm khác nhau, khán giả nhanh chóng bị thu hút và chăm chú dõi theo từng lời thoại, cử chỉ sắp tới.

Vụ xét xử đầu tiên bắt đầu là của cặp đôi 18 tuổi Trang và Nghĩa kiện bố mẹ của Trang là ông bà Hòa - Hợp vì không chấp thuận đứa bé và muốn con gái phá bỏ. Sau màn tranh cãi căng thẳng, cuối cùng, Thẩm phán Từ Tâm tuyên phạt đôi trẻ phải tham gia lớp giáo dục giới tính và ký cam kết về việc nuôi nấng, giáo dục đứa bé.

Sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền mở "tòa án vị thành viên" ảnh 3

Vụ thứ hai tiếp tục với đơn kiện của “cậu ấm” Ngô Gia Phú, tố cáo bố mẹ không quan tâm đến mình nhằm đòi tiền bồi thường để trả khoản nợ 5 tỷ. Tuy nhiên, sau khi thấu hiểu nỗi khổ khó nói ra của mẹ mình, cậu hối hận và đồng ý ký cam kết không vướng vào hoạt động bất hợp pháp, cũng như tham gia các hoạt động phòng, chống tệ nạn xã hội.

Sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền mở "tòa án vị thành viên" ảnh 4

Vở kịch dẫn dắt người xem đi đến cao trào khi đơn kiện đặc biệt bất ngờ lộ diện. Gia Huy, con trai của Thẩm phán Từ Tâm đã phẫn nộ tố cáo chính người mẹ của mình vì cấm đoán, kiểm soát cuộc sống cá nhân một cách khắc nghiệt. Mọi mâu thuẫn được giải quyết chỉ khi Huy đọc được cuốn nhật ký, hiểu ra bao nỗi nhọc nhằn mà mẹ cậu phải gánh vác khi một mình nuôi dưỡng cậu.

Sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền mở "tòa án vị thành viên" ảnh 5

Vở kịch chính thức kết thúc với khung cảnh Thẩm phán Từ Tâm ngả vào người con, thiếp đi với câu nói đầy xúc động: “Mẹ yêu con!”.

Sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền mở "tòa án vị thành viên" ảnh 6

Chăm chú theo dõi vở kịch từ đầu đến cuối, bạn Nguyễn Thảo Nguyên, sinh viên lớp Quan hệ công chúng khóa 40 chia sẻ: “Mình rất ấn tượng với vai Thẩm phán Từ Tâm. Chị Cẩm Tú đã khắc họa hình ảnh của người mẹ bao bọc con, cũng là vị thẩm phán nghiêm khắc một cách chân thực đến xúc động".

Liveshow Kịch 2023 - Từ Nhà Ra Tòa khép lại thành công, không chỉ gửi gắm nhiều thông điệp giá trị về tình cảm gia đình mà còn cho thấy nét độc đáo của Kịch Báo chí - “món ăn tinh thần” không thể thiếu của sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền mở "tòa án vị thành viên" ảnh 10
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm