Sinh viên nhờ ChatGPT viết bài luận, bị giáo viên phát hiện vì để sót một chi tiết nhỏ

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một sinh viên đã nhờ công cụ trí tuệ nhân tạo viết cả một bài luận cho mình, tuy nhiên có một sơ sót nhỏ nhưng quan trọng khiến giáo viên phát hiện ra ngay. Cộng đồng mạng thì không khỏi buồn cười trước lỗi sơ đẳng này.

Kể từ khi ChatGPT được đưa vào sử dụng, không ít người lo ngại rằng rồi học sinh, sinh viên sẽ dùng công cụ này để làm bài tập thay mình. Và sự thật đúng là như thế.

Justine Moore, có lẽ là một giáo viên, mới đây đã đăng lên mạng hình chụp một trang bài luận của sinh viên mà khiến cư dân mạng không nhịn được cười. Đó là bài luận về vở kịch Twelfth Night (Đêm thứ mười hai) của Shakespeare.

Sinh viên này rõ ràng đã nhờ công cụ trí tuệ nhân tạo viết bài, vì dòng đầu tiên của bài là: “Tôi rất tiếc, nhưng là một mô hình ngôn ngữ AI, tôi không thể hoàn thành nhiệm vụ này. Tuy nhiên, tôi có thể cung cấp cho bạn một số hướng dẫn về cách tiếp cận bài luận này”. Sau đó là các chi tiết khác về vở kịch.

Sinh viên nhờ ChatGPT viết bài luận, bị giáo viên phát hiện vì để sót một chi tiết nhỏ ảnh 1

Bài luận bị giáo viên phát hiện gian lận. Ảnh: Justine Moore.

Sinh viên này hoặc là không giỏi tiếng Anh - nên không hiểu công cụ AI đã viết gì, hoặc là đang rất vội do deadline đến gần nên chẳng buồn soát lại phần AI viết mà cứ thế in ra đem nộp, hoặc là… ngốc đến độ không xóa mấy dòng đầu tiên đi. Thế là việc gian lận bị lộ.

Giáo viên đã khoanh lại phần AI “xin lỗi”, và chỉ rõ: “ChatGPT”, cùng yêu cầu: “Hãy viết lại bài bằng ngôn ngữ của chính em”.

Hình ảnh bài luận này không ngờ đã thu hút rất nhiều sự chú ý, được xem hơn 10 triệu lượt và chia sẻ 12.000 lượt. Đa số cư dân mạng đều rất buồn cười trước lỗi “lộ liễu” này, và chỉ ra rằng, rõ ràng, trong một thế giới mà AI đang ngày càng “làm mưa làm gió”, thì việc học tập, giáo dục vẫn có vai trò vô cùng quan trọng. Chứ nếu thiếu hiểu biết mà dùng công cụ AI thì cũng chẳng có ích gì, chỉ làm hại mình.

Sinh viên nhờ ChatGPT viết bài luận, bị giáo viên phát hiện vì để sót một chi tiết nhỏ ảnh 2

Việc học sinh, sinh viên dùng các công cụ AI đang gây nhiều tranh cãi. Ảnh minh họa: Jeff Pachoud/ AFP via Getty Images.

Dù sao, sự việc này cũng nhấn mạnh một điều rằng các công cụ AI có thể được sử dụng theo hướng rất tiêu cực, nên chắc chắn cần có sự quản lý chặt chẽ, sát sao.

Sinh viên nhờ ChatGPT viết bài luận, bị giáo viên phát hiện vì để sót một chi tiết nhỏ ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

HHT - Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Với quyết tâm phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này, các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh đã thực hiện ra quân, xây dựng các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến đến các em học sinh những kiến thức, kinh nghiệm xử lý khi gặp bạo lực học đường.