Sinh viên ở lại Sài Gòn cạn tiền vì giãn cách dài ngày, ấm lòng được hỗ trợ kịp thời

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nhiều sinh viên ngoại tỉnh đang gặp khó khăn về chi phí ăn ở sinh hoạt khi TP.HCM phải kéo dài thời gian giãn cách xã hội. Trước tình hình này, các dự án thiện nguyện nhanh chóng được triển khai để kịp thời hỗ trợ những sinh viên khó khăn. 

Cạn kiệt tài chính sau thời gian dài giãn cách

Ở lại TP.HCM trong đợt dịch, bạn Anh Thư - hiện là sinh viên năm 3, trường Đại học Tôn Đức Thắng gặp khó khăn trong việc chi trả tiền thuê trọ mấy tháng nay. “Tiền trọ của mình không được giảm nữa. Dịch bệnh kéo dài nên ai cũng khó khăn”, Anh Thư chia sẻ.

Nắm được thông tin, phía nhà trường đã kịp thời hỗ trợ những sinh viên ngoại tỉnh gặp khó khăn khi ở lại thành phố trong đợt dịch lần này như Anh Thư. "Nhận được khoản hỗ trợ từ nhà trường, mình rất xúc động và biết ơn. Các thầy cô vẫn luôn quan tâm và kịp thời giúp đỡ tụi mình", Anh Thư bộc bạch.

Mất việc làm thêm, khoản tiền dự phòng đã cạn, bạn Thủy Huỳnh, quê ở Quảng Ngãi và hiện là sinh viên năm cuối của một trường Đại học tại TP.HCM đành chia sẻ hoàn cảnh khó khăn của mình vào một nhóm giúp nhau mùa dịch trên Facebook để tìm kiếm sự hỗ trợ.

Sinh viên ở lại Sài Gòn cạn tiền vì giãn cách dài ngày, ấm lòng được hỗ trợ kịp thời ảnh 1

Sinh viên xa nhà đăng bài lên các nhóm giúp nhau mùa dịch nhờ giúp đỡ vì không về được quê và mất thu nhập từ việc làm thêm do dịch bệnh.

Trước đây, cô bạn có đi làm thêm ngoài giờ học để tự trang trải cuộc sống nhưng mấy tháng nay đã mất việc, số tiền dự phòng cũng vơi đi. “Giờ mình hết tiền đóng trọ, đồ ăn cũng gần hết. Bố mẹ ngoài quê có muốn gửi đồ ăn cũng không được”, Thủy Huỳnh chia sẻ.

Sau khi chia sẻ thông tin, Thủy Huỳnh nhanh chóng được mạnh thường quân hỗ trợ thực phẩm. “Mọi người tuy không quen biết nhưng rất tận tình giúp đỡ, san sẻ trong mùa dịch. Nhờ vậy mà những sinh viên xa nhà như tụi mình cảm thấy đỡ tủi thân và bớt lo lắng hơn”, cô bạn chia sẻ.

Không chỉ gặp khó khăn trong chuyện mua thực phẩm hay tiền sinh hoạt hằng tháng, nhiều sinh viên cũng trăn trở chuyện học phí trong năm học mới. Trên trang Confession của một trường Đại học tại TP.HCM, có sinh viên đã chia sẻ lo lắng: “Gần hết hạn đóng học phí, mà đơn gia hạn vẫn chưa được duyệt”.

Sinh viên ở lại Sài Gòn cạn tiền vì giãn cách dài ngày, ấm lòng được hỗ trợ kịp thời ảnh 2

Sinh viên lo lắng chuyện đóng học phí trong mùa dịch.

Ở phần bình luận dưới bài viết, hàng trăm sinh viên cũng cho biết đang gặp khó khăn trong việc đóng học phí lúc dịch bệnh. Sau đó, trang này đăng thông tin cho biết trường đã dời hạn đóng học phí với những trường hợp gặp khó khăn.

Nhiều dự án hỗ trợ sinh viên khó khăn

Để hỗ trợ sinh viên gặp khó khăn trong mùa dịch, 9 trường Đại học trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM mở đường dây nóng riêng để tiếp nhận thông tin và kịp thời giúp đỡ sinh viên gặp khó khăn trong mùa dịch.

Sinh viên ở lại Sài Gòn cạn tiền vì giãn cách dài ngày, ấm lòng được hỗ trợ kịp thời ảnh 3

(Ảnh: Đại học Quốc gia TP.HCM)

Đại học Quốc gia TP.HCM cũng triển khai nhiều chương trình hỗ trợ sinh viên trong mùa dịch như: Quà tặng thực phẩm, Bếp ăn 0 đồng, Siêu thị sẻ chia... Sau khi tiếp nhận rau, củ, quả, mì gói từ mạnh thường quân, các thầy, cô giáo và sinh viên tình nguyện sẽ sắp xếp, phân chia, đóng gói lương thực rồi chuyển đến tận nơi ở của những bạn sinh viên gặp khó khăn.

Sinh viên ở lại Sài Gòn cạn tiền vì giãn cách dài ngày, ấm lòng được hỗ trợ kịp thời ảnh 4

Hai chị em sinh đôi là sinh viên năm nhất trường Đại học Kinh tế - Luật xung phong trở thành tình nguyện viên mùa dịch. (Ảnh: Đại học Quốc gia TP.HCM)

Trung tâm hỗ trợ Sinh viên và Việc làm trường Đại học Bách Khoa TP.HCM phối hợp Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên đã hỗ trợ học bổng, thực phẩm, nhu yếu phẩm đến các bạn sinh viên đang thuê trọ bên ngoài ký túc xá. Ngoài ra, chương trình "Chuyến xe yêu thương" cũng sẽ triển khai để giúp những bạn sinh viên ngoại tỉnh đang gặp khó khăn được về quê.

Sinh viên ở lại Sài Gòn cạn tiền vì giãn cách dài ngày, ấm lòng được hỗ trợ kịp thời ảnh 5

Các bạn sinh viên trường ĐH Bách Khoa sống ngoài khu vực ký túc xá được hỗ trợ trong đợt dịch lần này. (Ảnh: Trường ĐH Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM)

Sinh viên ở lại Sài Gòn cạn tiền vì giãn cách dài ngày, ấm lòng được hỗ trợ kịp thời ảnh 6

Thành đoàn TP.HCM đến thăm ký túc xá, trao quà hỗ trợ các sinh viên Lào đang học tập tại thành phố. (Ảnh: Thành đoàn TP.HCM)

Sinh viên ở lại Sài Gòn cạn tiền vì giãn cách dài ngày, ấm lòng được hỗ trợ kịp thời ảnh 10
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm