Sinh viên phải viết bản tường trình nếu học kém

Sinh viên phải viết bản tường trình nếu học kém
HHT - Những sinh viên có kết quả học tập không tốt phải viết bản tường trình có kèm ý kiến của phụ huynh. Đây là một trong số những cách quản lý của trường ĐH với người học hiện nay.
Sinh viên phải viết bản tường trình nếu học kém ảnh 1
Sinh viên làm thủ tục nhập học tại Trường ĐH Kinh tế TP.HCM năm nay. ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH.

Ngay đầu năm học mới, Trường ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã có thông báo yêu cầu sinh viên (SV) phải làm bản tường trình nếu có kết quả học tập không tốt. Thông báo này cho biết trường đã có kết quả xử lý học vụ học kỳ 1 năm học 2018 - 2019 với các SV chính quy có kết quả học tập không đạt yêu cầu đồng thời danh sách SV bị nhắc nhở về kết quả học tập không tốt. Cụ thể đợt này có 189 người thuộc diện bị nhắc nhở, 21 người bị cảnh cáo. Trường đề nghị SV thuộc danh sách này phải nộp bản tường trình có ý kiến của phụ huynh và cố vấn học tập, nêu rõ lý do vì sao có kết quả học tập không tốt hoặc còn nợ học phí.

Trước đó, Trường ĐH Công nghệ đã ra thông báo tương tự với 211 SV ở học kỳ 2 năm học 2017 - 2018 và 156 SV trong học kỳ 2 năm học 2016 - 2017.

Trong khi đó, Trường ĐH Tôn Đức Thắng thực hiện thông báo điểm tích lũy học kỳ 1 năm học 2017 - 2018 cho phụ huynh của từng SV theo học tại trường. Bên cạnh thông báo mức điểm, tin nhắn còn có thêm số điện thoại của trường để phụ huynh liên hệ khi cần thiết.

Tương tự, Trường ĐH Công nghệ giao thông vận tải cũng thực hiện thông tin tình hình học tập và kết quả rèn luyện SV đến gia đình SV. Còn Trường ĐH Nông Lâm (ĐH Thái Nguyên) cũng gửi mẫu phiếu báo kết quả học tập của SV về gia đình theo từng học kỳ.

GS-TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo của ĐH Quốc gia Hà Nội, cho rằng cách làm của Trường ĐH Công nghệ là giải pháp quản lý tốt người học. Ông Đức nói: “Trước đây khoảng chục năm, khi tôi còn công tác tại trường này, tỷ lệ SV tốt nghiệp đúng hạn khá thấp, chỉ khoảng 50 - 60% mỗi khóa và nguyên nhân chủ yếu do nợ môn. Hiện nay tỷ lệ SV tốt nghiệp đúng hạn ở toàn ĐH Quốc gia Hà Nội đã tăng lên nhiều, như năm nay đợt gần nhất trên 86%”.

“Có những SV mải chơi nên dù bị cảnh báo học vụ nhưng không nắm. Vì vậy sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình nếu tốt sẽ giúp tỷ lệ ra trường tốt hơn. Tuy nhiên việc này không dễ thực hiện vì số lượng SV ở các trường ĐH rất đông, nhiều gia đình SV ở xa và còn đòi hỏi cán bộ quản lý SV phải rất tận tâm mới làm được”, ông Đức nhìn nhận.

Trao đổi với PV, lãnh đạo Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết trường đã thực hiện việc gửi kết quả học tập SV về gia đình cả chục năm nay và thấy việc này mang lại hiệu quả.

Trong khi đó, một số trường ĐH không chọn cách làm này vì cho rằng SV đã đủ lớn. Thạc sĩ Trần Thiện Duy, Chánh văn phòng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho biết trước đây trường từng lấy ý kiến toàn trường về cách thức quản lý SV sao cho hiệu quả. Trong đó có đề xuất cung cấp tài khoản và mật khẩu SV cho phụ huynh. Tuy nhiên một số ý kiến phản đối vì cho rằng SV đã lớn, cách làm này sẽ vi phạm quyền SV nên trường đã không thực hiện. Chỉ trong trường hợp phụ huynh yêu cầu, trường mới cung cấp thông tin.

PGS-TS Bùi Hoài Thắng, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, thì cho rằng: “Thực tế SV đều từ 18 tuổi trở lên. Không hẳn vì SV đủ lớn nên hoàn toàn bỏ mặc và trường không cần tương tác với gia đình. Trường sẽ liên hệ với gia đình ở mức độ vừa phải và trong trường hợp cần thiết”.

Theo thanhnien.com.vn
MỚI - NÓNG
Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài
Lên mạng hỏi cách tìm lại con robot hút bụi bị mất tích, dân mạng phản ứng rất hài
HHT - Một anh chàng ở Trung Quốc đã rất “đau lòng” khi con robot hút bụi của mình biến mất, không thấy tăm hơi suốt một tuần liền. Anh viết lên mạng để hỏi mọi người về kinh nghiệm tìm lại robot hút bụi. Điều thú vị là cả cách kể chuyện của anh này lẫn trả lời của cư dân mạng đều rất hài hước.

Có thể bạn quan tâm

Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

Tiền Phong Marathon 2023: Rưng rưng khoảnh khắc cầu hôn tại vạch đích

HHT - Giải vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon 2023) đã khép lại cùng nhiều kỷ niệm đáng nhớ với cả các runner và ban tổ chức. Nơi vạch đích không chỉ xác lập những kỷ lục của các vận động viên mà còn sở hữu những "biến số" bất ngờ tạo nên một mùa Tiền Phong Marathon 2023 khó quên.
Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

Bỗng dưng nổi tiếng vì hồ sơ xin việc quá “ấn tượng”, làm ở đâu là công ty đó gặp xui

HHT - Một người bỗng nhiên gây “bão mạng” chỉ vì một phần hồ sơ công việc của anh ấy bị đăng lên mạng xã hội LinkedIn. Thậm chí, cư dân mạng nói rằng anh này không cần đi tìm việc nữa vì hẳn các công ty sẽ sẵn sàng trả tiền để anh ấy… không đến công ty họ. Tại sao lại như vậy?