Sinh viên phải viết bản tường trình nếu học kém

Sinh viên phải viết bản tường trình nếu học kém
HHT - Những sinh viên có kết quả học tập không tốt phải viết bản tường trình có kèm ý kiến của phụ huynh. Đây là một trong số những cách quản lý của trường ĐH với người học hiện nay.
Sinh viên phải viết bản tường trình nếu học kém ảnh 1
Sinh viên làm thủ tục nhập học tại Trường ĐH Kinh tế TP.HCM năm nay. ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH.

Ngay đầu năm học mới, Trường ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội) đã có thông báo yêu cầu sinh viên (SV) phải làm bản tường trình nếu có kết quả học tập không tốt. Thông báo này cho biết trường đã có kết quả xử lý học vụ học kỳ 1 năm học 2018 - 2019 với các SV chính quy có kết quả học tập không đạt yêu cầu đồng thời danh sách SV bị nhắc nhở về kết quả học tập không tốt. Cụ thể đợt này có 189 người thuộc diện bị nhắc nhở, 21 người bị cảnh cáo. Trường đề nghị SV thuộc danh sách này phải nộp bản tường trình có ý kiến của phụ huynh và cố vấn học tập, nêu rõ lý do vì sao có kết quả học tập không tốt hoặc còn nợ học phí.

Trước đó, Trường ĐH Công nghệ đã ra thông báo tương tự với 211 SV ở học kỳ 2 năm học 2017 - 2018 và 156 SV trong học kỳ 2 năm học 2016 - 2017.

Trong khi đó, Trường ĐH Tôn Đức Thắng thực hiện thông báo điểm tích lũy học kỳ 1 năm học 2017 - 2018 cho phụ huynh của từng SV theo học tại trường. Bên cạnh thông báo mức điểm, tin nhắn còn có thêm số điện thoại của trường để phụ huynh liên hệ khi cần thiết.

Tương tự, Trường ĐH Công nghệ giao thông vận tải cũng thực hiện thông tin tình hình học tập và kết quả rèn luyện SV đến gia đình SV. Còn Trường ĐH Nông Lâm (ĐH Thái Nguyên) cũng gửi mẫu phiếu báo kết quả học tập của SV về gia đình theo từng học kỳ.

GS-TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo của ĐH Quốc gia Hà Nội, cho rằng cách làm của Trường ĐH Công nghệ là giải pháp quản lý tốt người học. Ông Đức nói: “Trước đây khoảng chục năm, khi tôi còn công tác tại trường này, tỷ lệ SV tốt nghiệp đúng hạn khá thấp, chỉ khoảng 50 - 60% mỗi khóa và nguyên nhân chủ yếu do nợ môn. Hiện nay tỷ lệ SV tốt nghiệp đúng hạn ở toàn ĐH Quốc gia Hà Nội đã tăng lên nhiều, như năm nay đợt gần nhất trên 86%”.

“Có những SV mải chơi nên dù bị cảnh báo học vụ nhưng không nắm. Vì vậy sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình nếu tốt sẽ giúp tỷ lệ ra trường tốt hơn. Tuy nhiên việc này không dễ thực hiện vì số lượng SV ở các trường ĐH rất đông, nhiều gia đình SV ở xa và còn đòi hỏi cán bộ quản lý SV phải rất tận tâm mới làm được”, ông Đức nhìn nhận.

Trao đổi với PV, lãnh đạo Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết trường đã thực hiện việc gửi kết quả học tập SV về gia đình cả chục năm nay và thấy việc này mang lại hiệu quả.

Trong khi đó, một số trường ĐH không chọn cách làm này vì cho rằng SV đã đủ lớn. Thạc sĩ Trần Thiện Duy, Chánh văn phòng Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho biết trước đây trường từng lấy ý kiến toàn trường về cách thức quản lý SV sao cho hiệu quả. Trong đó có đề xuất cung cấp tài khoản và mật khẩu SV cho phụ huynh. Tuy nhiên một số ý kiến phản đối vì cho rằng SV đã lớn, cách làm này sẽ vi phạm quyền SV nên trường đã không thực hiện. Chỉ trong trường hợp phụ huynh yêu cầu, trường mới cung cấp thông tin.

PGS-TS Bùi Hoài Thắng, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, thì cho rằng: “Thực tế SV đều từ 18 tuổi trở lên. Không hẳn vì SV đủ lớn nên hoàn toàn bỏ mặc và trường không cần tương tác với gia đình. Trường sẽ liên hệ với gia đình ở mức độ vừa phải và trong trường hợp cần thiết”.

Theo thanhnien.com.vn
MỚI - NÓNG
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân
HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?

Có thể bạn quan tâm

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

Vụ xả súng kinh hoàng tại Mỹ: Đã có những “dấu hiệu báo nguy” từ vài ngày trước

HHT - Ít nhất 19 học sinh và 2 người lớn đã thiệt mạng trong vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại Mỹ, theo cập nhật trực tiếp đến thời điểm này của Thời báo New York. Người ta cũng phát hiện ra có những “dấu hiệu báo nguy” đã xuất hiện từ vài ngày trước, đáng tiếc là có lẽ đã không ai nhận ra.
Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

Vụ việc dòng chữ “Manchester United là rác rưởi” xuất hiện trên bản tin: BBC giải thích thế nào?

HHT - Các fan của câu lạc bộ Manchester United đã rất bức xúc khi trong một chương trình đang phát sóng với những dòng tin tức chạy phía dưới, bỗng xuất hiện dòng chữ bôi nhọ CLB này. Rất nhiều người cho đây là sự cố khó chấp nhận. Đài BBC sau đó đã phải xin lỗi và họ giải thích nguyên nhân việc này là thế nào?
Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

Hàn Quốc: Nhóm bạn gấp máy bay giấy bay được cực xa, phá luôn kỷ lục thế giới!

HHT - Chiếc máy bay giấy được tạo ra bởi một thanh niên người Hàn Quốc đã vừa phá kỷ lục thế giới về quãng đường bay. Chỉ là một chiếc máy bay giấy nhưng nó bay xa đến đáng kinh ngạc. Tất nhiên, công lao cũng thuộc cả về người thiết kế kiểu dáng và người đã phi chiếc máy bay đó rất mạnh nữa.