Sinh viên thi tài làm bộ trưởng giả định tại Học viện Hành chính Quốc gia

Sinh viên thi tài làm bộ trưởng giả định tại Học viện Hành chính Quốc gia
HHT - Cuộc thi năm nay đã nhận được sự quan tâm của các giám khảo nguyên là Ủy viên Quốc hội các khóa nhằm tăng chất lượng cho cuộc thi cả về kiến thức lẫn chuyên môn.

Cuộc thi Sinh viên Hành chính – Người CBCC tương lai thu hút hơn 300 sinh viên đăng ký tham gia. Trải qua 4 vòng thi, 3 sinh viên đạt điểm cao nhất sẽ vào vòng chất vấn của Quốc hội giả định để đưa ra giải pháp giải quyết vấn đề nóng trong xã hội. Trải qua 12 năm tổ chức, cuộc thi không chỉ thu hút hàng ngàn sinh viên năng động tham gia mà còn giúp ích cho việc cọ sát kiến thức thực tiễn cho xã hội. 

Hội thi “Sinh viên Hành chính – Người CBCC tương lai” là một hoạt động thường niên được Học viện Hành chính Quốc gia - cơ sở TP.HCM kết hợp với nhãn hàng SoundMax tổ chức nhằm tạo cơ hội cho các bạn sinh viên hoàn thiện kiến thức về nghiệp vụ, công tác quản lý nhà nước.

Hội thi đã diễn ra từ ngày 20.4 – 12.5 với các vòng thi: Vòng sơ khảo với hơn 300 thí sinh thi lý thuyết; vòng thực tế tại Đồng Tháp, tham quan Trung tâm hành chính công cấp tỉnh với 25 thí sinh xuất sắc được chọn từ vòng sơ khảo; vòng bán kết với phần thi soạn thảo văn bản và lý luận hành chính để chọn ra 5 gương mặt ưu tú nhất vào chung kết.

Sinh viên thi tài làm bộ trưởng giả định tại Học viện Hành chính Quốc gia ảnh 1

Vừa qua, đêm chung kết đã diễn ra vô cùng gây cấn với các phần thi của 5 thí sinh.

Qua gần 2 tiếng đồng hồ tranh tài, 3 thí sinh bản lĩnh hơn đã bước vào phần thi Quốc Hội giả định với mô hình thu nhỏ của một kỳ họp Quốc hội của nhà nước ta hiện nay. Ban Giám khảo được mời là những đại biểu Quốc hội đương thời. Phần thi Quốc Hội giả định đã diễn ra khá sôi nổi với phần trình bày và trả lời chất vấn của các Bộ trưởng giả định:

Trương Kim Chi: Bộ trưởng giả định Bộ Nội vụ trình bày các vấn đề bổ nhiệm cán bộ mà báo chí phản ánh trong thời gian qua, trong đó quy trình bổ nhiệm bất hợp lý đều được giải quyết triệt để.
Lê Thanh Bình: Bộ trưởng giả định Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn với đề tài đảm bảo đầu ra ổn định cho nông sản Việt Nam.
Biện Trần Thúy: Bộ trưởng giả định Bộ Giáo dục và Đào tạo với đề tài Giáo dục Kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục trong học sinh.

Sự lưu loát trong trình bày phần thi, cùng với kiến thức đã học ứng dụng vào thực tiễn, quán quân Lê Thanh Bình đã thật sự chinh phục ban giám khảo về các giải pháp giả định được đưa ra, qua đó phản ánh đúng với ngành nghề đào tạo tại trường để giúp ích cho xã hội về sau này. Trải qua 12 năm tổ chức, cuộc thi không chỉ thu hút hàng ngàn sinh viên năng động tham gia mà còn giúp ích cho việc cọ xát kiến thức thực tiễn cho xã hội.  
Sinh viên thi tài làm bộ trưởng giả định tại Học viện Hành chính Quốc gia ảnh 2Được biết, chủ đề cho hội thi năm 2017 là “Sinh viên Hành chính – giỏi chuyên môn, vững kỹ năng” và bao gồm 4 vòng thi, nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về những công việc mình sẽ làm trong tương lai.

Anh Lê Đức Hiền - Phó Bí thư thường trực Đoàn Học viện, Trưởng ban tổ chức cho biết hội thi “Sinh viên hành chính - người cán bộ công chức tương lai 2017” có những cải tiến rõ rệt, cụ thể các bạn sinh viên có thể chất vấn các bộ trưởng (giả định) theo chuyên đề để có hướng giải quyết tức thì, tham quan các mô hình Trung tâm Chính trị - Hành chính công cấp tỉnh, tham quan các khu di tích lịch sử, kết hợp thi kỹ năng và kiến thức chung như một cuộc thi tuyển công chức thực thụ. Đặc biệt, các thí sinh còn được tham gia phỏng vấn trực tiếp của Ban giám khảo và tiếng Anh cũng sẽ được đưa vào ngay từ vòng sơ khảo."

 T.D - Ảnh: Học viện hành chính quốc gia Tp.HCM

MỚI - NÓNG
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
Diễn đàn 'Điều em muốn nói': Những chia sẻ từ trái tim
HHT - Diễn đàn "Điều em muốn nói" có sự tham gia của nhiều nhà quản lý giáo dục, các chuyên gia tâm lý, nghệ sĩ, nhà văn, nhà thơ cùng lãnh đạo phòng GD&ĐT đến từ 30 quận, huyện, ban giám hiệu các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố Hà Nội. Đặc biệt là sự có mặt của gần 1.000 cán bộ, giáo viên và học sinh Trường THCS Giảng Võ.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Đỗ Thị Hà rạng rỡ chia sẻ kinh nghiệm giúp cô vượt qua áp lực thời học sinh

Hoa hậu Đỗ Thị Hà rạng rỡ chia sẻ kinh nghiệm giúp cô vượt qua áp lực thời học sinh

HHT - Sáng ngày 17/5, Hoa hậu Đỗ Thị Hà có mặt tại trường THCS Giảng Võ, Hà Nội để tham dự diễn đàn “Điều em muốn nói” do Hội Đồng Đội TƯ phối hợp với Báo Tiền Phong, Sở GD&ĐT Hà Nội, UBND quận Ba Đình tổ chức. Người đẹp diện bộ vest hồng thanh lịch, để tóc thẳng và trang điểm nhẹ nhàng.