Sinh viên TP.HCM tỉ mẩn làm sản phẩm cắt giấy, tái hiện muôn mảnh ghép đời thường

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Những góc phố, những con đường quen… được tái hiện sinh động qua những sản phẩm cắt giấy do các bạn sinh viên tham gia cuộc thi “Sắc màu hoa tay” tỉ mỉ thực hiện.

“Sắc màu hoa tay” là cuộc thi ứng dụng kiến thức liên môn học từ ý tưởng, màu sắc, bố cục và sự tỉ mỉ, khéo léo. Từ giấy, fomex, các bạn sinh viên TP.HCM đã tạo ra những sản phẩm paper cut sinh động.

Sinh viên TP.HCM tỉ mẩn làm sản phẩm cắt giấy, tái hiện muôn mảnh ghép đời thường ảnh 1
Sinh viên TP.HCM tỉ mẩn làm sản phẩm cắt giấy, tái hiện muôn mảnh ghép đời thường ảnh 2
Sinh viên TP.HCM tỉ mẩn làm sản phẩm cắt giấy, tái hiện muôn mảnh ghép đời thường ảnh 3
Sinh viên TP.HCM tỉ mẩn làm sản phẩm cắt giấy, tái hiện muôn mảnh ghép đời thường ảnh 4

Những sản phẩm tham gia dự thi.

Nghệ thuật cắt giấy đòi hỏi nhiều kỹ năng tổng hợp đến từ người “thợ”. Không chỉ khéo léo, các bạn phải tính toán làm sao để có thể rạch từng lớp, sắp xếp từng phần, dùng thêm đèn tạo chiều sâu, nổi bật mảng khối để tạo ra những sản phẩm 3D hút mắt.

Kéo, dao rọc giấy là “chiếc đũa thần” trong tay mỗi người làm nghệ thuật cắt giấy. Chính vì thế, để hoàn thành tác phẩm, các bạn sinh viên không những cần sự kiên nhẫn, tỉ mỉ mà phải tính toán và chuẩn bị rất cụ thể cho sản phẩm của mình như một người thợ cắt giấy “lành nghề” thực thụ.

Sinh viên TP.HCM tỉ mẩn làm sản phẩm cắt giấy, tái hiện muôn mảnh ghép đời thường ảnh 5
Sinh viên TP.HCM tỉ mẩn làm sản phẩm cắt giấy, tái hiện muôn mảnh ghép đời thường ảnh 6
Sinh viên TP.HCM tỉ mẩn làm sản phẩm cắt giấy, tái hiện muôn mảnh ghép đời thường ảnh 7
Sinh viên TP.HCM tỉ mẩn làm sản phẩm cắt giấy, tái hiện muôn mảnh ghép đời thường ảnh 8

Là cuộc thi chú trọng vào kỹ năng tạo hình giấy, sắc màu và sự tỉ mỉ, khéo léo, BTC cho phép các bạn thí sinh được tham khảo các nguồn thông tin, hình ảnh khi thực hiện bài dự thi. Các thí sinh được tham khảo đề tài, ý tưởng từ cuộc sống đời thường, nhân vật giải trí, văn học nghệ thuật… phù hợp. Nhiều bạn thí sinh đã chọn thể hiện những góc phố Hà Nội, TP.HCM, những danh lam thắng cảnh hay những nhân vật truyền thuyết như Sơn Tinh - Thủy Tinh, Thánh Gióng…

Sinh viên TP.HCM tỉ mẩn làm sản phẩm cắt giấy, tái hiện muôn mảnh ghép đời thường ảnh 9
Sinh viên TP.HCM tỉ mẩn làm sản phẩm cắt giấy, tái hiện muôn mảnh ghép đời thường ảnh 10

Bên cạnh được đăng tải trên fanpage, website trường, các sản phẩm còn được trưng bày trong khuôn viên, được chấm điểm và bình chọn công khai bởi các bạn sinh viên và thầy cô. Thông qua việc tạo ra các sản phẩm, sinh viên luyện tập việc sắp xếp các lớp hình ảnh trước sau, xa - gần. BTC sẽ đánh giá kỹ thuật cắt nét, dựng hình, độ chỉn chu, hài hòa… của sản phẩm.

Sinh viên TP.HCM tỉ mẩn làm sản phẩm cắt giấy, tái hiện muôn mảnh ghép đời thường ảnh 11
Sinh viên TP.HCM tỉ mẩn làm sản phẩm cắt giấy, tái hiện muôn mảnh ghép đời thường ảnh 12

Bên cạnh việc đăng tải trên website, fanpage của trường, các sản phẩm cũng được trưng bày tại khuôn viên trường.

Mới đây, BTC đã công bố giải Nhất thuộc về sản phẩm “Anh hùng lặng lẽ” của nhóm sinh viên Trần Văn Hiệp - Nguyễn Hồng Ân - Trần Ngọc Duy Đạt. Cả 3 bạn đã phối hợp chặt chẽ để tham gia cuộc thi, dù có bạn vừa học vừa làm, có bạn đang vướng việc gia đình... “Các thầy cô đã hướng dẫn chúng mình trong quá trình thực hiện sản phẩm, đồng thời chúng mình cũng tự chủ làm việc nhóm, phân công công việc, đề ra deadline. Khi biết được nhóm mình đạt giải Nhất, chúng mình rất bất ngờ vì mình nghĩ có nhiều nhóm còn làm hay hơn”, Trần Văn Hiệp - đại diện nhóm chia sẻ.

Nghệ thuật cắt giấy (Paper-cutting) là loại hình nghệ thuật đòi hỏi người nghệ sĩ phải có kỹ năng tập trung cao độ vào chi tiết và sự thành thạo trong việc sử dụng các dụng cụ rạch, cắt chuyên dụng. Các sản phẩm cắt giấy càng có hình dáng phức tạp, tạo hiệu ứng thị giác tốt hay càng tiết thì càng được đánh giá cao. Bộ môn này đã và đang phổ biến hơn tại Việt Nam.

Sinh viên TP.HCM tỉ mẩn làm sản phẩm cắt giấy, tái hiện muôn mảnh ghép đời thường ảnh 16
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tween trường THCS Xương Giang vui Trung Thu: Vẽ mặt nạ, làm đèn lồng từ vật liệu tái chế

Tween trường THCS Xương Giang vui Trung Thu: Vẽ mặt nạ, làm đèn lồng từ vật liệu tái chế

Học sinh cùng thầy cô và phụ huynh của trường THCS Xương Giang (TP. Bắc Giang) vừa trải qua một mùa Trung Thu ý nghĩa, ấm áp với nhiều hoạt động "nhà làm" thú vị. Các bạn nhỏ vừa được vui chơi, phá cỗ vừa được tự mình trang trí mặt nạ, trải nghiệm làm đèn ông sao, đèn lồng từ vật liệu tái chế, vừa xinh xắn vừa bảo vệ môi trường.
Tween trường THCS Ngô Sĩ Liên thi xếp cỗ, "quẩy tưng bừng" hội rước đèn đón Trung Thu

Tween trường THCS Ngô Sĩ Liên thi xếp cỗ, "quẩy tưng bừng" hội rước đèn đón Trung Thu

HHT - Buổi sáng, các bạn học sinh được thưởng thức màn "so găng" thú vị của dàn thí sinh trong cuộc thi hùng biện tiếng Anh. Đến chiều, tween trường THCS Ngô Sĩ Liên (TP. Bắc Giang) được cùng nhau phá cỗ Trung Thu sớm, vừa chơi thả ga cùng đủ loại trò chơi dân gian tới thi nhau ai xếp cỗ đẹp nhất.