Sketchnote - "Vũ khí" ít chữ nhiều hình giúp việc ghi chép thú vị và đầy cảm xúc hơn

Sketchnote - "Vũ khí" ít chữ nhiều hình giúp việc ghi chép thú vị và đầy cảm xúc hơn
HHT - Nếu bạn đã quá ngán những trang ghi chép dày đặc những chữ là chữ thì hãy chuyển hướng sang Sketchnote thử xem nhé!

Thuật ngữ “Sketchnote” được khai sinh bởi Mike Rohde, nhà thiết kế đồ họa nổi tiếng. Anh có niềm đam mê to lớn với các giải pháp đơn giản và hữu dụng. Niềm đam mê này cùng với sở thích ghi lại các khái niệm và quan sát thông qua phát họa, ghi chú nhanh đã truyền cảm hứng để anh phát triển sketchnote.

Mike Rohde bắt đầu áp dụng nghệ thuật thực tế chuyển ý tưởng dù đơn giản hay phức tạp thành thông tin dễ nhớ và nó đã mang lại sự nhiều sự thuận lợi cũng như thành công. Trong khi thực hành minh họa, Mike sử dụng phong cách độc đáo của riêng mình để mở rộng và làm rõ ý tưởng.

Sketchnote - "Vũ khí" ít chữ nhiều hình giúp việc ghi chép thú vị và đầy cảm xúc hơn ảnh 1

Nếu bạn đã quá ngán những trang ghi chép dày đặc những chữ là chữ thì hãy chuyển hướng sang Sketchnote thử xem nhé! Sketchnote là phương pháp tư duy và ghi chép bằng hình ảnh, nắm bắt, phân tích và truyền tải ý tưởng một cách sáng tạo và đầy cảm hứng. Nhờ có sự cân bằng giữa cấu trúc và nghệ thuật, Sketchnote sẽ giúp việc ghi chép trở nên đơn giản hơn và thể hiện được cá tính của riêng bản thân thông qua việc diễn họa bằng hình ảnh. Không đơn giản là một tấm bản đồ tư duy (mindmap), Sketchnote phóng khoáng hơn, cuốn hút hơn, sáng tạo hơn và chính bạn sẽ rất bất ngờ về sự thú vị của nó.

Sketchnote - "Vũ khí" ít chữ nhiều hình giúp việc ghi chép thú vị và đầy cảm xúc hơn ảnh 2

Sketchnote lợi hại đến mức được ví von là chỉ cần xem một lần bạn có thể nhớ cả đời, vì sức mạnh của hình ảnh chính là điều khiến chúng ta có thể ghi nhớ lâu hơn và tốt hơn so với việc ghi nhớ văn bản hay từ ngữ. Và khi chúng ta đánh thức được ngôn ngữ trực quan, chúng ta có thể tự do làm việc với thông tin, giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng nhất. Bên cạnh đó, trên nền tảng của ghi chú thô, chúng ta minh họa với những dạng hình vẽ cơ bản, khiến mọi thứ trở nên sinh động, truyền tải được ý tưởng một cách độc đáo.

Sketchnote - "Vũ khí" ít chữ nhiều hình giúp việc ghi chép thú vị và đầy cảm xúc hơn ảnh 3

Sketchnote đang là phương pháp ghi chép, học tập mà học sinh các nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới: Mỹ, Anh, Đức, Canada, Pháp, Hà Lan, Singapore rất ưa chuộng. Sketchnote cũng trở thành xu hướng mới, được khuyến khích sử dụng trong môi trường làm việc tại các tập đoàn, công ty hàng đầu trên thế giới như Google, Microsoft và Apple trong việc lên các kế hoạch, chiến lược quan trọng.

Và trào lưu Sketchnote cũng đang truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ Việt Nam, biến những gì nhàm chán, tẻ nhạt, rời rạc nhất trở thành những thứ hay ho và thú vị nhất. Suy nghĩ trong đầu bạn sẽ hiện lên một cách sống động trên những trang giấy bằng vô vàn hình ảnh mà bạn tự tay phác họa nên. Một sản phẩm “made by me” mang thương hiệu của chính bạn. Thật tuyệt vời phải không nào?

Sketchnote - "Vũ khí" ít chữ nhiều hình giúp việc ghi chép thú vị và đầy cảm xúc hơn ảnh 4

Chỉ cần một cây bút và một quyển sổ để bắt đầu hành trình Sketchnote thôi, nên còn chần chừ gì mà chúng ta không thử khám phá, phải không nào?

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!
Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

HHT - Giàu có không phải là vắt sức ra để chạy theo đồng tiền, vì sức lực con người có hạn. Rất nhiều người giàu có thành công phải dành rất nhiều thời gian để hiểu ra những quy luật tưởng như hiển nhiên nhưng lại dễ bị bỏ sót. Nắm các quy luật mọi thứ bỗng trở nên dễ dàng và tiền tự đến!