Sở GD&ĐT Hà Nội: Không có phí nào tên “đặt cọc” hoặc “ghi danh”

Sở GD&ĐT Hà Nội: Không có phí nào tên “đặt cọc” hoặc “ghi danh”
HHT - “Chúng tôi thấy không có quy định phí nào là “phí đặt cọc” hay “phí ghi danh”. Các trường không thể đặt ra như vậy”.

Trên đây là trao đổi của lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội vào chiều 10/7 về kì tuyển sinh lớp 10 THPT đang gây xôn xao dư luận.

Không có phí nào tên “đặt cọc” hoặc “ghi danh”

Trước những lùm xùm trong kì tuyển sinh lớp 10 THPT của Hà Nội mấy ngày qua, chiều 10/7, Sở GD&ĐT Hà Nội đã cung cấp một số thông tin quan trọng về kỳ thi tuyển sinh năm nay cũng như hướng tuyển sinh cho năm tới.

Ông Lê Ngọc Quang - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, dự kiến tới tháng 9/2018, Sở sẽ công bố đề thi minh họa của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019 - 2020.

Trước thực trạng nhiều năm nay ở Thủ đô, việc xét học bạ THCS để lấy điểm xét tuyển vào lớp 10 THPT gây ra những hiện tượng tiêu cực khi giáo viên cũng sẵn sàng cho học sinh đạt loại giỏi Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội đồng ý với chủ trương đổi mới cách tuyển sinh vào lớp 10 trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Viết Cẩn - Trưởng Phòng Kế hoạch tài chính, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng chia sẻ về câu chuyện một số trường ngoài công lập có quy định thu "phí đặt chỗ" khi phụ huynh nộp hồ sơ cho con vào lớp 10 năm 2018 gây ra nhiều tranh luận trong thời gian qua.

Ba mức điểm chuẩn thay đổi của Trường THCS & THPT Tạ Quang Bửu, Hà Nội chỉ qua một đêm. 

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, có hai khoản mà các trường công lập được tự chủ là học phí và phí tuyển sinh nhưng phải công khai với phụ huynh. Khi học sinh được hưởng các dịch vụ thì phải có thỏa thuận.

Các nhà trường đưa ra các khoản thu cũng phải theo quy định. Ví dụ về đồng phục, theo quy định cho cả trường công lập hay ngoài công lập, nhà trường chỉ quyết định về mẫu mã để phụ huynh chủ động tự may.

“Còn các quy định về phí, chúng tôi thấy không có quy định phí nào là “phí đặt cọc” hay “phí ghi danh”. Các trường không thể đặt ra như vậy. Còn mức thu học phí hay tuyển sinh các trường phải chủ động và công khai.

Việc giữ học sinh và tuyển sinh tốt ở các trường ngoài công lập là ở chất lượng nhà trường, chứ không phải bằng biện pháp giữ tiền đặt chỗ hay giữ hồ sơ. Sở cũng yêu cầu các trường trong giai đoạn tuyển sinh không được thu tiền của phụ huynh. Trường chỉ được tự chủ những khoản mà Bộ GD&ĐT đã quy định như học phí và lệ phí tuyển sinh”, ông Cẩn nói.

Sẽ quy định điểm chuẩn vào 10 cho cả trường công và ngoài công lập

Theo ông Lê Ngọc Quang, để hạn chế tình trạng “loạn” điểm chuẩn như sàn chứng khoán giống thời gian vừa qua, sở sẽ tham mưu để quy định về điểm chuẩn cho cả trường công và ngoài công lập. Các trường chỉ được phép tuyển đủ chỉ tiêu, nếu không đủ thì hạ điểm chuẩn chứ không được phép tăng.

Ông Quang cho hay, tuyển sinh Hà Nội không phải năm nay mà năm nào cũng “nóng”. Năm nay càng “nóng” hơn vì học sinh tăng thêm mấy chục nghìn em.

Việc tổ chức tuyển sinh đã được Sở GD&ĐT thực hiện nhanh gọn theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội. Việc công bố điểm trước một ngày so với dự kiến; việc hạ điểm chuẩn của các trường cũng rất ít so với mọi năm.

Năm sau, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tham mưu để hướng dẫn về điểm chuẩn cho cả trường công và ngoài công lập. 

Trước kỳ thi, Sở GD&ĐT đã làm việc với trường ngoài công lập, chấp nhận hai đề xuất của các trường này là được xét tuyển, được tuyển sinh sớm hơn trường công. Điều đó cho thấy, Sở sẵn sàng tạo điều kiện cho trường ngoài công lập và thực tế các trường tuyển sinh tương đối tốt.

Tuy nhiên có những điểm nóng, chẳng hạn như Trường Tạ Quang Bửu. Lý giải điều này, ông Lê Ngọc Quang cho rằng, được thu hồ sơ sớm hơn trường công và thu trước khi có điểm chuẩn nên trường đã thu quá nhiều, phụ huynh vì tâm lý lo lắng nên cũng dồn dập nộp hồ sơ, dẫn đến hành xử sáng 1 điểm chuẩn, chiều 1 điểm chuẩn.

Do đó, năm sau, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tham mưu để quy định trong văn bản hướng dẫn về điểm chuẩn cho cả trường công và ngoài công lập, theo hướng đã tuyển thì chỉ được phép tuyển đủ chỉ tiêu, nếu không đủ thì hạ điểm chuẩn chứ không được phép tăng.

Liên quan đến góp ý về việc công bố phổ điểm, ông Lê Ngọc Quang cho biết, sau khi công bố điểm, các trường không mất nhiều thời gian để “gạt cơ học”, từ đó dự kiến được điểm chuẩn vào trường. Do đó, năm sau Sở GD&ĐT có thể bằng cách này để đưa dự kiến điểm chuẩn, đặc biệt với một số trường được phụ huynh quan tâm để thông tin cho phụ huynh, học sinh.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

Health Coach Trần Lan Hương: Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu chăm sóc bản thân

HHT - Sau những biến động của dịch bệnh vừa qua, Gen Z dần có ý thức hơn trong việc rèn luyện sức khỏe thể chất đi kèm cùng chăm sóc sức khỏe tinh thần. Chính từ nhu cầu yêu thương bản thân một cách toàn diện ấy, nghề Health Coach đã nhận được sự chú ý hơn bao giờ hết. Thế nhưng, liệu teen đã hiểu hết và đúng về ngành nghề này?
Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

Vụ xả súng ở trường tiểu học tại Mỹ: Thủ phạm từng bị bắt nạt, bản chất là người thế nào?

HHT - Một người từng là nạn nhân đã chọn cách đi gieo rắc nỗi sợ hãi cho nhiều người khác và biến người khác thành nạn nhân. Đằng sau vụ xả súng kinh hoàng vừa xảy ra tại một trường tiểu học tại Mỹ, có lẽ còn nhiều vấn đề sâu xa mà tất cả chúng ta đều cần nghĩ tới.