Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng trước "bão" tuyển sinh vào lớp 10

Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng trước "bão" tuyển sinh vào lớp 10
HHT - Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng về thực trạng điểm chuẩn “nhảy múa” như sàn chứng khoán, phí giữ chỗ không hoàn trả có nơi lên tới 6 triệu đồng tại một số trường ngoài công lập gây bức xúc những ngày gần đây.

Cuộc đua vào lớp 10 tại Hà Nội với những vấn đề gây “nóng” dư luận được ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội giải đáp tại diễn đàn giáo dục “Tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội: Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?” do hệ VOV2 tổ chức ngày 6/7.

“Hiện tượng lạ” trong công tác tuyển sinh

Chỉ trong vòng 2 ngày điểm chuẩn thay đổi như sàn chứng khoán, tại một số trường ngoài công lập, tình trạng phụ huynh phải đóng phí ghi danh mang tính chất đặt chỗ gây bức xúc trong phụ huynh học sinh.

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội nhận định, việc một số trường nâng điểm chuẩn như năm nay là hiện tượng lạ trong công tác tuyển sinh của Hà Nội những năm gần đây.

Ngay lập tức, sau khi có thông tin phản ánh, Sở đã có đoàn kiểm tra. Qua hồ sơ, báo cáo của nhà trường, có thể thấy nguyên nhân dẫn đến hiện tượng “nhảy múa điểm chuẩn” xuất phát từ việc xây dựng phương án tuyển sinh của một số trường ngoài công lập chưa đủ cơ sở khoa học, còn lỗ hổng, dẫn đến xác định điểm chuẩn chưa hợp lý và phải điều chỉnh. Trong khi đó, khối trường công lập làm tốt nên không xảy ra hiện trạng này.

Về cuộc đua "làm giá" phí đặt chỗ, có trường lên tới 5-6 triệu đồng và không hoàn trả nếu rút hồ sơ gây bức xúc phụ huynh, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng Hà Nội cho rằng, ngoài việc thực hiện công khai mức phí theo tinh thần Thông tư 36 thì câu chuyện chính ở đây vẫn là cách xử lý giáo dục chưa mang tính nhân văn trong triển khai nhiệm vụ tuyển sinh.

Ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Nội (Ảnh: VOV).

Sai cả về mặt nhân văn và hướng dẫn của Sở

Ông Phạm Quốc Toản nhấn mạnh: “Đây là những hiện tượng rất đáng tiếc, đã xảy ra ở một số trường. Chúng tôi khẳng định, những nội dung các trường đã làm như thế là sai cả về mặt nhân văn và yêu cầu từ văn bản hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội”.

Cụ thể, ngày 13/4/2018, Sở đã ban hành ngay văn bản số 1353 hướng dẫn về công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019. Trong đó cũng yêu cầu rất rõ, trước thời gian tuyển sinh các nhà trường phải xây dựng kế hoạch tuyển sinh. Đối với các trường ngoài công lập, phải lựa chọn được phương án tuyển sinh và đặc biệt, phải thực hiện "3 công khai" theo Thông tư 36 như các cơ sở giáo dục quốc dân.

Theo ông Toản, ở trường hợp trên, có thể nói đó là những giải pháp của của một số trường trong công tác tuyển sinh nhưng đó những giải pháp không theo quy luật chung.

“Đối với lĩnh vực giáo dục, lòng tin của phụ huynh học sinh đối với nhà trường là điều rất quan trọng. Đồng thời, mặc dù trường tư thục được thực hiện các công tác tự chủ trong nhiệm vụ tuyển sinh, nhất là về tài chính nhưng phải có tính chất nhân văn của giáo dục trong đó. Tính chất nhân văn bao giờ cũng là yếu tố quan trọng giúp cho uy tín của nhà trường được củng cố vững vàng hơn”, ông Toản khẳng định. 

Ra văn bản chỉ đạo cá biệt

Ngay sau khi kiểm tra và xác thực hiện tượng tuyển sinh bất hợp lý, Sở GD&ĐT Hà Nội đã ngay lập tức có văn bản cá biệt để chỉ đạo, có đoàn thanh kiểm tra chấn chỉnh, yêu cầu các trường thực hiện đúng văn bản hướng dẫn của Sở.

Trước “bão” tuyển sinh vào lớp 10, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội nhấn mạnh, các trường cần thực hiện công tác giáo dục bằng tinh thần nhân văn. Phụ huynh, học sinh có thể thiếu thời gian hoặc chưa tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh thì nhà trường phải có biện pháp tuyên truyền, hỗ trợ thêm nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của phụ huynh, học sinh. Ở góc độ quản lý, ông Toản cho biết, Sở Giáo dục cũng sẽ rút kinh nghiệm để kiểm soát tốt hơn các hiện tượng phát sinh, không để xảy ra tình trạng năm sau vẫn lặp lại năm trước.

“Năm tới, chúng tôi sẽ tăng thêm các biện pháp chế tài và bản thân Sở GD&ĐT Hà Nộ cũng sẽ có điều chỉnh về ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường đội ngũ thực hiện công tác hỗ trợ để thời gian công bố điểm chuẩn sớm hơn theo mong muốn chung của phụ huynh, học sinh”, ông Toản cho hay.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

Đề kiểm tra có nội dung quảng bá rượu: Phòng GD&ĐT yêu cầu nhà trường rà soát, xác minh

HHT - Trước đó, một số phụ huynh trường THCS Long Bình Tân (TP Biên Hoà, Đồng Nai) phản ánh đề kiểm tra môn Hóa học lớp 9 - học kỳ 2 có nội dung quảng cáo về rượu. Sau khi đề kiểm tra được chia sẻ lên MXH, nhiều dân mạng tranh cãi về cách ra đề của nhà trường vì cho rằng đây giống như một hình thức "quảng cáo", khuyến khích các bạn học sinh uống rượu.
HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HLV U23 Malaysia tin đội mình vô địch, khích lệ cầu thủ thế nào trước khi gặp U23 Việt Nam?

HHT - Vậy là vòng bảng bóng đá nam SEA Games 31 đã kết thúc, thứ hạng các đội cũng đã được xác định. Tại vòng Bán kết, U23 Việt Nam (nhất bảng A) sẽ gặp U23 Malaysia (nhì bảng B). Huấn luyện viên U23 Malaysia tỏ ra tin tưởng rằng đội mình sẽ vô địch, và ông đã nói những gì để khích lệ các cầu thủ trước trận gặp U23 Việt Nam?
Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

Nhân viên sở thú ở Mỹ bị sư tử đực tấn công, không ngờ lại được chính sư tử cái cứu mạng

HHT - Không hiểu vì lý do gì mà một nhân viên sở thú ở Mỹ lại nhìn chằm chằm vào mắt một con sư tử đực, thế là nó chồm lên tấn công. Một thảm kịch có thể đã xảy ra nếu không có sự can thiệp của một nhân vật mà không ai ngờ tới: Con sư tử cái. Hành động của sư tử cái khiến khách tham quan cũng thấy khó tin.