Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng về thông tin giáo viên "ép" học sinh không được thi vào lớp 10

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng trước phản ánh của phụ huynh về hiện tượng giáo viên tư vấn, vận động "ép" học sinh không tham gia thi vào lớp 10 năm nay.

Trước đó như đã đưa tin, một nhóm phụ huynh lớp 9A4, trường THCS Kim Giang (Thanh Xuân, Hà Nội) phản ánh với báo chí về sự việc trong buổi họp phụ huynh cuối tuần qua, cô giáo chủ nhiệm đã khuyên không nên cho con đăng ký thi vào lớp 10 THPT công lập vì lực học kém, khó đáp ứng được yêu cầu. Cô giáo gợi ý cho các gia đình này một số trường trung cấp, trường nghề trên địa bàn thành phố.

Trả lời về vấn đề này, cô Phạm Xuân Oanh, Hiệu trưởng trường THCS Kim Giang cho biết, sẽ gặp gỡ cha mẹ học sinh để lắng nghe ý kiến phản ánh. Nhà trường sẽ xác minh sự việc, nếu có sẽ báo cáo và xử lý nghiêm giáo viên.

Cô Oanh cho hay, trong các cuộc họp trước đó, nhà trường đều quán triệt giáo viên chủ nhiệm có nhiệm vụ tư vấn cho cha mẹ học sinh về lực học của con để chọn trường chính xác, tuyệt đối không được ép học sinh bỏ thi lớp 10.

Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng về thông tin giáo viên "ép" học sinh không được thi vào lớp 10 ảnh 1
Nhiều phụ huynh lớp 9A4, trường THCS Kim Giang tỏ ra bức xúc vì cho rằng giáo viên "ép" học sinh không thi vào lớp 10.

Ngày 26/4, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho rằng: Ngành GD&ĐT Hà Nội không đưa kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập thành tiêu chí xếp loại thi đua đối với các đơn vị, trường học trên địa bàn thành phố. Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ tiếp tục rà soát, xác minh các sự việc được phản ánh. Nếu phát hiện đơn vị, trường học nào để xảy ra vi phạm, làm ảnh hưởng đến quyền lợi học tập và dự thi của học sinh, Sở sẽ nghiêm khắc xử lý.

Cũng theo chia sẻ ông Phạm Xuân Tiến, ranh giới giữa việc tư vấn, định hướng với việc có dấu hiệu ép buộc học sinh không tham gia kỳ thi vào lớp 10 công lập trên thực tế rất mong manh, nếu cô giáo ứng xử không khéo léo có thể khiến phụ huynh học sinh hiểu nhầm, dẫn đến câu chuyện đáng tiếc. Do vậy, cần xem xét ở từng tình huống cụ thể, xác minh từ nhiều phía, không nên nghe phản ánh một chiều.

"Vài năm trước, tại một vài trường cũng có hiện tượng giáo viên định hướng học sinh có học lực thấp hơn các bạn nên lựa chọn đăng ký nguyện vọng lớp 10 ở các loại hình trường phù hợp với năng lực học tập của các con. Thực tế, có phụ huynh đã quyết định cho con học trường nghề hoặc trường tư thục ngay trước khi kỳ thi lớp 10 diễn ra, mặc dù trước đó đã viết đơn đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 trường công lập. Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn thừa nhận rằng, cũng có trường hợp bị nhà trường ép buộc, khiến phụ huynh học sinh bức xúc. Đây là điều rất đáng tiếc", ông Tiến nói.

Theo ông Phạm Xuân Tiến, Sở GD&ĐT Hà Nội rất hoan nghênh các cơ quan báo chí, phụ huynh học sinh phản ánh về những sự việc chưa được ở các nhà trường để kịp thời có biện pháp xử lý. Đối với từng sự việc cụ thể, Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo các phòng GD&ĐT, các nhà trường xác minh, có hình thức xử lý với mục tiêu bảo đảm quyền lợi tốt nhất cho học sinh.

Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng về thông tin giáo viên "ép" học sinh không được thi vào lớp 10 ảnh 2

(Ảnh minh hoạ từ Internet)

Đặc biệt, tại hội nghị hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh vào trường mầm non, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2023-3024 diễn ra vào đầu tháng 4/2023, Sở GD&ĐT Hà Nội đã quán triệt tới tất cả các phòng GD&ĐT, các nhà trường, yêu cầu tuyệt đối không vận động học sinh không tham dự kỳ thi lớp 10 dưới bất kỳ hình thức nào.

Các nhà trường có trách nhiệm thông tin đầy đủ, chính xác tới tất cả học sinh về các quy định liên quan đến công tác tuyển sinh lớp 10 và định hướng phân luồng học sinh của TP Hà Nội để học sinh có lựa chọn phù hợp, không mang tính ép buộc; đồng thời bảo đảm quyền lợi đăng ký dự thi của tất cả học sinh.

"Căn cứ vào năng lực học tập của học sinh, giáo viên chỉ cung cấp cho học sinh, phụ huynh học sinh về các loại hình trường mà các em có thể theo học ở lớp 10 và tư vấn cho các em nguyện vọng phù hợp với năng lực, quyền quyết định là của học sinh, gia đình học sinh. Các nhà trường phải bảo đảm quyền lợi tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2023 - 2024 của học sinh khi các em đủ điều kiện, có nguyện vọng", ông Tiến nhấn mạnh.

Sở GD&ĐT Hà Nội lên tiếng về thông tin giáo viên "ép" học sinh không được thi vào lớp 10 ảnh 6
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thi vào lớp 10 THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn: Đề Văn vừa sức, Toán và Tiếng Anh khó

Thi vào lớp 10 THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn: Đề Văn vừa sức, Toán và Tiếng Anh khó

HHT - Gần 1.600 sĩ tử 2K8 bước vào buổi thi đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội với ba môn điều kiện: Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh (không chuyên). Nhận định về đề thi năm nay, nhiều teen khá tự tin với đề Ngữ Văn nhưng hơi "đuối" môn Toán và Tiếng Anh.