Số lượng thí sinh thi Đánh giá năng lực tăng: Teen lo ngại điểm chuẩn cao, thầy cô nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Theo ghi nhận của Hội đồng tổ chức, kì thi Đánh giá năng lực năm nay có tổng số 68.385 thí sinh đã tham gia, chiếm 97,94% tổng số thí sinh đăng ký dự thi, tăng vọt so với số lượng năm ngoái.

Vì tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt nên thời gian của kì thi Đánh giá năng lực năm nay được tổ chức sớm hơn so với năm trước, đồng thời tạo điều kiện cho teen có thêm cơ hội xét tuyển vào ngôi trường mình yêu thích.

Bên cạnh đó, không chỉ các trường thuộc khối Đại học Quốc gia, mà nhiều trường đại học khác, mới nhất là Ngoại thương, cũng sử dụng kết quả của kì thi này để xét tuyển, tạo điều kiện để teen có thể lựa chọn được ngôi trường mà mình yêu thích.

Số lượng thí sinh thi Đánh giá năng lực tăng: Teen lo ngại điểm chuẩn cao, thầy cô nói gì? ảnh 1

Bên cạnh các trường thuộc Đại học Quốc gia, nhiều trường đại học khác cũng dùng kết quả kì thi đánh giá năng lực để xét tuyển. Ảnh: Khánh Linh

Chọn kì thi Đánh giá năng lực để thử sức bản thân, Thiên Duyên (lớp 12, TP.HCM) cho biết bản thân thoạt đầu cũng khá đắn đo vì phải tự học, tự tìm tài liệu ôn luyện chứ không thể đi học thêm như kì thi THPT Quốc gia. Tuy nhiên, với khả năng “cân” đều nhiều môn học, Duyên vẫn có thể tự tin với bài làm vừa rồi của mình. Cô bạn cũng bật mí thêm, nhờ có những kì thi thế này, mà bản thân cô bạn cũng không quá áp lực trước kì thi tốt nghiệp diễn ra vào tháng 7 sắp tới nửa.

Tuy nhiên, với số lượng thí sinh tăng gần như gấp đôi, nhiều thầy cô và teen cũng dự đoán, điểm chuẩn năm nay sẽ tăng nhẹ, nhất là đối với những trường thuộc khối Đại học Quốc gia, hay các ngành học được yêu thích. Theo thông báo mới nhất, trường đại học Bách Khoa TP.HCM vẫn sẽ dành 70% chỉ tiêu tuyển sinh cho các bạn học sinh dùng kết quả kì thi Đánh giá năng lực để xét tuyển. Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân Văn TP.HCM cũng dành 50% chỉ tiêu tuyển sinh cho học sinh.

Số lượng thí sinh thi Đánh giá năng lực tăng: Teen lo ngại điểm chuẩn cao, thầy cô nói gì? ảnh 2

Nhiều teen đã lựa chọn kì thi Đánh giá năng lực để mở rộng con đường xét tuyển đại học. Ảnh: Đại học Quốc gia TP.HCM

Nhận xét về kì thi Đánh giá năng lực năm nay, thầy Phan Duy Khôi - Giáo viên môn Ngữ văn, Trường Trung học thực hành, Đại học Sư phạm TP.HCM chia sẻ với Hoa Học Trò Online: "Đây là một kì thi tiệm cận với xu hướng đánh giá hiện đại của thế giới. Kì thi đã đánh giá được một cách khách quan, toàn diện năng lực đầu vào của teen, đáp ứng được việc đào tạo chuyên sâu của ngành học về sau này. Số lượng thí sinh đăng kí ngày càng lớn, cùng số trường sử dụng kết quả ngày càng nhiều đã cho thấy kì thi đi đúng hướng, thu hút được sự quan tâm của xã hội, đồng thời, tạo nhiều cơ hội cho các bạn học sinh bước vào giảng đường Đại học".

Thầy cũng cho biết thêm về ưu điểm của kì thi năm nay là ngân hàng câu hỏi dày dặn, mức độ phân hóa của các câu hỏi tốt, rải đều từ nhận biết, phân tích, đến đánh giá và vận dụng.

Với khoảng 70.000 học sinh đăng kí thi đợt 1, có thể thấy được điểm chuẩn của kì thì đối với từng ngành học sẽ tăng lên ít nhiều, điều này sẽ tăng áp lực lên thí sinh. Tuy nhiên, các bạn vẫn còn đợt 2 để cải thiện điểm số của mình.

Số lượng thí sinh thi Đánh giá năng lực tăng: Teen lo ngại điểm chuẩn cao, thầy cô nói gì? ảnh 3
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm