Số tiền quyên góp để phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris - Pháp đã lên tới nửa tỷ đôla Mỹ

Số tiền quyên góp để phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris - Pháp đã lên tới nửa tỷ đôla Mỹ
HHT - Chỉ trong vòng một ngày kể từ khi nhà thờ Đức Bà - Paris bị nhấn chìm trong hỏa hoạn, chính phủ nước Pháp đã nhận được cam kết quyên góp từ nhiều tỷ phú trên thế giới để xây dựng lại công trình kiến trúc mang tính biểu tượng này.

Biển lửa kinh hoàng ngày 15/4 vừa qua đã phá hủy một phần kiến trúc của Notre Dame, phần ngọn tháp và mái của Nhà thờ bị đổ sập. Ngay sau đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Marcon đã chia sẻ trên Twitter: "Nhà thờ Đức bà Paris đang bị cháy. Tôi xin được chia sẻ với tất cả các tín đồ Công giáo cũng như toàn thể người dân Pháp. Giống như tất cả moi người, tôi cảm thấy rất buồn khi chứng kiến một phần của chúng ta bị thiêu rụi." Ông cũng chia sẻ thêm: "Chúng ta sẽ xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà bởi đó là những gì người Pháp muốn. Điều đó rất xứng đáng với lịch sử, bởi đây là định mệnh của chúng ta." 

Chỉ trong một ngày sau lời kêu gọi quyên góp quốc tế được Tổng thống Emmanuel Macron phát động, chính phủ Pháp đã nhận được lời hứa cam kết quyên góp lên tới nửa tỷ USD để tái thiết kế Nhà thờ Đức Bà

Ông François-Henri Pinault, chủ tịch và CEO của Kering - tập đoàn xa xỉ có trụ sở tại Pháp đứng đằng sau hàng loạt các thương hiệu nổi tiếng như Gucci, Balenciaga, Yves Saint Laurent...cho biết ông và gia đình sẽ quyên góp 100 triệu Euro (khoảng 113 triệu USD, tương đương 3.000 tỷ đồng) trong các quỹ của Artemis để hỗ trợ cho việc xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà

Số tiền quyên góp để phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris - Pháp đã lên tới nửa tỷ đôla Mỹ ảnh 1

Tỷ phú đứng đằng sau hàng loạt các thương hiệu thời trang xa xỉ tự nguyện quyên góp 100 triệu Euro để tái thiết Nhà thờ Đức Bà - Paris.

Ngay sau đó, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của LVMH, tập đoàn sở hữu hai thương hiệu thời trang xa xỉ Louis VuittonDior, ông Bernard Arnault cũng tuyên bố sẽ quyên góp 200 triệu Euro (khoảng 226 triệu USD, tương đương 5.000 tỷ đồng) để tái thiết nhà thờ. 

Bên cạnh đó, rất nhiều "mạnh thường quân" đã chia sẻ sẽ ủng hộ chính phủ Pháp trong công cuộc xây dựng lại công trình biểu tượng Notre Dame, tập đoàn Dầu khí Total cam kết quyên góp 100 triệu Euro (khoảng 113 triệu USD), công ty công nghệ Capgemin hỗ trợ 1 triệu Euro (khoảng 1,13 triệu USD, hơn 30 tỷ đồng), chính trị gia Pháp Valerie Pecresse cho biết bà sẽ đóng góp 10 triệu euro.

Ngoài ra, Sylvain Charlois, người đứng đầu tập đoàn gỗ CharloisMurlin, miền Trung nước Pháp đã đưa ra tuyên bố sẽ tìm kiếm và cung cấp các loại gỗ sồi tốt nhất để xây dựng lại phần dầm cho mái nhà thờ. Ông chia sẻ: "Công việc chắc chắn sẽ mất nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ, và cần đến hàng nghìn mét khối gỗ. Chúng tôi sẽ phải tìm ra vật liệu tốt nhất, với đường kính lớn."

Số tiền quyên góp để phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris - Pháp đã lên tới nửa tỷ đôla Mỹ ảnh 2
Giới chức trách Pháp cho rằng nguyên nhân xảy ra vụ cháy có thể là do sự cố trong quá trình tu sửa.  

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, tổng số tiền mà các doanh nghiệp và các tỷ phú tự nguyện đóng góp cho việc xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà đã lên tới 411 triệu Euro (khoảng 465 triệu USD, vào khoảng 10.000 tỷ đồng). Con số nêu trên còn chưa bao gồm khoản 50 triệu Euro (khoảng 56 triệu USD) mà tòa thị chính Paris tuyên bố chia sẻ.

Người dân trên khắp thế giới đồng loạt bày tỏ sự thương tiếc với nước Pháp trước vụ hỏa hoạn kinh hoàng và hy vọng chính phủ Pháp nhanh chóng tái thiết kế Nhà thờ Đức Bà - một biểu tượng lịch sử và văn hóa không chỉ của Pháp và châu Âu mà còn là di sản thế giới.

Theo AFP & Guardian
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

HHT - Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Với quyết tâm phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này, các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh đã thực hiện ra quân, xây dựng các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến đến các em học sinh những kiến thức, kinh nghiệm xử lý khi gặp bạo lực học đường.