"Soái ca" 10 điểm Toán - Top 10 khối B toàn quốc tiết lộ bí kíp quái chiêu

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Là 1 trong 2 thí sinh duy nhất của TP.HCM ẵm trọn điểm 10 môn Toán đồng thời là thí sinh Top 10 điểm cao nhất khối B toàn quốc trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 đợt 1, bạn Trần Lê Triều Dương (trường Phổ Thông Năng Khiếu - ĐHQG TP.HCM) "bật mí" hành trình chinh phục khối B của mình và bí kíp gặt điểm tuyệt đối môn Toán.

Với điểm 10 môn Toán kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021, bạn Trần Lê Triều Dương (học sinh khối 12 trường Phổ Thông Năng Khiếu - ĐHQG TP.HCM) lọt Top 10 thí sinh có điểm khối B toàn quốc với tổng điểm 29.5/30, tương ứng với 10 Toán - 9,75 Hóa - 9,75 Sinh.

"Soái ca" 10 điểm Toán - Top 10 khối B toàn quốc tiết lộ bí kíp quái chiêu ảnh 1

Triều Dương tiết lộ bảng điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia - Ảnh: NVCC

Nói về phương pháp để đạt điểm tuyệt đối môn Toán, Triều Dương chia sẻ: “Bản thân cũng không có bí quyết gì đặc biệt. Tuy nhiên, để có thể chinh phục được những bài vận dụng cao khó nhằn thì mình khuyên khi luyện giải đề, mọi người hãy cố gắng suy nghĩ thật nhiều, thật lâu, đến 30 - 40 phút mà vẫn không làm được thì hẵng xem lời giải. Điều quan trọng là khi xem lời giải phải hiểu được tư duy thật sự đằng sau việc giải quyết bài toán.”

Đồng thời, cậu bạn cũng nhấn mạnh: “Không được làm sai những câu dễ. Để làm được điều này mọi người cần rèn luyện sự nghiêm túc và cẩn thận mỗi khi giải đề.”

"Soái ca" 10 điểm Toán - Top 10 khối B toàn quốc tiết lộ bí kíp quái chiêu ảnh 2

Cậu bạn "soái ca" sở hữu 1 trong 2 điểm tuyệt đối môn Toán ở TP.HCM - Ảnh: NVCC

Triều Dương đến với khối B không quá sớm hay quá muộn. Từ khi vừa kết thúc năm 11 là Dương đã lập tức học các chuyên đề đầu tiên của chương trình 12. Với Dương, giai đoạn trước Tết là giai đoạn học những kiến thức từ các chuyên đề mới nên cậu bạn không có 1 lộ trình gì cụ thể cả. Mọi thứ chỉ thật sự bắt đầu khi vừa kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán.

Nói về lộ trình học lúc này, Triều Dương chia sẻ: “Mình duy trì thói quen mỗi ngày 1 đề Toán hoặc 2 đề Hóa - Sinh do còn vướng bận lịch học trên trường. Khi bắt đầu được nghỉ ở nhà thì mình mới có thời gian để làm nhiều thứ hơn. Mỗi buổi sáng, mình dậy khá sớm, sau đó làm mỗi môn Hóa - Sinh 2 đề. Hết buổi sáng thì mình nghỉ trưa một chút. Đến chiều thì mình làm 2 đề Toán. Tối đến là giai đoạn nghỉ ngơi của mình, mình chỉ ôn lý thuyết nhẹ nhàng, làm thêm một số chuyên đề toán nếu thích.

Điều quan trọng nhất trong giai đoạn luyện đề này đó là thái độ của chúng ta. Ta phải giữ một thái độ nghiêm túc, canh giờ đàng hoàng cũng như không sử dụng internet trong suốt quá trình làm bài."

Triều Dương tiết lộ bí quyết của bạn là rút ngắn thời gian làm bài lại. Ví dụ ở môn Toán, thì Dương chỉ mất 75 phút để hoàn thành thôi, bao gồm cả làm bài và dò bài; hoặc ở môn Hóa - Sinh thì cậu bạn luyện tập để chỉ cần làm trong 35 - 40 phút. Dương lý giải, sở dĩ làm như vậy là vì khi đi thi tâm lý vô cùng áp lực và căng thẳng, nếu ở nhà mình làm trọn thời gian như thi thật thì khi đi thi ta sẽ bị thiếu hụt thời gian.

"Soái ca" 10 điểm Toán - Top 10 khối B toàn quốc tiết lộ bí kíp quái chiêu ảnh 3
Triều Dương (thứ 2 từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng các bạn cùng lớp - Ảnh: NVCC

Nhẹ nhõm chính là cảm giác của Triều Dương sau khi biết kết quả. Mặc dù Triều Dương cũng không quá ngạc nhiên do đã dò đáp án của Bộ GD-ĐT từ trước đó. Tuy nhiên cậu bạn vẫn lo lắng nếu bản thân gặp phải trường hợp tô lệch đáp án trên phiếu trả lời trắc nghiệm nên cũng không dám mừng vội.

Cuối cùng khi biết kết quả, Dương vẫn tiếc nuối khi bản thân có thể đạt được số điểm cao hơn. Dù vậy Triều Dương vẫn rất hãnh diện về số điểm của mình vì đây là thành quả của một sự cố gắng không ngừng nghỉ của cậu bạn.

"Soái ca" 10 điểm Toán - Top 10 khối B toàn quốc tiết lộ bí kíp quái chiêu ảnh 4

Không chỉ học giỏi, cậu bạn còn là "fan cứng" của chương trình Rap Việt - Ảnh: NVCC

Bên cạnh đó, Triều Dương cũng có đôi lời nhắn gửi đến các bạn thi đợt 2 và 2K4 thi vào năm sau: “Mọi người đều vô cùng thiệt thòi khi đều bị dịch bệnh làm ảnh hưởng đến thời gian ôn tập rất nhiều. Mình cũng từng trải nghiệm quãng thời gian trước khi thi nên biết, giai đoạn này, việc ôn tập là vô cùng mệt mỏi. Mình chúc mọi người luôn giữ được sự tập trung để ôn luyện thật hiệu quả, cũng như khi đi thi có được kết quả thật tốt nha.”

"Soái ca" 10 điểm Toán - Top 10 khối B toàn quốc tiết lộ bí kíp quái chiêu ảnh 8
MỚI - NÓNG
Chuyện thật như đùa: Nói dối vì không muốn cho đồng nghiệp vay tiền, cô gái bị phạt
Chuyện thật như đùa: Nói dối vì không muốn cho đồng nghiệp vay tiền, cô gái bị phạt
HHT - Chỉ vì không muốn cho vay tiền nhưng lại cũng không muốn làm sứt mẻ tình đồng nghiệp, một cô gái đã dựng lên câu chuyện bịa y như thật. Không ngờ, chính lời nói dối này khiến cô bị phạt một khoản tiền lớn. Câu chuyện khó tin nhưng có thật này khiến netizen tuy thông cảm nhưng cũng không nhịn được cười.

Có thể bạn quan tâm