SỐC: Bệnh nhân COVID-19 qua đời, bệnh viện báo về gia đình “âm tính rồi, đang khỏe lên”

HHT - Sau khi gia đình đã làm tang lễ cho người nhà qua đời vì COVID-19 thì lại nhận được tin báo của bệnh viện: “Sức khỏe của bệnh nhân đang tiến triển tốt!”. Thế là sao đây?

Dù trong việc nào cũng có thể có nhầm lẫn, nhưng tình huống này thì đúng là hết sức oái oăm và thể hiện sự thiếu trách nhiệm của bệnh viện.

Vài ngày trước, một bệnh nhân tên là Devrambhai Bhisikar được đưa vào bệnh viện Dân sự Ahmedabad (Gujarat, Ấn Độ) và được xác nhận là mắc COVID-19. Một ngày sau, phía bệnh viện gọi gia đình Devrambhai đến để thông báo rằng ông đã qua đời.

Do đây là bệnh dễ lây lan nên gia đình cũng không được nhìn mặt bệnh nhân mà phải hỏa táng luôn - đây cũng là hướng dẫn của Bộ Y tế và Phúc lợi Gia đình của Ấn Độ.

SỐC: Bệnh nhân COVID-19 qua đời, bệnh viện báo về gia đình “âm tính rồi, đang khỏe lên” ảnh 1 Bệnh viện Dân sự Ahmedabad.

Lại đúng một ngày sau, gia đình khốn khổ này nhận được điện thoại từ Bệnh viện Dân sự Ahmedabad, thông báo rằng sức khỏe của Devrambhai “đang có tiến triển tốt”. Gia đình lại vội vàng liên hệ với lãnh đạo bệnh viện và được bảo rằng cuộc gọi đó là do nhân viên của viện bị nhầm, chứ đúng là Devrambhai đã qua đời rồi.

Cứ như thể còn chưa đủ, sau đó, gia đình Devrambhai gọi lại cho bệnh viện lần nữa để xác nhận tình hình, thì thật bất ngờ, họ lại được bảo rằng Devrambhai đang bình phục và xét nghiệm của bệnh nhân này đã âm tính với SARS-CoV-2.

SỐC: Bệnh nhân COVID-19 qua đời, bệnh viện báo về gia đình “âm tính rồi, đang khỏe lên” ảnh 2 Hỏa táng bệnh nhân xong, gia đình lại nhận được tin báo từ bệnh viện rằng bệnh nhân đang khỏe lên và xét nghiệm đã âm tính với COVID-19.

Tuy nhiên, sau khi báo chí Ấn Độ vào cuộc tìm hiểu thực hư thì một bác sĩ ở bệnh viện Ahmedabad cuối cùng cũng đã khẳng định rằng, rất tiếc, Devrambhai đã qua đời do suy hô hấp và đường huyết tăng lên cực cao. Còn gia đình của Devrambhai bây giờ chỉ biết hy vọng rằng họ đã không... hỏa táng nhầm người!

Đây không phải là “phốt” đầu tiên của Bệnh viện Dân sự Ahmedabad. Hồi tháng 5, bác sĩ chuyên khoa ung thư Satish Sharma ở Học viện Nghiên cứu Ung thư Gujarat đã bị viện Ahmedabad từ chối xét nghiệm COVID-19. Bác sĩ này thấy mình bị đau họng, sốt và mệt mỏi nên đề nghị viện Ahmedabad xét nghiệm, nhưng viện này gọi bác sĩ Satish là “đồ nhát cáy” và nhất định không chịu xét nghiệm cho.

SỐC: Bệnh nhân COVID-19 qua đời, bệnh viện báo về gia đình “âm tính rồi, đang khỏe lên” ảnh 3 Ấn Độ đang nỗ lực chống dịch, nhưng một bác sĩ lại bị gọi là "đồ nhát cáy" khi muốn được xét nghiệm.

Hiện Bệnh viện Dân sư Ahmedabad đang bị chỉ trích vì thiếu trách nhiệm và có lẽ họ sẽ phải xem xét lại rất nhiều vấn đề trong thời gian tới.

SỐC: Bệnh nhân COVID-19 qua đời, bệnh viện báo về gia đình “âm tính rồi, đang khỏe lên” ảnh 4
Theo (Theo India)
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm