#Social_Distancing: Khi chúng ta - những cư dân 4.0 quyết định lùi lại để tiến xa hơn

HHT - Thời điểm #social_distancing phổ biến, sự dịch chuyển hệ sinh thái từ "outdoor" thành "indoor" khiến thế giới quan của cư dân 4.0 xuất hiện nhiều thay đổi mạnh mẽ.

Là một trong những khái niệm được nhắc đến và lưu ý nhiều trong thời gian gần đây, social distancing hay còn gọi là khoảng cách xã hội được hiểm nôm na là những khoảng cách được thiết lập trong thời điểm mà mọi trao đổi - kết nối dễ dàng tạo môi trường cho việc lây nhiễm.

#Social_Distancing: Khi chúng ta - những cư dân 4.0 quyết định lùi lại để tiến xa hơn ảnh 1 Mọi người đều được yêu cầu giữ cho nhau những khoảng cách đủ an toàn để tránh dịch bệnh lây lan. Ảnh: Tổng hợp

Thuật ngữ này ra đời khi có yêu cầu mọi người cần giữ khoảng cách nhất định với người xung quanh (ít nhất là 2m) để hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người khác, nhất là khi tình hình đại dịch Covid-19 đang trở nên phức tạp. Chính social distancing cũng dần dần khiến cư dân sống trong các đô thị hình thành thói quen tránh những nơi tập trung đông người, giữ khoảng cách khi trao đổi và chuyển hướng sang chế độ “online” toàn phần.

 Đó là những lý thuyết bạn vẫn được cập nhật liên tục mỗi ngày; những nhắc nhở về việc luôn giữ khoảng cách tối đa 2 - 3m khi tiếp xúc với người khác; hạn chế tối đa việc tập trung đông người và được khuyên nên ở nhà trước diễn biến khó lường của dịch SARS-CoV2 hiện tại.

#Social_Distancing: Khi chúng ta - những cư dân 4.0 quyết định lùi lại để tiến xa hơn ảnh 2 Thuật ngữ #social_distancing đang mang đến diện mạo mới về cách giao tiếp trong xã hội hiện tại. Ảnh: Tổng hợp

 Ngoài việc ghi nhớ những khuyến cáo y tế được nhắc đi nhắc lại mỗi ngày, chúng ta còn có cơ hội được chứng kiến cách cư dân của hệ sinh thái 4.0 - những người thuộc thế hệ Millennial, Gen Z và Gen Alpha bật chế độ phản ứng cực nhanh trước sự dịch chuyển của xu thế xã hội khi social distancing có những ảnh hưởng rõ nét hơn đến cuộc sống.

 Để nếu bạn đang là một trong những người cảm thấy “bí bách” khi phải chôn-chân-tại-nhà, không ít lần than phiền về việc không có động lực work/ study from home (làm việc/ làm việc tại nhà), tự “lật tarot” cho cuộc đời mình rồi thốt lên: “Con đường đến trường cao hơn cả núi, dài hơn cả sông” sau kì nghỉ Tết dài nhất lịch sử hay loay hoay “tiêu” cho hết thời gian của mình với 24-tiếng-như-48-tiếng-vậy-nè, những hoạt động trong nhà “hoành tráng” và siêu hay ho đến từ cư dân mạng khắp nơi biết đâu sẽ truyền tiếp nguồn năng lượng tích cực, “xốc” lại nhiệt huyết trước khi thanh “mana” của bạn đang đi vào mức đỏ.

 Social Distancing: Cư dân mạng thi hành nhiệm vụ “phản ứng nhanh”

 Không khó để nhận ra trong thời gian gần đây, Facebook, Instagram, Twitter, Pinterest… đang trở nên gắn bó hơn bao giờ hết. Thông qua đó, để giữ vững “khoảng cách xã hội”, từ công việc, họp team, học tập, hẹn hò với anh em chiến hữu đến “buôn dưa” cùng hội khẩu nghiệp đều tham gia vào “nhân khẩu” Internet.

#Social_Distancing: Khi chúng ta - những cư dân 4.0 quyết định lùi lại để tiến xa hơn ảnh 3 Một số trường đã tổ chức họp phụ huynh trực tuyến. Ảnh: Tổng hợp

 Đó là khi phụ huynh phải lọ mọ làm quen với những cuộc họp trực tuyến để cập nhật kịp thời tình hình học tập của con em. Đó là khi học sinh - sinh viên liên tục bật chế “chiến đấu” ở mức cao để bản thân có thể theo kịp các nhóm bài học và bài tập theo phương pháp học trực tuyến, mà không phải “nông nổi” ấn vào dấu “X” đó ở góc phải màn hình.

#Social_Distancing: Khi chúng ta - những cư dân 4.0 quyết định lùi lại để tiến xa hơn ảnh 4 Điều khó khăn nhất dành cho cả giáo viên lẫn học sinh chính là duy trì sức hút bài giảng trực tuyến thế nào để học sinh không phải bấm nút "X". Ảnh: Tổng hợp

 Đó là khi những hội-văn-phòng phải học cách vận hành các nền tảng Zoom (dành cho hội họp) hay Prezi (dành cho các buổi thuyết trình) nâng cao hiệu suất work from home vì ít nhất làm tại nhà thì hội-văn-phòng vẫn còn có nhau. Hay đó là khi những nghệ sĩ không ngại thử sức với những vai trò mới: Vlogger, TikToker… nhằm tạo nên những giải trí “mì ăn liền” nhưng hết sức cần thiết trong thời điểm hiện tại để làm giàu đời sống tinh thần cho người hâm mộ.

#Social_Distancing: Khi chúng ta - những cư dân 4.0 quyết định lùi lại để tiến xa hơn ảnh 5 Rất nhiều sao Việt đã tranh thủ thời gian "xả hơi" mà không ngại "tấu hài" trên Tik Tok khiến khán giả vô cùng thích thú. (Ảnh: Tổng hợp) 

 Và đó cũng là khi chúng ta hiểu mình cần nhau nhiều hơn trên mạng xã hội để vực dậy tinh thần, để kêu gọi lẫn nhau, để truyền đi những nguồn năng lượng tích cực bằng các chiến dịch vận động trên mạng xã hội như #togetherathome (ở nhà cùng nhau), #istayhomefor (tôi ở nhà vì).

#Social_Distancing: Khi chúng ta - những cư dân 4.0 quyết định lùi lại để tiến xa hơn ảnh 6 Mariah Carey cùng các con lan tỏa thông điệp "Tôi ở nhà vì (những người tôi yêu thương)". Ảnh: Instagram
#Social_Distancing: Khi chúng ta - những cư dân 4.0 quyết định lùi lại để tiến xa hơn ảnh 7

"Ông chồng quốc dân" David Beckham cũng tham gia chiến dịch kêu gọi mọi người nên ở nhà. Ảnh: Instagram

 Hay mới đây, hàng loạt sao thế giới như: Natalie Portman, Mark Ruffalo, Amy Adams rồi Sia, Jimmy Fallon, Will Ferrell, Norah Jones, Kaia Gerber, Cara Delevingne, Annie Mumolo, Labrinth, Maya Rudolph… và nhiều người nghệ khác cùng tham gia hát vang những câu hát để hoàn thành ca khúc Imagine (sáng tác nổi tiếng của John Lennon) sau lời kêu gọi của Wonder Woman - Gal Gadot. Lời bài hát ca ngợi về hoà bình, về sự kết nối của mọi người trên thế giới đã lan tỏa một sức mạnh đủ lay động nhiều trái tim. Hoặc các nghệ sĩ ballet cũng có thử thách “balletfitness” chia sẻ những động tác cơ bản của môn vũ kịch nhằm giúp mọi người có bài tập workout đa dụng ngay tại nhà giúp sức khoẻ trở nên dẻo dai.

#Social_Distancing: Khi chúng ta - những cư dân 4.0 quyết định lùi lại để tiến xa hơn ảnh 8 Gal Gadot đã có lời kêu gọi nhiều ý nghĩa và ấm áp trên Instagram của mình. Ảnh: Instagram

 Sau tất cả, trong khi chúng ta vẫn đang nghiêm túc thực hiện physical distancing (khoảng cách vật lý), thiết lập “giới nghiêm” cho chính bản thân để bảo vệ mình lẫn người thân tránh việc tiếp xúc gần, chúng ta hiểu rằng mình đang sống trong giai đoạn mà mọi người cần nhau nhất trên mạng xã hội để lắng nghe nhau, để biết người bên kia - bên này vẫn trong vùng an toàn, để khích lệ ý chí, để kể cho nhau nghe những câu chuyện về sự lạc quan, về lòng tốt, về hy vọng, về những động lực cần thiết để nuôi dưỡng năng lượng tích cực.

Thời cơ vàng cho mỗi cá nhân chúng ta có thêm cơ hội khai phá bản thân

 Rõ ràng không quá đồng tình với ý kiến rằng dịch bệnh là một cơ hội để con người học cách sống chậm lại, suy nghĩ nhiều hơn, chăm lo hơn việc phát triển bản thân, lan tỏa chủ động hơn những thông điệp về yêu thương, học cách trở về trang giấy trắng để sẵn sàng cho những bước nhảy của thời đại, cũng như cho chúng ta thêm thời gian để tranh thù hoàn thành những dự định hay những set bài tập thể dục mà bạn đã cố nhiều lần trì hoãn trong năm. Nhất là khi không phải ai cũng sẵn sàng thiết lập “kỉ luật thép” cho chính bản thân để thực hiện các “to-do-list” trong mùa nghỉ Tết dài nhất lịch sử này.

 Mặt khác, việc dịch chuyển của mạng xã hội là một tất yếu chứ không dựa vào việc quan điểm dịch bệnh Covid-19 là tiền đề, mà đơn giản là khi xuất hiện của thế hệ Alpha (những bạn trẻ sinh năm 2010s) - thế hệ được một bài báo công nghệ nhận định là những người sẽ lớn lên với iPad, không thể sống thiếu điện thoại thông minh và có thể truyền tải suy nghĩ trực tuyến chỉ trong vài giây, thì điều này chỉ là “kíp nổ” để đẩy giai đoạn hòa nhập vào “nhân khẩu” Internet của mọi người trở nên nhanh hơn.

#Social_Distancing: Khi chúng ta - những cư dân 4.0 quyết định lùi lại để tiến xa hơn ảnh 9 Gen Alpha là là nhóm đối tượng tiềm năng mà mọi ngành hàng, nghệ sĩ đều cần cân nhắc tiếp cận. Ảnh: Tổng hợp

 Và chính vì lẽ đó, việc chúng ta đang có thời-gian-nghỉ-dài-nhất-lịch-sử là bài tập “push-up” chất lượng để bản thân không biến mình thành “người tối cổ” khi dịch bệnh đi qua. Đây là thời cơ để những doanh nghiệp thỏa sức sáng tạo, mở rộng kết nối đa chiều nhằm tối đa hoá chất lượng phục vụ nhu cầu của khách hàng.

Là khoảng nghĩ cần thiết để các bạn trẻ có thiết lập lại thói quen, áp dụng những phương thức phát triển bản thân như học kỹ năng mới, nâng cao cuộc sống tinh thần bằng cách kết nối với gia đình, có thái độ nhìn nhận đúng đắn hơn về sức khoẻ trong khoảng thời gian dài chúng ta đã “tạm ứng” cho công việc.

Là bước trù bị dành cho những nghệ sĩ có thể mạnh dạn thử sức với các kiểu tương tác mới, cũng là những nền tảng đó nhưng đa nội dung hơn khi chuyển từ nghe nhìn sang vận động nhằm tiệm cận dễ dàng hơn với khẩu vị của khán giả đại chúng ở thời điểm hiện tại - những khán giả có Gen Alpha chiếm số đông.

#Social_Distancing: Khi chúng ta - những cư dân 4.0 quyết định lùi lại để tiến xa hơn ảnh 10 Tương tác trực tuyến được xem là xu thế dần dần phổ biến trong thời gian tới. Ảnh: Tổng hợp

 Và với hệ sinh thái mà nội dung trở nên đa dụng hơn với nhiều người tham gia cùng hàng loạt sức sáng tạo mang đến những điều bất ngờ. “Khi công nghệ tốt hơn cùng với số lượng người sử dụng nhiều hơn, thúc đẩy sự phát triển, các bạn trẻ sẽ trao đổi một vài giá trị truyền thống phương Đông của họ để lấy sự am hiểu về công nghệ mới và ý tưởng toàn cầu” - chuyên gia dự đoán tương lai, nhà nhân khẩu học và nhà diễn thuyết Mark McCrindle nói.

 Thế nên, với những người đang sống trong hệ sinh thái 4.0, thời điểm social distancing không hề là một bước lùi mà là thời cơ vàng cho mỗi cá nhân chúng ta có thêm cơ hội khai phá những tiềm năng, biến thời gian nhàn rỗi thành kế hoạch trù bị cho những bước nhảy xa hơn với tâm thế tự tin hơn. Hiện tại, bạn có thể là một người đi chậm nhưng nếu bạn có những chuẩn bị đủ tốt, trau dồi bản thân đủ nhiều, tận dụng được thời gian hiệu quả, biết tái nạp năng lượng, bạn vẫn hoàn toàn là người có thể đi xa sau khi “mùa nghỉ” này đi qua.