Sôi động, kịch tính vòng Chung kết “Future Me” mùa 1 năm 2021 - 2022

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 26/3/2022, Top 10 thí sinh xuất sắc nhất tại Vòng Chung kết cuộc thi “Future Me” đã cùng trải qua các phần thi sôi động kịch tính, tranh tài cho ngôi vị Quán quân.

Thí sinh Nguyễn Lê Cát Quyên, lớp 11A5 trường Quốc tế Á Châu (TP.HCM) đã đạt giải Quán Quân với phần thưởng là suất học bổng toàn phần trong 4 năm học tại trường Đại học quốc tế Hồng Bàng (HIU) trị giá 240 triệu đồng. Đây là cuộc thi do HIU phối hợp cùng Tổ chức hướng nghiệp Quốc tế Mr.Q với mục đích giúp các em học sinh khai mở những lối đi đúng đắn trên con đường hướng nghiệp, đánh thức ước mơ và biến ước mơ của các em thành hiện thực với tổng giá trị giải thưởng lên đến 1 tỷ đồng.

Lần đầu tiên, dưới hình thức một cuộc thi hướng nghiệp được tổ chức bài bản, chuyên nghiệp, Future me 2021 - 2022 đã thu hút hơn 2.000 học sinh từ 160 trường THPT tại TP.HCM và các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ và một số tỉnh khu vực Tây Nguyên.

Sôi động, kịch tính vòng Chung kết “Future Me” mùa 1 năm 2021 - 2022 ảnh 1

Giải Quán Quân được trao cho Nguyễn Lê Cát Quyên, lớp 11A5 trường Quốc tế Á Châu (TP.HCM) với học bổng toàn phần 4 năm tại HIU trị giá 240 triệu đồng

Học sinh là chuyên gia hướng nghiệp cho chính bản thân

Mở đầu vòng Chung kết, các thí sinh lần lượt thuyết trình trước Hội đồng Ban Giám khảo (BGK) về ước mơ của bản thân, và hành trình chinh phục con đường mục tiêu nghề nghiệp. Các em thí sinh mang đến cuộc thi những ước mơ về nhiều ngành nghề như: Bác sĩ, quản trị kinh doanh, Marketing, hướng dẫn viên du lịch, giáo viên, lập trình viên...

Với ước mơ làm trong ngành Marketing, thí sinh Nguyễn Lê Cát Quyên (Lớp 11A5 trường Quốc tế Á Châu, TP.HCM) đã có những lộ trình rất rõ ràng cho con đường phía trước, từ 5 tuổi em tham gia các môn năng khiếu, đến 10 tuổi bắt đầu tham gia các hoạt động trong trường, các hoạt động đội, hoạt động đoàn và năm 16 tuổi bạn đến với cuộc thi “Future Me” để kể cho mọi người nghe về ước mơ và hành trình chinh phục điều đó. Với câu châm ngôn yêu thích “Chỉ cần mình đi tiếp, chắc chắn sẽ có con đường”, Cát Quyên đã khẳng định được sự tự tin và bản lĩnh của thế hệ Gen Z và chinh phục BGK, khán giả.

Hay như thí sinh Võ Anh Thư (Lớp 11A1 trường THPT Phú Mỹ, Bà Rịa -Vũng Tàu) ước mơ trở thành bác sĩ để giúp mọi người. Bạn còn dùng tài năng họa sĩ của mình để vẽ lên ước mơ, để kiếm thêm thu nhập ủng hộ quỹ mổ tim cho người nghèo, những chia sẻ thực sự xúc động đã chạm đến trái tim của tất cả người nghe.

Sôi động, kịch tính vòng Chung kết “Future Me” mùa 1 năm 2021 - 2022 ảnh 2

Phần dự thi của thí sinh Nguyễn Lê Cát Quyên (Lớp 11A5 trường Quốc tế Á Châu, TP.HCM)

Tiếp theo đó là phần tranh luận đối kháng cực kỳ gay cấn từ các cặp thí sinh. Các thí sinh đã có những luận điểm sắc bén, bảo vệ quan điểm của bản thân trước những vấn đề rất thời sự như: Sự dịch chuyển của ngành nghề thời kỳ “hậu COVID”; Học Quản trị kinh doanh có dễ kiếm việc hay không, Những luận điểm ngành nghề dành riêng cho nam và nữ liệu có còn phù hợp…

Sôi động, kịch tính vòng Chung kết “Future Me” mùa 1 năm 2021 - 2022 ảnh 3

Thí sinh tranh luận trong phần thi đối kháng.

Phần thi cuối cùng và quan trọng nhất chính là phần thi hùng biện của Top 5 thí sinh đạt điểm cao nhất. Với những luận điểm sắc bén, sự tự tin bản lĩnh khi trình bày về quan điểm “Nên học bác sĩ ở trường công hay trường tư”, thí sinh Nguyễn Lê Cát Quyên đã xuất sắc chinh phục Ban Giám Khảo để đạt điểm cao nhất và là Quán quân của cuộc thi.

“Future Me” - Đồng hành ước mơ của học sinh khắp mọi miền

ThS. Trần Thúy Trâm Quyên, Phó Hiệu trưởng HIU chia sẻ: “Đây là năm đầu tiên cuộc thi “Future Me” được tổ chức với mong muốn góp một phần nhỏ trong bức tranh hướng nghiệp chung của cả nước. Cuộc thi này như nguồn tư liệu quý giá, từ chính tiếng nói của các em học sinh lớp 10, 11, 12. Các bạn đã cho những người đang làm công tác giáo dục, tâm lý, hướng nghiệp hiểu thêm: các em đang cần gì, mong muốn điều gì, đang thiếu những gì, để từ đó, chúng ta có sự điều chỉnh cho phù hợp, có những giải pháp mang lại sự hữu ích thực thụ cho các em”.

Sôi động, kịch tính vòng Chung kết “Future Me” mùa 1 năm 2021 - 2022 ảnh 4

Bộ 3 Giám khảo quyền lực và cũng là những huấn luyện viên đồng hành cùng các thí sinh trong các vòng thi.

TS.Nguyễn Vinh Quang, CEO Founder của Tổ chức hướng nghiệp quốc tế Mr.Q nhận xét: “Các em học sinh đã nhận thức rõ hơn, sâu hơn về các ngành nghề các em theo đuổi. Đây chính là nền tảng giúp cho các bạn thành công hơn trong tương lai. Trong vai trò là đơn vị chuyên môn về hướng nghiệp, chúng tôi mong muốn ngày càng nhiều các em học sinh ở bậc trung học phổ thông nhận thức được tầm quan trọng của việc hướng nghiệp sớm, đây là chìa khóa mở ra tương lai tương sáng cho các em”.

Tiến sĩ Tâm lý Đào Lê Hòa An (Giám đốc Trung tâm đào tạo và hướng nghiệp 4.0 JobWay) thì cho rằng: “Chọn nghề như chọn người yêu. Em ơi hãy nhớ đừng nên chọn liều”.

Không có con đường nào đúng hay sai, chỉ là bạn có được gì đắt giá cho mình sau chặng đường ấy. Future me 2021 - 2022 cũng cho thấy giá trị của sự hướng nghiệp đúng đắn và thành công sẽ đến với ai biết nắm lấy cơ hội và bứt phá, vượt ra khỏi giới hạn an toàn của chính bản thân.

Sôi động, kịch tính vòng Chung kết “Future Me” mùa 1 năm 2021 - 2022 ảnh 5

Đại diện HIU và BGK cùng 10 thí sinh xuất sắc của Vòng chung kết cuộc thi Future Me

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ, ThS. Trần Thúy Trâm Quyên cho biết thêm: “HIU cũng dành nhiều cơ hội cho các em học sinh khác nhận các gói học bổng hấp dẫn từ Quỹ học bổng 36 tỷ của HIU trong năm học 2022 - 2023, lên đến 36 tỷ đồng. Đây cũng là những bệ phóng mà HIU trao tặng để các em đến gần hơn với ước mơ của mình, với ấp ủ HIU sẽ là nơi ươm mầm tài năng, ươm mầm cho những tinh hoa của xã hội”.

Thí sinh Nguyễn Lê Cát Quyên, lớp 11A5 trường Quốc tế Á Châu (TP.HCM), đạt Giải Quán Quân cuộc thi “Future Me” nhận một suất học bổng toàn phần trong 4 năm học tại HIU trị giá 240 triệu đồng.

Thí sinh Nguyễn Đặng Phương Nghi, lớp 11A11 trường THPT Bùi Thị Xuân (TP.HCM) đạt Giải Nhì nhận suất học bổng trị giá 120 triệu đồng cho 2 năm học tại HIU.

Thí sinh Võ Thị Thanh Huyền, lớp 12A1 trường THPT Đức Trọng (Lâm Đồng) đạt Giải Ba nhận suất học bổng trị giá 60 triệu tương ứng cho 1 năm học tại HIU.

7 thí sinh còn lại của Top 10 Vòng Chung Kết đã được nhận Giải khuyến khích là 7 suất học bổng trị giá 30 triệu đồng mỗi suất tương ứng với nửa năm học tại HIU.

Ngoài ra, tất cả các thí sinh đạt giải từ cuộc thi ngoài phần thưởng là các suất học bổng khủng tại HIU, còn được nhận giải thưởng hiện kim, và các học bổng kỹ năng từ Tổ chức hướng nghiệp Quốc tế Mr.Q.

Đặc biệt, 2 trường THPT Hiệp Bìnhtrường THPT Nguyễn Huệ đã Giành giải Tập thể vì có Cổ động viên và thí sinh tham gia nhiệt tình và đông đảo nhất trong suốt trong suốt mùa giải.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

Bí kíp đạt 9.0 IELTS từ nữ sinh trường Ams: Vừa chơi game vừa luyện nói cùng bạn quốc tế

HHT - Cô bạn Kiều Hà Trang (học sinh trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam) gây sốt cộng đồng mạng khi trở thành Amser thứ 4 đạt 9.0 IELTS. Dựa vào nền tảng ngôn ngữ được xây dựng từ năm 3 tuổi, cô bạn dễ dàng hơn trong việc ôn luyện nhưng vẫn có những bí kíp riêng để nâng trình tiếng Anh.
Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cuộc thi đánh giá năng lực Toán toàn cầu Tofas tổ chức miễn phí cho học sinh Việt Nam

TOFAS được công nhận là bộ công cụ đánh giá năng lực chuẩn với các câu hỏi kiểm tra được thiết kế và sắp xếp khoa học theo từng mảng kiến thức đã có mặt tại 38 quốc gia có nền giáo dục hàng đầu như: Mỹ, Anh, Pháp, Thụy Điển, Nhật Bản, Singpapore… Trong tháng 10, Tofas Việt Nam phát động cuộc thi hoàn toàn miễn phí cho toàn bộ học sinh Việt Nam trong ba đợt thi online vào thàng 10, tháng 11, tháng 12/2023.