"Sống ảo - Giúp đời thật" với cuộc thi “Yêu đẹp” – “An toàn cho Phụ nữ”

"Sống ảo - Giúp đời thật" với cuộc thi “Yêu đẹp” – “An toàn cho Phụ nữ”
HHT - Nâng cao ý thức tôn trọng và bảo vệ Phụ nữ và Trẻ em gái khỏi các hình thức bạo lực tình dục là mục đích của cuộc thi này.

Nhân dịp hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia về Bình đẳng Giới và Chấm dứt Bạo lực trên cơ sở Giới, Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) tổ chức cuộc thi làm video ngắn về Chủ đề Phòng chống Bạo lực Tình dục với Phụ nữ và Trẻ em Gái với tên gọi  Yêu đẹp – An toàn cho Phụ nữ.

Cuộc thi được tổ chức với mục tiêu thu hút sự quan tâm của công chúng, đặc biệt là thanh niên về chủ đề bạo lực tình dục với phụ nữ và trẻ em gái, khuyến khích khả năng sáng tạo nội dung, mang đến một góc nhìn mới và dễ tiếp cận hơn về chủ để này, nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái khỏi các hành động bạo lực, đặc biệt là bạo lực tình dục. 

“Phụ nữ và trẻ em gái tiếp tục là nạn nhân chính trong các vụ tấn công và quấy rối tình dục. Một số hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái chưa được quy định trong khuôn khổ pháp luật. Đặc biệt, hành vi bạo lực tình dục như quấy rối tình dục ở nơi công cộng, bạo lực tình dục giữa vợ/chồng và bạn tình và lạm dụng tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái chưa được nhìn nhận và giải quyết để đảm bảo sự can thiệp và hỗ trợ kịp thời”, bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc điều hành CSAGA chia sẻ.

Mặc dù số liệu thống kê và số liệu chính thức về quấy rối tình dục không có sẵn, các báo cáo và nghiên cứu gần đây cho thấy quấy rối tình dục lan rộng cả ở nơi làm việc và ở nơi công cộng. Các nghiên cứu hiện có cũng cho thấy các số liệu mang tính cảnh báo: 87% phụ nữ và trẻ em gái bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng; 10% phụ nữ đã kết hôn ở Việt Nam đã bị vợ/chồng của họ tấn công tình dục. Đối với 4% phụ nữ, một khi bạo lực tình dục bắt đầu, nó tiếp tục trong suốt mối quan hệ hoặc hôn nhân của họ. Các trường hợp về bạo lực tình dục và quấy rối tình dục liên tục xuất hiện trên các kênh truyền thông và mạng xã hội tại Việt Nam, làm dấy lên những thảo luận và phong trào xã hội về vấn đề này.

"Sống ảo - Giúp đời thật" với cuộc thi “Yêu đẹp” – “An toàn cho Phụ nữ” ảnh 1

Là một trong các cơ quan tài trợ cho Cuộc thi, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam hy vọng cuộc thi này sẽ giúp nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng trong việc chung tay chấm dứt bạo lực, đặc biệt là bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái, hướng tới một đất nước Việt Nam thịnh vượng, bền vững và an toàn cho tất cả mọi người, nơi không có phụ nữ phải sống trong sợ hãi, nơi mà tất cả phụ nữ đều được đối xử bình đẳng và tôn trọng.

Tại sao lại là “Yêu đẹp”?

“Yêu đẹp” là có hành vi, lời nói thanh lịch, và tôn trọng. “Yêu đẹp” là thể hiện văn minh, có văn hoá và đúng mực. “Yêu đẹp” là tạo ra cảm giác an toàn, là yếu tố quan trọng trong các mối quan hệ cá nhân và xã hội, góp phần xây dựng xã hội bình đẳng và an toàn cho tất cả mọi người, trong đó có phụ nữ và trẻ em gái.

Để tham gia cuộc thi, người dùng chỉ cần quay video ngắn, sử dụng hashtag #antoanchophunu và chia sẻ trên TikTok. Nội dung của video dự thi sẽ thể hiện kiến thức và pháp luật về bạo lực tình dục, các hành vi cụ thể và các quan niệm xã hội về bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái, đưa ra các giải pháp để ngăn ngừa và ứng phó với bạo lực tình dục. 

Ban tổ chức khuyến khích các bạn trẻ ưa thích sự sáng tạo, muốn truyền tải thông điệp tích cực và thể hiện vai trò tiên phong tại cộng đồng trong việc chấm dứt bạo lực tình dục tham dự Cuộc thi này. Dự kiến, 50 video có lượt tương tác cao nhất sẽ được lọt vào vòng chung kết và đều nhận được một phần quà từ nhà tài trợ. Ban tổ chức sẽ trao giải thưởng cho các video xuất sắc, với tổng giải thưởng lên đến 70 triệu, trong đó giải nhất là 10 triệu đồng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

HHT - Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Với quyết tâm phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này, các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh đã thực hiện ra quân, xây dựng các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến đến các em học sinh những kiến thức, kinh nghiệm xử lý khi gặp bạo lực học đường.