"Sống ảo - Giúp đời thật" với cuộc thi “Yêu đẹp” – “An toàn cho Phụ nữ”

"Sống ảo - Giúp đời thật" với cuộc thi “Yêu đẹp” – “An toàn cho Phụ nữ”
HHT - Nâng cao ý thức tôn trọng và bảo vệ Phụ nữ và Trẻ em gái khỏi các hình thức bạo lực tình dục là mục đích của cuộc thi này.

Nhân dịp hưởng ứng Tháng Hành động Quốc gia về Bình đẳng Giới và Chấm dứt Bạo lực trên cơ sở Giới, Trung tâm Nghiên cứu & Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) tổ chức cuộc thi làm video ngắn về Chủ đề Phòng chống Bạo lực Tình dục với Phụ nữ và Trẻ em Gái với tên gọi  Yêu đẹp – An toàn cho Phụ nữ.

Cuộc thi được tổ chức với mục tiêu thu hút sự quan tâm của công chúng, đặc biệt là thanh niên về chủ đề bạo lực tình dục với phụ nữ và trẻ em gái, khuyến khích khả năng sáng tạo nội dung, mang đến một góc nhìn mới và dễ tiếp cận hơn về chủ để này, nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái khỏi các hành động bạo lực, đặc biệt là bạo lực tình dục. 

“Phụ nữ và trẻ em gái tiếp tục là nạn nhân chính trong các vụ tấn công và quấy rối tình dục. Một số hình thức bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái chưa được quy định trong khuôn khổ pháp luật. Đặc biệt, hành vi bạo lực tình dục như quấy rối tình dục ở nơi công cộng, bạo lực tình dục giữa vợ/chồng và bạn tình và lạm dụng tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái chưa được nhìn nhận và giải quyết để đảm bảo sự can thiệp và hỗ trợ kịp thời”, bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc điều hành CSAGA chia sẻ.

Mặc dù số liệu thống kê và số liệu chính thức về quấy rối tình dục không có sẵn, các báo cáo và nghiên cứu gần đây cho thấy quấy rối tình dục lan rộng cả ở nơi làm việc và ở nơi công cộng. Các nghiên cứu hiện có cũng cho thấy các số liệu mang tính cảnh báo: 87% phụ nữ và trẻ em gái bị quấy rối tình dục ở nơi công cộng; 10% phụ nữ đã kết hôn ở Việt Nam đã bị vợ/chồng của họ tấn công tình dục. Đối với 4% phụ nữ, một khi bạo lực tình dục bắt đầu, nó tiếp tục trong suốt mối quan hệ hoặc hôn nhân của họ. Các trường hợp về bạo lực tình dục và quấy rối tình dục liên tục xuất hiện trên các kênh truyền thông và mạng xã hội tại Việt Nam, làm dấy lên những thảo luận và phong trào xã hội về vấn đề này.

"Sống ảo - Giúp đời thật" với cuộc thi “Yêu đẹp” – “An toàn cho Phụ nữ” ảnh 1

Là một trong các cơ quan tài trợ cho Cuộc thi, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam hy vọng cuộc thi này sẽ giúp nâng cao hơn nữa nhận thức của cộng đồng trong việc chung tay chấm dứt bạo lực, đặc biệt là bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái, hướng tới một đất nước Việt Nam thịnh vượng, bền vững và an toàn cho tất cả mọi người, nơi không có phụ nữ phải sống trong sợ hãi, nơi mà tất cả phụ nữ đều được đối xử bình đẳng và tôn trọng.

Tại sao lại là “Yêu đẹp”?

“Yêu đẹp” là có hành vi, lời nói thanh lịch, và tôn trọng. “Yêu đẹp” là thể hiện văn minh, có văn hoá và đúng mực. “Yêu đẹp” là tạo ra cảm giác an toàn, là yếu tố quan trọng trong các mối quan hệ cá nhân và xã hội, góp phần xây dựng xã hội bình đẳng và an toàn cho tất cả mọi người, trong đó có phụ nữ và trẻ em gái.

Để tham gia cuộc thi, người dùng chỉ cần quay video ngắn, sử dụng hashtag #antoanchophunu và chia sẻ trên TikTok. Nội dung của video dự thi sẽ thể hiện kiến thức và pháp luật về bạo lực tình dục, các hành vi cụ thể và các quan niệm xã hội về bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái, đưa ra các giải pháp để ngăn ngừa và ứng phó với bạo lực tình dục. 

Ban tổ chức khuyến khích các bạn trẻ ưa thích sự sáng tạo, muốn truyền tải thông điệp tích cực và thể hiện vai trò tiên phong tại cộng đồng trong việc chấm dứt bạo lực tình dục tham dự Cuộc thi này. Dự kiến, 50 video có lượt tương tác cao nhất sẽ được lọt vào vòng chung kết và đều nhận được một phần quà từ nhà tài trợ. Ban tổ chức sẽ trao giải thưởng cho các video xuất sắc, với tổng giải thưởng lên đến 70 triệu, trong đó giải nhất là 10 triệu đồng.

MỚI - NÓNG
Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử
Người dám từ chối là người mạnh mẽ, nhưng người biết cách từ chối là người giỏi cư xử
HHT - Đừng bao giờ miễn cưỡng làm bất cứ thứ gì khi bản thân không muốn, chưa muốn hoặc không thoải mái, không sẵn lòng. Nhưng để từ chối không phải ai cũng có thể vượt qua cảm giác mình tệ. Những cách từ chối dưới đây giúp bạn đỡ khó xử và vừa hay cũng làm cho người bị từ chối đỡ hụt hẫng.

Có thể bạn quan tâm

Những mẫu bánh Trung thu đắt nhất châu Á: Làm bằng gì mà có loại bằng cả 2 tháng lương?

Những mẫu bánh Trung thu đắt nhất châu Á: Làm bằng gì mà có loại bằng cả 2 tháng lương?

HHT - Bánh Trung thu ngày càng đa dạng về cả hình thức lẫn “nội dung”, thậm chí cả chiếc hộp cũng rất đặc sắc. Và có những chiếc bánh đắt nổi trội so với những loại bánh khác, chủ yếu là do dùng nguyên liệu xa xỉ. Vậy những loại bánh trung thu nào được xếp vào danh sách “đắt nhất châu Á”?
Hoàng gia Anh nhắc đến các thành viên tham gia chương trình mới, nhưng không ghi tên Harry

Hoàng gia Anh nhắc đến các thành viên tham gia chương trình mới, nhưng không ghi tên Harry

HHT - Phim tài liệu “Hoàng thân Philip: Hoàng gia tưởng nhớ” sắp được phát sóng ở Anh và vừa rồi, trên các tài khoản mạng xã hội của Nữ hoàng, Thái tử Charles và vợ chồng William - Kate đều đã đề cập đến một số thành viên tham gia chương trình này. Mặc dù Hoàng tử Harry cũng tham gia nhưng những bài đăng của Hoàng gia lại không nhắc đến tên anh.
Hoa hậu Khánh Vân lọt Top 7 Queen Of The Year nhưng vẫn không "đọ" lại chàng trai này

Hoa hậu Khánh Vân lọt Top 7 Queen Of The Year nhưng vẫn không "đọ" lại chàng trai này

HHT - Sash Factor, một trong những chuyên trang sắc đẹp có tiếng nhất thế giới mới đây đã tung ra loạt danh hiệu được bình chọn theo chuyên trang này cho các cuộc thi nhan sắc năm 2020. Theo đó, Hoa hậu Khánh Vân lọt Top 7 Queen Of The Year (Nữ hoàng của năm), nhưng vẫn không bất ngờ bằng vị trí của CEO Bảo Hoàng trong Top 10 Giám đốc Quốc gia của năm.