"Sóng" bất ngờ xuất hiện trong đề thi Văn tốt nghiệp, sĩ tử 2K3 và thầy cô dạy Văn nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Gần 1 triệu thí sinh trên khắp cả nước đã hoàn thành môn thi đầu tiên kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021, môn Ngữ văn trong buổi thi sáng nay. Đề thi Văn năm nay bám sát cấu trúc đề minh họa và chương trình ôn tập với 2 phần: Đọc hiểu và Làm văn.
"Sóng" bất ngờ xuất hiện trong đề thi Văn tốt nghiệp, sĩ tử 2K3 và thầy cô dạy Văn nói gì? ảnh 1

Ở phần Đọc hiểu, đề thi đưa ra câu chuyện "Bí mật của nước”, nói về "vòng đời" của một dòng sông, bắt nguồn từ những mạch nước nhỏ cho đến chảy xuôi ra biển và để lại trầm tích, hình thành nên châu thổ màu mỡ. Từ đó, các thí sinh phải trả lời 4 câu hỏi liên quan đến nội dung đoạn trích như xác định phương thức biểu đạt hay viết đoạn văn nghị luận rút ra bài học về lẽ sống.

Ở phần Làm văn, thí sinh được yêu cầu dựa trên đoạn trích phần đọc hiểu để trình bày suy nghĩ về "sự cần thiết phải biết sống cống hiến". Phần Nghị luận Văn học đưa ra một tác phẩm quen thuộc là "Sóng" của nhà thơ Xuân Quỳnh để thí sinh nhận xét về "vẻ đẹp nữ tính" trong thơ của nữ thi sĩ này.

Trò chuyện cùng Hoa Học Trò Online, bạn Bích Trâm (học sinh chuyên Văn, trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu) chia sẻ: "Đề thi năm nay hơi ngoài sức tưởng tượng của mình, vì mình không nghĩ phần nghị luận Văn học sẽ là tác phẩm thơ. Tuy nhiên với lượng kiến thức được học trên lớp thì mình vẫn 'chém' được trên 80%. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, câu hỏi về sự cống hiến ở phần nghị luận xã hội cũng rất thực tế, có thể sử dụng nhiều dẫn chứng."

"Sóng" bất ngờ xuất hiện trong đề thi Văn tốt nghiệp, sĩ tử 2K3 và thầy cô dạy Văn nói gì? ảnh 2

Bạn Bích Trâm, học sinh chuyên Văn trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu.

Bạn Kiều My (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị): "Mình cảm thấy đề văn năm nay rất hay và vừa sức. Tuy nhiên ở phần nghị luận văn học, câu lệnh của đề bài nằm ở dưới cùng nếu không chú ý thì sẽ dễ dàng bỏ sót và làm thiếu so với yêu cầu của đề."

Với bạn Lê Minh (trường THPT Chu Văn An, TP. Vũng Tàu), đề thi Văn tốt nghiệp THPT năm nay tương đối vừa phải, không quá làm khó thí sinh: "Ở phần đọc hiểu, vấn đề đưa ra khá quen thuộc, đã được thầy cô hướng dẫn và cũng sát với tình hình của nước ta hiện nay, có thể liên hệ với tình hình dịch bệnh COVID-19. Những ý hướng trong bài thơ "Sóng" cũng như cách ra đề không quá khó hiểu, mình nghĩ chỉ cần có xem qua sẽ làm tốt thôi!"

"Sóng" bất ngờ xuất hiện trong đề thi Văn tốt nghiệp, sĩ tử 2K3 và thầy cô dạy Văn nói gì? ảnh 3

Bạn Lê Minh. Ảnh: NVCC

Nói về đi thi Văn năm nay, TS. Trịnh Thu Tuyết, nguyên giáo viên THPT Chu Văn An, Hà Nội chia sẻ: "Nhìn chung, các câu hỏi đọc hiểu vừa sức với học sinh, khó khăn duy nhất với học trò là câu 3 ở mức độ thông hiểu - đây có thể coi là câu hỏi mang tính phân loại cho bài làm của thí sinh.

Câu nghị luận văn học vẫn sử dụng cấu trúc đề quen thuộc, trong đó câu lệnh thứ nhất yêu cầu thí sinh cảm nhận về 3 khổ trong bài thơ Sóng; câu lệnh thứ 2 mang tính chất khái quát và nâng cao khi yêu cầu học trò nhận xét về “vẻ đẹp nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh”. Đây là một vấn đề không mới, càng không hề khó với học trò, và “vẻ đẹp nữ tính” là một nét đặc sắc rất phù hợp với đoạn thơ và bài thơ. Đề thi năm nay quen thuộc, không có cả sự đột biến gây sốc cũng như sự mới mẻ khơi gợi hứng thú sáng tạo; phần Làm văn không có những câu lệnh tạo dư địa cho phản biện và sự thể hiện quan điểm độc lập của thí sinh."

"Sóng" bất ngờ xuất hiện trong đề thi Văn tốt nghiệp, sĩ tử 2K3 và thầy cô dạy Văn nói gì? ảnh 4

TS. Trịnh Thu Tuyết. Ảnh: FBNV

Nguyễn Hoàng Hồng Châu (Trưởng bộ môn Ngữ Văn, trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu) cho biết: "Đây là đề thi hay vừa sức với học sinh, bố cục đề thi phù hợp với đề minh họa. Đối với đề thi này, cô nghĩ tất cả các bạn thí sinh sẽ làm bài được. Phần Nghị luận Văn học là thơ nên có thể dễ dàng cảm nhận, nhưng do có tính phân hoá nên để đạt được điểm cao học sinh cần kiến thức và kĩ năng thật chắc. Bên cạnh đó, thí sinh cần hiểu về phong cách nhà thơ mới có thể đạt yêu cầu."

"Sóng" bất ngờ xuất hiện trong đề thi Văn tốt nghiệp, sĩ tử 2K3 và thầy cô dạy Văn nói gì? ảnh 5

Cô Nguyễn Hoàng Hồng Châu. Ảnh: NVCC

"Sóng" bất ngờ xuất hiện trong đề thi Văn tốt nghiệp, sĩ tử 2K3 và thầy cô dạy Văn nói gì? ảnh 9
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Biệt đội thầy giáo quần hoa hé lộ màn chuẩn bị công phu cho tiết mục nhảy viral cõi mạng

Biệt đội thầy giáo quần hoa hé lộ màn chuẩn bị công phu cho tiết mục nhảy viral cõi mạng

HHT - Những ngày gần đây, tiết mục văn nghệ độc lạ trong ngày lễ tổng kết của thầy cô trường THPT Thái Phiên (Hải Phòng) gây bão mạng xã hội vì quá sức đáng yêu. Kế hoạch chuẩn bị công phu, cùng ý nghĩa đặc biệt sau màn "quậy tưng bừng" đã được thầy cô của trường bật mí với Hoa Học Trò Online.
Kỳ thi vào lớp 10 THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội: Môn Văn dễ thở, đề Toán khó nhằn

Kỳ thi vào lớp 10 THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội: Môn Văn dễ thở, đề Toán khó nhằn

HHT - Sáng nay 1/6, hơn 6000 sĩ tử đã hoàn thành buổi thi đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 THPT chuyên Đại học Sư phạm với hai môn Toán và Ngữ Văn điều kiện (Toán, Ngữ Văn không chuyên). Bước ra khỏi phòng thi, nhiều teen đánh giá đề Ngữ Văn vừa sức, còn đề Toán khá đánh đố và có tính phân loại cao.