"Sóng" của Xuân Quỳnh vào đề Tốt nghiệp THPT: Người mừng vì "trúng tủ", người lại kêu khó

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Sáng nay 7/7, gần 1 triệu thí sinh trên cả nước đã bước vào kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021, môn thi Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút. Đề thi gồm 2 phần với tổng cộng 5 câu hỏi, trong đó câu Nghị luận Văn học trích 3 khổ thơ đầu bài "Sóng" của nhà thơ Xuân Quỳnh.

Đề thi môn Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2021 dưới hình thức tự luận, kéo dài trong thời gian 120 phút. Trong khoảng thời gian này, các thí sinh sẽ phải hoàn thành 2 phần là Đọc hiểu 3 điểm và Làm văn 7 điểm.

"Sóng" của Xuân Quỳnh vào đề Tốt nghiệp THPT: Người mừng vì "trúng tủ", người lại kêu khó ảnh 1

Các sĩ tử rời khỏi trường thi sau môn thi đầu tiên, thảo luận sôi nổi về đề Văn năm nay.

Ở phần Nghị luận Văn học, đề thi dẫn ra 3 khổ thơ đầu trong tác phẩm "Sóng" của Xuân Quỳnh, yêu cầu thí sinh nêu cảm nhận và nhận xét về "vẻ đẹp nữ tính" trong thơ của nữ sĩ. Chia sẻ với Hoa Học Trò Online, bạn Phạm Hùng (trường THCS - THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) cho biết: "Mình khá bất ngờ khi đề thi năm nay vào bài Sóng, vì năm ngoái đã thi vào thơ và năm trước nữa cũng thi Sóng. Nên mình hy vọng bản thân có thể đạt khoảng 6,5 điểm thôi là ổn".

"Sóng" của Xuân Quỳnh vào đề Tốt nghiệp THPT: Người mừng vì "trúng tủ", người lại kêu khó ảnh 2

Đề thi môn Ngữ văn kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021 (đợt 1).

"Sóng" của Xuân Quỳnh vào đề Tốt nghiệp THPT: Người mừng vì "trúng tủ", người lại kêu khó ảnh 3

Hình ảnh tại điểm thi trường THPT C Thanh Liêm sau khi các sĩ tử hoàn thành bài thi Ngữ văn.

"Sóng" của Xuân Quỳnh vào đề Tốt nghiệp THPT: Người mừng vì "trúng tủ", người lại kêu khó ảnh 4

Ở bên ngoài khu vực trường thi THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội), đông đảo phụ huynh học sinh đã đợi sẵn từ sớm, hồi hộp, lo lắng không kém gì các nhân vật chính.

Tại điểm thi trường THPT C Thanh Liêm, bạn Thanh Trúc đánh giá đề thi Văn năm nay khá vừa sức. "Vì mình đã ôn tổng quát các bài văn nên thấy khá tự tin và có thể nắm chắc 7 điểm" - Thanh Trúc chia sẻ.

"Sóng" của Xuân Quỳnh vào đề Tốt nghiệp THPT: Người mừng vì "trúng tủ", người lại kêu khó ảnh 5
Bạn Thanh Trúc.

Ngược lại, nữ sinh tên Ngọc lại tỏ ra khá bất ngờ và lo lắng khi đề thi năm nay gọi tên bài thơ "Sóng". Cô bạn cho biết mình không ôn kỹ tác phẩm này lắm nên dù đã viết đủ các ý cơ bản nhưng không thực sự tự tin.

"Sóng" của Xuân Quỳnh vào đề Tốt nghiệp THPT: Người mừng vì "trúng tủ", người lại kêu khó ảnh 6

Tại điểm thi trường THPT thành phố Điện Biên Phủ, thí sinh rời điểm thi sau khi hoàn thành môn thi đầu tiên đều nhận được sự hỗ trợ, cổ vũ nhiệt tình của các tình nguyện viên.

"Sóng" của Xuân Quỳnh vào đề Tốt nghiệp THPT: Người mừng vì "trúng tủ", người lại kêu khó ảnh 7

Nhiều thí sinh rời điểm thi với gương mặt rạng rỡ, phụ huynh cũng phấn khởi mừng theo con vì đã hoàn thành 1 phần chặng đường quan trọng.

Bạn Vũ Ngọc Huy (trường THCS - THPT Lương Thế Vinh, Hà Nội) cho biết: "Đề thi năm nay khá dễ, vì đoạn trích của bài Sóng dễ phân tích nên dù không học kỹ thì mình cũng làm được một chút. Còn phần hay của đề nằm ở sự liên kết giữa câu Đọc - Hiểu và câu NLXH".

"Sóng" của Xuân Quỳnh vào đề Tốt nghiệp THPT: Người mừng vì "trúng tủ", người lại kêu khó ảnh 8

Nhiều sĩ tử chủ động dùng phương tiện riêng để di chuyển đến địa điểm thi thay vì phụ huynh đưa đón.

"Sóng" của Xuân Quỳnh vào đề Tốt nghiệp THPT: Người mừng vì "trúng tủ", người lại kêu khó ảnh 9

Sĩ tử hoàn thành môn thi Ngữ văn sau thời gian làm bài 120 phút.

"Sóng" của Xuân Quỳnh vào đề Tốt nghiệp THPT: Người mừng vì "trúng tủ", người lại kêu khó ảnh 10

Các thí sinh kết thúc môn thi đầu tiên và chuẩn bị bước vào bài thi Toán vào chiều nay.

"Sóng" của Xuân Quỳnh vào đề Tốt nghiệp THPT: Người mừng vì "trúng tủ", người lại kêu khó ảnh 11

Đội tình nguyện luôn túc trực sẵn tại điểm thi để hỗ trợ thí sinh, điều tiết giao thông để các phụ huynh đưa đón con em được thuận tiện nhất.

Là môn thi theo hình thức nghị luận duy nhất trong Kỳ thi năm nay, môn Ngữ văn cũng là môn duy nhất thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài. Thí sinh nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi.

"Sóng" của Xuân Quỳnh vào đề Tốt nghiệp THPT: Người mừng vì "trúng tủ", người lại kêu khó ảnh 12

Sau môn thi Ngữ văn, chiều nay các thí sinh sẽ bước vào bài thi môn Toán, thời gian làm bài 90 phút, hình thức trắc nghiệm. Theo đó, thí sinh sẽ không được rời khỏi phòng thi trong suốt thời gian làm bài. Trong trường hợp cần thiết, thí sinh chỉ được ra khỏi phòng thi khi được phép của cán bộ coi thi và phải chịu sự giám sát của giám thị hành lang. Việc ra khỏi phòng thi, khu vực thi của thí sinh trong trường hợp cần cấp cứu phải có sự giám sát của công an cho tới khi hết giờ làm bài của buổi thi và do trưởng điểm thi quyết định.

"Sóng" của Xuân Quỳnh vào đề Tốt nghiệp THPT: Người mừng vì "trúng tủ", người lại kêu khó ảnh 15
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

Tuyển sinh Đại học 2022: Thí sinh cần làm gì để tránh "bẫy điểm sàn" dẫn đến "trượt oan"?

HHT - Năm nay, thí sinh có thời gian 4 tuần (từ ngày 22/7 đến ngày 20/8) để đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần. Các chuyên gia lưu ý thí sinh có mức điểm ngang hoặc cao hơn điểm sàn xét tuyển chỉ 1 - 2 điểm nếu muốn trúng tuyển đại học thì phải hết sức cẩn thận khi đăng ký nguyện vọng.
Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

Đường Lên Đỉnh Olympia: Nam sinh Bình Dương "lội ngược dòng" giành chiến thắng đầy thuyết phục

HHT - Tại cuộc đua "leo núi" tuần lần này, khán giả chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia 2022 được chứng kiến một màn rượt đuổi tỉ số căng thẳng đến “nghẹt thở” của Phạm Hồ Phương Nghi (trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận) và Vương Gia Kiệt (trường THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương).
Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

Nam sinh trường chuyên 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên: Lỗi sai không ở riêng giám thị hay thí sinh

HHT - Sự việc nam sinh trượt tốt nghiệp vì bị điểm 0 môn tiếng Anh do ngủ quên đang tạo ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Người tiếc nuối cho nam sinh lơ đễnh, người chỉ trích giám thị coi thi vô tâm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, nhìn rộng ra, sự cố đáng tiếc này cho thấy những thiếu sót trong hệ thống giáo dục.