"Sóng gió" Hoàng gia Anh: Nữ hoàng bị “tấn công trực diện” về cách bà sử dụng quyền lực

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Trong một năm đầy căng thẳng, Hoàng gia Anh đang đối diện với những cáo buộc liên tiếp. Hoàng gia đã nhanh chóng phản hồi về lời chỉ trích “phân biệt chủng tộc có hệ thống”, tuy nhiên, giờ thì Nữ hoàng bị “tấn công trực diện” về cách bà sử dụng quyền lực của mình. Liệu những cáo buộc mới này có là sự khẳng định đối với những gì mà Meghan Markle đã nói về Hoàng gia?

Tờ báo The Guardian ở Anh đang gây khó cho Hoàng gia khi họ có được những văn bản chỉ ra rằng Hoàng gia có phân biệt chủng tộc từ nhiều năm nay. Đáp lại tờ báo này, Hoàng gia nói rằng theo hồ sơ của họ thì những người thiểu số có được tuyển dụng vào những năm 1990, còn trước đó thì họ không ghi lại thông tin về chủng tộc của nhân viên.

Nhưng The Guardian không dừng lại ở đó. Tờ báo này vẫn đang tiếp tục thực hiện điều tra về cách mà gia đình nổi tiếng nhất nước Anh sử dụng một “thủ tục Quốc hội bí ẩn”, gọi là “Sự phê duyệt của Nữ hoàng”, để bí mật gây ảnh hưởng đến luật pháp nước Anh.

"Sóng gió" Hoàng gia Anh: Nữ hoàng bị “tấn công trực diện” về cách bà sử dụng quyền lực ảnh 1

Nữ hoàng Anh và những người lần lượt kế vị bà. Ảnh: Ranald Mackechnie/ Handout/ REUTERS.

Theo The Guardian, các quan chức Chính phủ trong những năm 1970 đã phối hợp với các cố vấn của Nữ hoàng Elizabeth II để thống nhất về cách diễn đạt luật.

Cụ thể hơn, một số văn bản mà The Guardian đưa ra cho thấy Hoàng gia đã sử dụng “Sự phê duyệt của Nữ hoàng”, là một cơ chế ít người biết đến, mà thông qua đó, Nữ hoàng cho phép Quốc hội tranh luận về các điều luật ảnh hưởng đến bà và các lợi ích của bà. Việc tranh luận này sẽ kéo dài đến tận khi các cố vấn của Nữ hoàng hài lòng.

"Sóng gió" Hoàng gia Anh: Nữ hoàng bị “tấn công trực diện” về cách bà sử dụng quyền lực ảnh 2

Nữ hoàng Anh phát biểu khai mạc phiên làm việc mới của Quốc hội Anh. Ảnh: Getty.

Cung điện Buckingham đã nói rằng, quá trình này chỉ là hình thức, nhưng The Guardian lại cho rằng họ có các bằng chứng thuyết phục cho thấy Nữ hoàng Anh đã nhiều lần dùng quyền lực của mình để vận động các Bộ trưởng sửa đổi các điều luật mà bà không thích, ví dụ như việc hình thành dự thảo luật về phân biệt chủng tộc.

Tức là, theo The Guardian, mặc dù nhiều người tưởng rằng quyền của Hoàng gia chỉ mang tính hình thức, nhưng rõ ràng Hoàng gia có tác động đến luật pháp, và do đó, quyền lực của họ không hề nhỏ, mà thực tế là ảnh hưởng đến rất nhiều người.

"Sóng gió" Hoàng gia Anh: Nữ hoàng bị “tấn công trực diện” về cách bà sử dụng quyền lực ảnh 3

Trong vài tháng nay, Hoàng gia Anh phải hứng chịu nhiều lời cáo buộc. Ảnh: Royal UK.

Nhiều tờ báo đang đặt ra câu hỏi rằng, liệu những cáo buộc mới có phải là lời khẳng định cho một số điều mà Meghan Markle đã nói về cuộc sống trong Hoàng gia, chẳng hạn như có rất nhiều việc không được làm, và “bị buộc phải im lặng”, hay không.

Hiện Hoàng gia chưa phản hồi với một số câu hỏi mà The Guardian gửi đi.

"Sóng gió" Hoàng gia Anh: Nữ hoàng bị “tấn công trực diện” về cách bà sử dụng quyền lực ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG
Hai máy bay đâm nhau trên trời ở Mỹ: Đoạn ghi âm cuối cùng tiết lộ lý do dẫn đến tai nạn
Hai máy bay đâm nhau trên trời ở Mỹ: Đoạn ghi âm cuối cùng tiết lộ lý do dẫn đến tai nạn
HHT - Ít nhất một máy bay dường như đã mất kiểm soát, rồi hai máy bay đã đâm vào nhau ngay trên không trung ở California (Mỹ). Sau đó, một máy bay đâm bổ xuống cánh đồng, còn máy bay kia lao thẳng vào kho chứa máy bay, tạo nên cảnh tượng rất náo loạn. Trong đoạn ghi âm những khoảnh khắc cuối cùng của 2 phi công, họ đã trao đổi những gì với nhau?

Có thể bạn quan tâm

Elon Musk đùa cợt chuyện mua lại đội Manchester United: Có bị nhận “thẻ đỏ” vì làm loạn thị trường?

Elon Musk đùa cợt chuyện mua lại đội Manchester United: Có bị nhận “thẻ đỏ” vì làm loạn thị trường?

HHT - Ngày hôm qua, tỷ phú Elon Musk đã làm thế giới thể thao trở nên rộn ràng khi đăng tweet về ý định mua lại câu lạc bộ Manchester United. Nhưng rồi sau đó, Musk lại bảo rằng mình… đùa! Việc này khiến thị trường chứng khoán bỗng nhiên náo loạn, vậy Musk có phải nhận “thẻ đỏ” về mặt pháp lý?
Đối thủ của Hoa hậu Ngọc Châu ở Miss Universe: "Lớn lên ở bãi rác", giàu kinh nghiệm thi sắc đẹp

Đối thủ của Hoa hậu Ngọc Châu ở Miss Universe: "Lớn lên ở bãi rác", giàu kinh nghiệm thi sắc đẹp

HHT - Anna Sueangam-iam nhận được nhiều sự chú ý của fan sắc đẹp trong nước và quốc tế khi đăng quang Hoa hậu Hoàn Vũ Thái Lan 2022. Mỹ nhân Gen Z gây ấn tượng không chỉ bởi khí chất cuốn hút, phần thi ứng xử truyền cảm hứng mà còn bởi phong thái tự tin, không ngần ngại chia sẻ về quá khứ khó khăn của mình.