“Sống Không Dũng Cảm, Uổng Phí Thanh Xuân”: Phiên bản “Reply 1996” siêu đáng yêu của phim Hoa ngữ

“Sống Không Dũng Cảm, Uổng Phí Thanh Xuân”: Phiên bản “Reply 1996” siêu đáng yêu của phim Hoa ngữ
HHT - Dường như mỗi năm luôn có một bộ phim thanh xuân vườn trường Hoa ngữ gây bão trong cộng đồng yêu phim. Và “ngôi sao” của năm 2018 chắc chắn phải là “Sống Không Dũng Cảm, Uổng Phí Thanh Xuân”.

Năm 2016, cộng đồng yêu phim thanh xuân vườn trường Hoa ngữ đổ rạp trước bộ đôi “canh cánh trong lòng” Dư Hoài - Cảnh Cảnh trong Điều Tuyệt Vời Nhất Của Chúng Ta. Năm 2017, bộ đôi đũa lệch “nàng mét rưỡi - chàng mét tám” Giang Thần - Trần Tiểu Hy trong Gửi Thời Đơn Thuần Đẹp Đẽ Của Chúng Ta bỏ bùa khán giả. Năm nay 2018, dù không thiếu phim thanh xuân vườn trường chất lượng, nhưng vẫn chưa đủ sức gây bão diện rộng, cho đến khi Sống Không Dũng Cảm, Uổng Phí Thanh Xuân xuất hiện.

“Sống Không Dũng Cảm, Uổng Phí Thanh Xuân”: Phiên bản “Reply 1996” siêu đáng yêu của phim Hoa ngữ ảnh 1

Bối cảnh câu chuyện của Sống Không Dũng Cảm, Uổng Phí Thanh Xuân diễn ra vào năm 1996 nên không khí phim đầy hoài niệm. Những vật dụng, những bộ phim, những ngôi sao ca sĩ diễn viên nổi tiếng… của những năm thuộc thập niên trước xuất hiện ít nhiều trong phim cũng gợi được cảm giác thân thuộc với khán giả Việt Nam: Tiểu Long Nữ do Lý Nhược Đồng thủ vai đang là tiên nữ trong mộng của bao bạn trẻ, truyện kiếm hiệp Kim Dung được bao học sinh cắm đầu đọc, thời kì hoàng kim của Thiên vương Lê Minh khiến học sinh lén trốn học để đi xem… Phong cách thời trang bộ phim cũng khiến khán giả liên tưởng đến bộ phim Reply 1988 đình đám của Hàn Quốc. Nhưng nội dung của bộ phim hoàn toàn khác biệt.   

Những vật dụng xưa cũ.
Khi đó, các bạn trẻ vẫn đang mê mẩn Tiểu Long Nữ của Lý Nhược Đồng.

Mùa Hè 1996, vì sự xuất hiện của cậu nam sinh Hoa Bưu, mà câu chuyện của cô nữ sinh Dương Tịch cùng những người bạn của mình đã bắt đầu lại từ đầu, không còn điều gì giống như trước nữa. Trong kì nghỉ Hè năm đó, Dương Tịch chẳng may bị thương ở chân khi vướng vào một vụ nổ phòng thí nghiệm, nên không thể thi điền kinh để lấy điểm cộng vào đại học. Khi năm học mới bắt đầu, một nam sinh mới chuyển đến trường Dương Tịch, vào cùng lớp, ngồi cùng bàn với Dương Tịch, chính là Hoa Bưu. Thầy giáo chủ nhiệm chỉ định Hoa Bưu làm lớp trưởng, thay thế vị trí bao lâu nay của Dương Tịch. Thế là Dương Tịch “kết thù” với Hoa Bưu, những người bạn khác cũng đặt lằn ranh ngăn cách với nhân vật mới toanh này.

Hầu Minh Hạo vào vai nam chính Hoa Bưu.
Vạn Bằng vào vai nữ chính Dương Tịch.

Cho đến khi mọi người hiểu rõ Hoa Bưu là một nam sinh nhiệt huyết, tươi sáng, lại hết mình vì bạn bè, Dương Tịch chuyển từ “kết thù” sang “kết bạn”, rồi nảy sinh cảm xúc muốn... "kết đôi" luôn. Hoa Bưu gia nhập nhóm bạn, trở thành thành viên của “Tổ xe bay năm người”. Nhóm bạn đã cùng nhau tung hoành ngang dọc năm học cuối cùng của thời cấp ba, của những ngày xanh nhất tuổi trẻ. Sở dĩ Sống Không Dũng Cảm, Uổng Phí Thanh Xuân lại chinh phục được đông đảo khán giả đến thế là vì câu chuyện quá trong trẻo, đáng yêu mà vẫn đầy suy tư. Dàn diễn viên trẻ trung, mới toanh nhưng rất hợp vai và diễn xuất tự nhiên nên đã thổi vào bộ phim sự chân thật. Dù bối cảnh phim có ở năm 1996 đầy hoài niệm thì tình cảm gia đình, tình bạn, rung động đầu đời… vẫn chẳng bao giờ cũ.

“Sống Không Dũng Cảm, Uổng Phí Thanh Xuân”: Phiên bản “Reply 1996” siêu đáng yêu của phim Hoa ngữ ảnh 6

Sống Không Dũng Cảm, Uổng Phí Thanh Xuân rất nhanh chóng đã được 200 triệu lượt xem, điểm douban cũng rất cao, dao động trong khoảng 8 điểm. Số lượng khán giả chấm cho bộ phim 5 sao chiếm nhiều nhất, còn chấm 1 sao vô cùng ít ỏi. Dưới đây là một số phản ứng của khán giả sau khi phim lên sóng.

“Không có nhiều đạo diễn sẵn sàng suy ngẫm sâu và kể một câu chuyện sâu. Mình thích câu chuyện được kể trong bộ phim này và mình thích kiểu đạo diễn này.”

“Sống Không Dũng Cảm, Uổng Phí Thanh Xuân”: Phiên bản “Reply 1996” siêu đáng yêu của phim Hoa ngữ ảnh 7

“Sau khi xem một lèo tám tập, tôi vẫn cảm thấy rằng tôi không thực sự thấy bộ phim thú vị lắm. Là một fan trung thành, tôi phải thành thật rằng tôi có coi thường phim này khi mới bắt đầu xem. Từ các chi tiết trong phim có thể gợi liên tưởng đến Reply 1988. Nhưng tôi cũng nghĩ có thể biên kịch là một fan của Reply 1988, chứ không phải là đạo ý tưởng. Bởi vì các vật dụng mang cảm giác hoài cổ có trùng hợp, nhưng tổng thể câu chuyện lại rất khác nhau.”

“Tôi cũng thích Reply 1988 nè, và tôi chẳng tìm thấy bất kì điểm đạo ý tưởng nào trong phim này.”

Trang phục và không khí hoài niệm của bộ phim dễ gợi liên tưởng đến

“Cuối cùng cũng có đạo diễn dám sử dụng diễn viên mới rồi! Chọn đỉnh quá. Mình thích tất cả những diễn viên trong phim, xem mà cứ như đang sống lại những ngày còn đi học.”

“Phim hay đến nỗi mình thức nguyên đêm xem liền tù tì 8 tập.”

“Thực sự bộ phim quá hấp dẫn. Đầu tiên là dàn diễn viên vừa ưa nhìn vừa diễn xuất tốt. Thứ hai là không khí phim gợi lại những kí ức quen thuộc ngày xưa. Thứ ba là diễn xuất của nữ chính tự nhiên dễ chịu. Thứ tư là tình tiết phim nhanh gọn lại nhẹ nhàng. Thứ năm là xây dựng các nhân vật đều khiến người xem yêu mến. Một bộ phim thanh xuân vườn trường vô cùng đáng xem, hiếm gặp ở thời điểm hiện tại.”

Nếu là fan của dòng phim thanh xuân vườn trường, bạn nhất định không thể bỏ qua bộ phim này!
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm