Sống nội tâm có nghĩa là nhút nhát hay e thẹn, giao tiếp kém và luôn là người im lặng?

HHT - Mạnh mẽ lên nào, một khi em biết mình là ai và mình có những khả năng gì, em sẽ thấy bản thân mình thật tuyệt vời phải không?!

Chào anh Sky,

Anh ơi, em không biết em là kiểu người gì, đôi khi em còn không hiểu nổi mình. Kĩ năng giao tiếp của em không tệ, thậm chí nhiều bạn bè còn bảo em hài hước và có duyên. Nhưng nếu một ngày em phải nói chuyện và gặp gỡ quá nhiều người thì em lại vô cùng mệt mỏi. Thế là nhiều lúc em chỉ muốn một mình, thực sự một mình và mỗi lần như vậy bạn bè thường hỏi em bị làm sao. Em thấy em chẳng bị làm sao cả, em chỉ muốn một mình thôi. Anh nghĩ em có dấu hiệu của bệnh tự kỉ không?

Cassiopea…@

Chào em!

Anh có thể khẳng định rằng em hoàn toàn bình thường, em thân yêu ơi! Và em chỉ đơn giản thuộc về nhóm dân số ít hơn - nhóm người sống hướng nội. Nhiều người ngộ nhận rằng sống nội tâm có nghĩa là nhút nhát, hay e thẹn, giao tiếp kém và luôn là người im lặng trong một nhóm. Thực tế, cách phân biệt hướng nội và hướng ngoại sẽ dựa trên cách một người lấy năng lượng cho bản thân như thế nào.

Người hướng ngoại lấy năng lượng từ người khác, vì thế càng gặp gỡ nhiều người, nói chuyện với nhiều người lạ, hòa vào nhiều đám đông… họ càng thấy tràn trề sức sống. Ngược lại, những người hướng nội lại lấy năng lượng từ bên trong của mình. Giống như em, những người hướng nội không phải là giao tiếp kém, họ chỉ đơn giản cần một khoảng thời gian trong ngày thực sự một mình, không nói chuyện với ai để nạp lại năng lượng. Em biết không, ngay cả người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng thế giới David Letterman - người mà ta tưởng như thuộc về công chúng và lấy sức mạnh từ đám đông cũng là một người hướng nội.

Sống nội tâm có nghĩa là nhút nhát hay e thẹn, giao tiếp kém và luôn là người im lặng? ảnh 1

Nếu những người hướng ngoại thích giao lưu, giao tiếp, nhiệt tình, lạc quan, dễ gặp may mắn, thành công thì những người hướng nội cũng có thế mạnh về khả năng tập trung cao độ, sở hữu trí tưởng tượng “ngon lành cành đào”, chín chắn trưởng thành hơn và luôn đạt sự tín nhiệm cao từ mọi người. Anh có hơi “xâm lấn” qua phần “Tâm lý học” một tí để em hiểu rõ bản thân và tự tin rằng không có cá tính nào là bình thường hay bất bình thường cả. Đơn giản con người luôn luôn khác nhau.

Điều quan trọng hơn anh muốn nói với em là hãy hiểu bản thân mình và yêu thương nó, đừng đánh mất cá tính của mình vì bất kì ai, và nếu em có gặp phải sự khác biệt trong cách hành xử - đừng phân biệt hay đánh giá vội nhé! Xã hội luôn có những khuôn mẫu áp đặt lên chúng ta vào và có những cách nghĩ được đám đông cho là đúng và tự phong lên thành chân lý. Khoa học chứng minh rằng số người hướng nội và hướng ngoại ban đầu có tỉ lệ tương đương nhau, tuy nhiên càng lớn lên số người hướng ngoại càng nhiều và lấn át số người sống nội tâm. Em có biết vì sao không? Họ phải cố gắng thay đổi bản thân để hòa nhập vào xã hội và dần dần mất đi cá tính của mình.

Sống nội tâm có nghĩa là nhút nhát hay e thẹn, giao tiếp kém và luôn là người im lặng? ảnh 2

Em có thấy bản thân mình có rất nhiều ý tưởng nhưng lại không muốn nói ra quá sớm? Em có thấy mình đam mê tìm hiểu mọi thứ nhưng chỉ muốn tìm người thật sự hiểu được mới chia sẻ? Em có thấy mình không thích những cuộc chuyện trò ngắn tũn, đầy tính xã giao, nhưng nếu em và vài người bạn có cùng sở thích ngồi bàn luận sâu về điều gì đó lại rất hứng khởi? Đó không hề là dấu hiệu của bệnh tự kỉ, đơn giản là em khác biệt. Mạnh mẽ lên nào, một khi em biết mình là ai và mình có những khả năng gì, em sẽ thấy bản thân mình thật tuyệt vời phải không. Bật mí nhé, anh cũng là người hướng nội đấy!

Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn: Cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên
HHT - “Để thực hiện được các mục tiêu mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đặt ra, đòi hỏi cần khơi dậy được khát vọng vươn lên của đoàn viên thanh niên. Khát vọng đó không cần quá cao xa, cần bắt đầu với việc nỗ lực để thực hiện tốt các nhiệm vụ, hoạt động cụ thể…” – Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022- 2027.
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Minh Triết: Khởi nghiệp sáng tạo sẽ tác động sâu sắc đến đoàn viên thanh niên
HHT - Sáng 10/8, tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bình Thuận khóa XIII, nhiệm kỳ 2022-2027, anh Nguyễn Minh Triết, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam phát biểu định hướng, chỉ đạo và gợi mở các nhiệm vụ cho tuổi trẻ Bình Thuận trong nhiệm kỳ mới.

Có thể bạn quan tâm

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

Đừng ngại bước ra khỏi vùng an toàn, vì thực sự chẳng có "vùng đất" nào an toàn mãi mãi

HHT - Sự ổn định luôn khiến em cảm thấy an tâm, nhưng đến thời điểm cần thay đổi, em cũng cần có những sự chuyển mình phù hợp. Bởi vì sự an toàn thực sự chỉ tới từ bên trong em: Năng lực chuyên môn, sự linh hoạt, sự vững chãi về mặt tâm lý, khả năng đối mặt với biến cố bất ngờ...
Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

Công bằng với một lời từ chối cũng là công bằng với cảm xúc của chính mình

HHT - Em bày tỏ tình cảm và bị từ chối, em đi xin việc và bị từ chối, em đưa ra nhiều ý kiến trong những buổi học nhóm và đều bị từ chối... cảm giác rất tệ, phải không? Em hoài nghi và thất vọng về năng lực của bản thân hay em cảm thấy tuy là mọi chuyện đều không như ý nhưng điều đó cũng chẳng thể đánh gục em được? Tất cả đều là lựa chọn của em!
Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

Cuộc đời này dài rộng thế, sẽ luôn có một nơi đủ ấm áp để ta chọn dừng chân

HHT - Cỏ dại ven đường cũng có không gian riêng để vươn lên xanh tốt, con nước từ thượng nguồn cũng có một nơi để chảy về và hòa vào biển lớn, ngọn gió nhỏ cũng có cung đường riêng để phiêu du đó đây... Và ta cũng có một nơi để trở về, dừng chân ngơi nghỉ sau một hành trình dài nếu chịu khó tìm kiếm. 
Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

Vì sao trí tưởng tượng giúp chúng ta có những lựa chọn đúng đắn hơn trong cuộc đời?

HHT - Năm 1968, tại tiểu bang Neveda (Mỹ), cô bé Edith 3 tuổi chỉ vào chữ “O”, đọc to rõ khiến người mẹ ngạc nhiên, tức giận và đòi nhà trường bồi thường tổn hại tinh thần 1000 USD (khoảng 23 triệu đồng) vì đã dạy kiến thức cho con gái bà quá sớm. Bởi k hi chưa biết chữ “O”, con gái bà có thể nói “O” là Mặt Trời, là quả táo, là quả trứng gà…
Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

Đứng trước khó khăn, thay vì thoái lui hoặc tìm chốn nương tựa, em hãy cứ mạnh mẽ hết mình

HHT - So với một khóm hoa trong vườn nhà thì cỏ cây trong rừng có bản năng sinh tồn mạnh mẽ hơn. Chúng tự thân vận động, không chờ người vun xới nên lá xanh hơn, mùi hương rõ rệt hơn và cũng giàu dinh dưỡng hơn nhờ bộ rễ mạnh mẽ bám thật sâu dưới lòng đất để tự tìm nguồn dưỡng chất cho mình. Em cũng nên như vậy!
Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

Chỉ cần em luôn chọn sống mỗi ngày với một trái tim và cái đầu đủ “hiểu chuyện”

HHT - Cứ đến mùa thi, trên các trang báo lại xuất hiện những tin tức về trường hợp nữ sinh A tự vẫn, nam sinh B bỏ nhà đi… bởi áp lực từ những kì sát hạch gắt gao và kì vọng lớn lao của gia đình. Giữa muôn vàn những ngã rẽ và đích đến, em cần tỉnh táo chọn cho mình một lối đi!