Sống nội tâm có nghĩa là nhút nhát hay e thẹn, giao tiếp kém và luôn là người im lặng?

HHT - Mạnh mẽ lên nào, một khi em biết mình là ai và mình có những khả năng gì, em sẽ thấy bản thân mình thật tuyệt vời phải không?!

Chào anh Sky,

Anh ơi, em không biết em là kiểu người gì, đôi khi em còn không hiểu nổi mình. Kĩ năng giao tiếp của em không tệ, thậm chí nhiều bạn bè còn bảo em hài hước và có duyên. Nhưng nếu một ngày em phải nói chuyện và gặp gỡ quá nhiều người thì em lại vô cùng mệt mỏi. Thế là nhiều lúc em chỉ muốn một mình, thực sự một mình và mỗi lần như vậy bạn bè thường hỏi em bị làm sao. Em thấy em chẳng bị làm sao cả, em chỉ muốn một mình thôi. Anh nghĩ em có dấu hiệu của bệnh tự kỉ không?

Cassiopea…@

Chào em!

Anh có thể khẳng định rằng em hoàn toàn bình thường, em thân yêu ơi! Và em chỉ đơn giản thuộc về nhóm dân số ít hơn - nhóm người sống hướng nội. Nhiều người ngộ nhận rằng sống nội tâm có nghĩa là nhút nhát, hay e thẹn, giao tiếp kém và luôn là người im lặng trong một nhóm. Thực tế, cách phân biệt hướng nội và hướng ngoại sẽ dựa trên cách một người lấy năng lượng cho bản thân như thế nào.

Người hướng ngoại lấy năng lượng từ người khác, vì thế càng gặp gỡ nhiều người, nói chuyện với nhiều người lạ, hòa vào nhiều đám đông… họ càng thấy tràn trề sức sống. Ngược lại, những người hướng nội lại lấy năng lượng từ bên trong của mình. Giống như em, những người hướng nội không phải là giao tiếp kém, họ chỉ đơn giản cần một khoảng thời gian trong ngày thực sự một mình, không nói chuyện với ai để nạp lại năng lượng. Em biết không, ngay cả người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng thế giới David Letterman - người mà ta tưởng như thuộc về công chúng và lấy sức mạnh từ đám đông cũng là một người hướng nội.

Sống nội tâm có nghĩa là nhút nhát hay e thẹn, giao tiếp kém và luôn là người im lặng? ảnh 1

Nếu những người hướng ngoại thích giao lưu, giao tiếp, nhiệt tình, lạc quan, dễ gặp may mắn, thành công thì những người hướng nội cũng có thế mạnh về khả năng tập trung cao độ, sở hữu trí tưởng tượng “ngon lành cành đào”, chín chắn trưởng thành hơn và luôn đạt sự tín nhiệm cao từ mọi người. Anh có hơi “xâm lấn” qua phần “Tâm lý học” một tí để em hiểu rõ bản thân và tự tin rằng không có cá tính nào là bình thường hay bất bình thường cả. Đơn giản con người luôn luôn khác nhau.

Điều quan trọng hơn anh muốn nói với em là hãy hiểu bản thân mình và yêu thương nó, đừng đánh mất cá tính của mình vì bất kì ai, và nếu em có gặp phải sự khác biệt trong cách hành xử - đừng phân biệt hay đánh giá vội nhé! Xã hội luôn có những khuôn mẫu áp đặt lên chúng ta vào và có những cách nghĩ được đám đông cho là đúng và tự phong lên thành chân lý. Khoa học chứng minh rằng số người hướng nội và hướng ngoại ban đầu có tỉ lệ tương đương nhau, tuy nhiên càng lớn lên số người hướng ngoại càng nhiều và lấn át số người sống nội tâm. Em có biết vì sao không? Họ phải cố gắng thay đổi bản thân để hòa nhập vào xã hội và dần dần mất đi cá tính của mình.

Sống nội tâm có nghĩa là nhút nhát hay e thẹn, giao tiếp kém và luôn là người im lặng? ảnh 2

Em có thấy bản thân mình có rất nhiều ý tưởng nhưng lại không muốn nói ra quá sớm? Em có thấy mình đam mê tìm hiểu mọi thứ nhưng chỉ muốn tìm người thật sự hiểu được mới chia sẻ? Em có thấy mình không thích những cuộc chuyện trò ngắn tũn, đầy tính xã giao, nhưng nếu em và vài người bạn có cùng sở thích ngồi bàn luận sâu về điều gì đó lại rất hứng khởi? Đó không hề là dấu hiệu của bệnh tự kỉ, đơn giản là em khác biệt. Mạnh mẽ lên nào, một khi em biết mình là ai và mình có những khả năng gì, em sẽ thấy bản thân mình thật tuyệt vời phải không. Bật mí nhé, anh cũng là người hướng nội đấy!

Theo Ảnh mang tính minh họa
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đang ăn ở nhà hàng thì bất ngờ chuyển dạ, bà bầu có phản ứng khiến chủ quán ngỡ ngàng

Đang ăn ở nhà hàng thì bất ngờ chuyển dạ, bà bầu có phản ứng khiến chủ quán ngỡ ngàng

HHT - Một phụ nữ mang bầu đang ăn ở quán thịt nướng thì gặp tình huống khẩn cấp: Cô bị vỡ ối! Tuy nhiên, phản ứng bình tĩnh và yêu cầu rất đáng ngạc nhiên của bà bầu này khiến ngay cả chủ quán cũng không thể tin nổi. Sự việc kết thúc có hậu đến mức cư dân mạng cũng vui lây.