Sóng thần do núi lửa tại Indonesia khiến nhiều người thiệt mạng

Sóng thần do núi lửa tại Indonesia khiến nhiều người thiệt mạng
HHT - Ít nhất 20 người thiệt mạng và 165 người khác bị thương sau khi đợt sóng thần bất ngờ ập vào eo biển Sunda, Indonesia, rạng sáng ngày 23/12.

Theo cơ quan phòng chống thiên tai Indonesia, đợt sóng thần có thể được gây ra bởi hiện tượng lở đất dưới đáy biển sau khi núi lửa Krakatoa phun trào.

Sóng thần do núi lửa tại Indonesia khiến nhiều người thiệt mạng ảnh 1
Núi lửa Krakatoa tại eo biển Sunda. Ảnh: Reuters.

Ông Sutopo Purwo Nugroho, lãnh đạo Ủy ban Phòng chống Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB), cho biết đợt sóng thần ập vào bờ biển các khu vực Pandeglang, Serang và Nam Lampung vào khoảng 4h30 sáng.

Ít nhất 20 người thiệt mạng, 165 người bị thương và hàng chục ngôi nhà bị hư hại. "Số nạn nhân có khả năng tiếp tục tăng cao", ông thông báo trên Twitter.

Giới chức Indonesia cho rằng hiện tượng thủy triều dâng bất thường vì trăng tròn đêm qua cộng với lở đất dưới nước do phun trào từ đỉnh Anak Krakatoa đã gây ra đợt sóng thần trên eo biển Sunda, theo BBC.

Các đơn vị phản ứng khẩn cấp đang tập hợp thông tin để xác nhận liệu núi lửa Krakatoa phun trào có chính xác là nguyên nhân gây ra sóng thần hay không.

Trên tài khoản Twitter, ông Suputo cũng đăng tải nhiều đoạn video hiện trường những địa phương chịu tác động bởi sóng thần. Các tuyến đường ngập nước, ôtô lật úp, còn người dân đang chạy thoát thân trong hoảng loạn.

Sóng thần do núi lửa tại Indonesia khiến nhiều người thiệt mạng ảnh 2
Một đợt phun trào của núi lửa Anak Krakatoa vào tháng 7 trên eo biển Sunda. Núi lửa này phun trào thêm một lần nữa vào ngày 21/12, có thể là nguyên nhân gây ra sóng thần. Ảnh: Reuters.

Indonesia trong năm 2018 đã hứng chịu liên tiếp nhiều đợt sóng thần gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Thảm họa kép động đất - sóng thần vào tháng 9 tại đảo Sulawesi khiến ít nhất 832 người thiệt mạng, đa số nạn nhân sống tại thành phố Palu.

Với vị trí địa lý đặc biệt, nằm trên "vành đai lửa" của Thái Bình Dương, Indonesia đã phải hứng chịu nhiều đợt thiên tai như động đất, núi lửa và sóng thần trong lịch sử.

Anak Krakatoa là một núi lửa nhỏ được nâng lên khỏi mặt nước biển gần nửa thế kỷ trước, sau đợt phun trào kinh hoàng của núi lửa Krakatoa vào năm 1883. 

Theo news.zing.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Du khách đổ xô tới “cây cầu bậc thang” chênh vênh để chụp ảnh, có người thiệt mạng

Du khách đổ xô tới “cây cầu bậc thang” chênh vênh để chụp ảnh, có người thiệt mạng

HHT - Một “cây cầu bậc thang” trông khá mỏng manh bắc ngang qua các mỏm núi đã trở thành địa điểm thu hút du khách, trong đó một số là những người ưa mạo hiểm, còn phần lớn là những người muốn có ảnh đẹp đăng lên mạng xã hội. Tuy nhiên, đã mới có người gặp nạn ở cây cầu nguy hiểm này.
Video lốc xoáy dữ dội bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc, sức tàn phá không thể dự báo

Video lốc xoáy dữ dội bất ngờ xuất hiện ở Trung Quốc, sức tàn phá không thể dự báo

HHT - Một cơn lốc xoáy rất mạnh đã xuất hiện ở tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) sau khi một số tỉnh thành ở đất nước này đã phải chịu nhiều thiệt hại do các hiện tượng thời tiết cực đoan trong nhiều tuần liền. Cơn lốc xoáy bất ngờ đúng vào giờ tan tầm đã khiến nhiều người không kịp tìm nơi trú ẩn.