Sống xanh không hề khó, chỉ cần bạn sẵn sàng nói có mà thôi

Sống xanh không hề khó, chỉ cần bạn sẵn sàng nói có mà thôi
HHT - Những dự án, giải pháp giúp thực hiện những việc nhỏ, đơn giản và còn rất vui để sống xanh cho mọi lứa tuổi đang dần nhiều lên. Hành động nhỏ, ý nghĩa to -bạn sẽ chọn nói “có” chứ?

Không có gì là rác, tất cả là quà tặng!  

Bạn đã bao giờ dọn nhà và khổ sở vì mình có quá nhiều đồ dùng không cần đến nữa - vứt đi thì phí phạm mà giữ lại thì chật chội? Bạn có một ngày đẹp trời xem Netflix và thấy rung động với việc dọn dẹp nhà cửa, sống cuộc đời tối giản thanh cảnh không bị vướng bận bởi đồ đạc nên muốn nhổm dậy tặng hết đồ cho ai đó – mà chẳng biết tặng ai?

Sống xanh không hề khó, chỉ cần bạn sẵn sàng nói có mà thôi ảnh 1

Freecycle - vòng quay miễn phí - chính là vòng tuần hoàn của đồ dùng mà không mất tiền. Với tinh thần này, bạn có thể tặng những đồ dùng mình muốn cho tới cộng đồng - và bất cứ ai cần, phù hợp với bạn cũng như thuận tiện trong việc nhận đồ (ví dụ: ở gần, trên đường đi…). Bạn chụp ảnh, đăng lên cùng mô tả và địa điểm cho đồ, tin của bạn sẽ được các thành viên trong cộng đồng đọc và xin, bạn lựa chọn những người cảm thấy thích hợp để trao món đồ. Bạn có thể cho từ một đến rất nhiều món đồ, và là bất cứ cái gì - từ to như giường tủ cửa sàn cho tới bé xíu như hạt xâu vòng tay, đất sét nặn đồ chơi hay mấy con ốc vít. Vì bất cứ vật gì cũng sẽ có người nào đó đang cần!

Sống xanh không hề khó, chỉ cần bạn sẵn sàng nói có mà thôi ảnh 2

Tham khảo: Group Facebook Freecycle Vietnam, Freecycle Saigon, Freecycle Danang.

Trao đổi đồ dùng - cũ người mới ta

Vụ trao đổi quần áo trong các nhóm bạn gái hay chị em gái thân chắc không quá mới mẻ, nhưng việc trao đổi của các công dân sống xanh văn minh còn ở phạm vi cộng đồng cơ! Ví dụ nhé, tớ từng ở Hội An một thời gian, và khi đến tớ không thể dùng được quần áo mang theo vì không đúng thời tiết. Tuy nhiên, tớ đã đổi được rất nhiều quần áo phù hợp của cộng đồng - từ khách du lịch tứ xứ đến người bản địa – qua “tủ công cộng” của Vietnam Sustainable Space.

Sống xanh không hề khó, chỉ cần bạn sẵn sàng nói có mà thôi ảnh 3

Quần áo của tớ lại có ích cho một ai đó khác, ví dụ những chiếc váy dày hợp cho nàng nào đó đi tiệc ở Hội An, hay một du khách vác về nước họ. Rồi trước khi tớ lên Đà Lạt, lại sang đổi quần áo vải mỏng miền biển sang đồ mùa Đông ấm áp và rất xinh, thậm chí có cả những món đồ dễ chịu để đi ngủ. Ngoài ra, tụi tớ còn đổi sách, con nít đến đổi đồ chơi, anh hoạ sĩ trồng vườn mang quả bí ngô to đùng đến đổi một cái ôm… Mọi người có đồ mới để dùng, đồ đạc có người dùng mới, không ai mất tiền và tất cả thu về rất nhiều niềm vui! Tương tự, ở Sài Gòn và Hà Nội đang có rất nhiều hoạt động thường niên với tinh thần này: Đổi sách, đổi giấy lấy cây, đổi rác thải lấy cây…

Tất nhiên trong một cộng đồng thì không phải ai cũng có ý thức về việc chọn lọc đồ dùng để trao đổi, nhưng những hoạt động trao đổi với tính tổ chức ngày càng chuyên nghiệp vẫn là hoạt động xứng đáng để bạn tham gia và theo dõi đấy!

Sống xanh không hề khó, chỉ cần bạn sẵn sàng nói có mà thôi ảnh 4

 Tham khảo: Sự kiện Chủ Nhật Tặng Sách, Books Hand To Hand, Đổi Giấy Lấy Cây, Vietnam Sustainable Space,…

 Ủng hộ các dịch vụ “xanh” tử tế

Các quán cà phê hay tiệm bán đồ từ nhu yếu phẩm như dầu gạo mắm tương đến “xa xỉ phẩm” như thời trang, mĩ phẩm và dịch vụ ăn uống giải trí đều đang có xu hướng chuyển dịch xanh nhiều hơn từ việc dùng gói hàng từ vật liệu thân thiện với môi trường, chính sách giảm giá/ ưu đãi cho người mua tự mang đồ đựng, không in hoá đơn giấy… cho đến triệt để từ gốc là dùng nguồn thực phẩm sạch, đánh bắt nuôi trồng tự nhiên theo mùa và bảo vệ đa dạng sinh học, đồ dùng sản xuất tử tế, sản phẩm khai thác nguồn nguyên liệu nội địa…

Sống xanh không hề khó, chỉ cần bạn sẵn sàng nói có mà thôi ảnh 5

Hiện nay bạn có thể thấy các “ông lớn” như các chuỗi siêu thị gói hàng bằng lá chuối/ túi giấy và từ chối bán ống hút nhựa, sàn thương mại điện tử không in hoá đơn giấy… cho đến các em nhỏ bán nước không bán ống hút, cô bán rau không bán bịch ni-lông, bạn bán bánh tráng trộn xài hộp bã mía, thậm chí đến mèo còn có đồ chơi làm từ xơ mướp Việt Nam cơ!

Bạn biết không, kể cả khi chưa đủ điều kiện, chưa thật sự cần thiết, chưa sẵn sàng hay chưa biết có nên bắt đầu chuyển dịch tiêu dùng sang những dịch vụ, sản phẩm tử tế với cả chính mình lẫn môi trường - hay không - thì hãy cứ tìm đến họ qua mạng xã hội, internet và các chiến dịch, sự kiện khác nhau - để được “lây nhiễm” tinh thần tử tế của họ, và học hỏi những điều bổ ích bé nhỏ!

Sống xanh không hề khó, chỉ cần bạn sẵn sàng nói có mà thôi ảnh 6

Tham khảo: Chọn Xanh, Xanhshop, Empetit, Matchoo, HAIS, Arkki, An xanh 1958, Mzung Tea House, Cfarm, Bếp Nhà Đậu, Tea Talk, Tree House, Linmart…

Ngoài ra, các câu lạc bộ, sự kiện sống xanh và sáng tạo đang ở khắp mọi nơi, chỉ chờ bạn “để mắt” đến và chủ động kiếm tìm. Gieo mầm xanh cho Trái Đất, nuôi mầm sống trong chính mình. Bạn sẽ nói có với những điều nhỏ bé chứ?

Theo hht 1313
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

Các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh quyết tâm đẩy lùi nạn bạo lực học đường

HHT - Bạo lực học đường là một vấn nạn nhức nhối của toàn xã hội. Với quyết tâm phòng chống và đẩy lùi vấn nạn này, các chiến sĩ tình nguyện Mùa Hè Xanh đã thực hiện ra quân, xây dựng các buổi tuyên truyền nhằm phổ biến đến các em học sinh những kiến thức, kinh nghiệm xử lý khi gặp bạo lực học đường.