Soundcloud thông báo trả tiền bản quyền cho nghệ sĩ nhưng vẫn vấp phải ý kiến trái chiều

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Nền tảng nghe nhạc trực tuyến Soundcloud mới đây tuyên bố sẽ trả tiền bản quyền cho các cá nhân sở hữu những ca khúc trên nền tảng này vào đầu tháng 4. 

Động thái này của Soundcloud nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ nhiều nghệ sĩ. Một số nguồn tin cho biết, nền tảng này sẽ thực hiện một cuộc thay đổi mang tính “cách mạng”, đó là trả tiền bản quyền cho các nghệ sĩ dựa trên lượt nghe thực tế từ các bài nhạc của họ.

Theo đó, kể từ ngày 1/4, khi bạn đăng ký nghe một nhạc phẩm nào đó, bạn sẽ phải mất một khoản phí nho nhỏ. Soundcloud sẽ chuyển khoản phí ấy thành tiền bản quyền cho những người tạo ra ca khúc đó. Nền tảng này gọi đây là “tiền bản quyền do người hâm mộ cung cấp”.

Soundcloud thông báo trả tiền bản quyền cho nghệ sĩ nhưng vẫn vấp phải ý kiến trái chiều ảnh 1 Soundcloud là nền tảng nghe nhạc trực tuyến nổi tiếng của thế giới

Cú chuyển mình của Soundcloud được coi là bước đột phá trong ngành công nghiệp âm nhạc. Nó sẽ giúp các nghệ sĩ Indie/ Underground, những người vốn chịu thiệt thòi từ tiền bản quyền, sẽ nhận được mức đãi ngộ xứng đáng hơn. Bên cạnh đó, nạn vi phạm bản quyền hay đăng tải “nhạc lậu” cũng sẽ được giảm bớt.

Không những thế, hành động này còn góp phần dẹp bỏ tư tưởng nghe “chùa” của một bộ phận khán giả, khiến họ thêm trách nhiệm và có tiếng nói hơn trong các sản phẩm của người nghệ sĩ. Vì họ là những người trực tiếp trả tiền để “nuôi” thần tượng của mình.

Soundcloud thông báo trả tiền bản quyền cho nghệ sĩ nhưng vẫn vấp phải ý kiến trái chiều ảnh 2

Việc trả phí để nghe nhạc giúp người nghe tạo sức ảnh hưởng đến sản phẩm của nghệ sĩ.

Tuy nhiên, các hãng thu âm lớn lại phản đối cách thức trả tiền này, vì hệ thống hiện tại cho phép họ tạo ra lợi nhuận lớn khi chỉ phải trả tiền bản quyền cho các ngôi sao tầm cỡ. Còn với những nghệ sĩ kém tên tuổi, họ hầu như không được “đoái hoài”.

Một nghiên cứu do Trung tâm National de la Musique của Pháp công bố vào đầu năm nay cho thấy, 10% tổng doanh thu từ các nền tảng nghe nhạc trực tuyến như Spotify và Deezer chỉ thuộc về 10 nghệ sĩ đứng đầu.

Soundcloud thông báo trả tiền bản quyền cho nghệ sĩ nhưng vẫn vấp phải ý kiến trái chiều ảnh 3 Với cách thức trả tiền cho nghệ sĩ như hiện tại của nhiều nền tảng nghe nhạc, chỉ những tên tuổi lớn mới có thể sống khỏe với nghề (Ảnh: Worldtop2)
Soundcloud cho biết, họ vẫn chưa thể thực hiện thỏa thuận hợp tác với 3 hãng thu âm lớn là Sony, Warner Music Group và Universal cho chương trình lần này. Tuy nhiên, các nghệ sĩ vẫn có thể kiếm tiền thông qua những liên kết khác của nền tảng như Soundcloud Premier hoặc Repost by Soundcloud.

Hiện tại, vẫn còn rất nhiều người hoài nghi về hướng đi mới này của Soundcloud. Tuy nhiên, nếu mô hình này thành công, các nghệ sĩ sẽ có thêm nhiều lựa chọn trong việc phân phối âm nhạc của mình, yếu tố bản quyền cũng sẽ được đề cao hơn. Ngược lại, rất có thể các ca sĩ, rapper Indie và Underground kém tên tuổi sẽ tiếp tục chịu cảnh “bán rẻ chất xám”.

Soundcloud thông báo trả tiền bản quyền cho nghệ sĩ nhưng vẫn vấp phải ý kiến trái chiều ảnh 4

SoundCloud là một nền tảng trực tuyến chuyên về nhạc và âm thanh. Ứng dụng này cho phép người dùng tải lên, lưu trữ các nội dung audio, khám phá nhiều bài hát và podcast mới, hay kết nối với người hâm mộ (nếu bạn là ca sĩ, chuyên nghiệp hay nghiệp dư) và các nhạc sĩ khác…

Soundcloud thông báo trả tiền bản quyền cho nghệ sĩ nhưng vẫn vấp phải ý kiến trái chiều ảnh 5
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vì sao áp thấp nhiệt đới gần đây gây mưa to ngập lụt nhiều hơn, nhất là ở thành phố lớn?

Vì sao áp thấp nhiệt đới gần đây gây mưa to ngập lụt nhiều hơn, nhất là ở thành phố lớn?

HHT - Áp thấp nhiệt đới gần đây trên Biển Đông (được ghi tên là 13W) đã gây mưa lớn ở miền Trung nước ta, dẫn đến ngập lụt. Sau đó, áp thấp này tiếp tục khiến đường phố ở Bangkok (Thái Lan) ngập nước mênh mông. Chưa phải là bão nhưng nhiều áp thấp nhiệt đới gần đây đã gây mưa nhiều và kéo dài hơn.