SpaceX của Elon Musk sẽ mang tác phẩm điêu khắc khổng lồ vào không gian

SpaceX của Elon Musk sẽ mang tác phẩm điêu khắc khổng lồ vào không gian
HHT - Nếu kế hoạch thành hiện thực, ý tưởng độc đáo này sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên khi được chiêm ngưỡng một tác phẩm nghệ thuật từ… ngoài không gian.

Tác phẩm nghệ thuật của nghệ sĩ Trevor Paglen phối hợp với Bảo tàng nghệ thuật Nevada (Mỹ) dự định triển khai sẽ là một tác phẩm điêu khắc hình kim cương sáng bóng dài khoảng hơn 30m sẽ được phóng kèm tên lửa SpaceX Falcon 9 của Elon Musk từ Căn cứ Không quân Vandenberg ở California vào giữa tháng 11 sắp tới.

Dự kiến công trình này có thể nhìn thấy bằng mắt thường từ Trái Đất và sẽ quay quanh Trái Đất trong vài tuần trước khi tự hủy vô hại trong khí quyển.

SpaceX của Elon Musk sẽ mang tác phẩm điêu khắc khổng lồ vào không gian ảnh 1

Nói về ý tưởng nhiều người cho rằng “điên rồ” này, Paglen cho rằng ông muốn tạo ra một “tấm gương phản chiếu” từ vũ trụ và giúp con người tưởng tượng xem “chúng ta đã sống với nhau như thế nào” trên Trái Đất.

Thực tế, để đưa tác phẩm điêu khắc vào vũ trụ, các nhà khoa học sẽ đặt tác phẩm của Trevor Paglen vào trong một vật thể có tên là CubeSat. Khi được phóng vào quỹ đạo nó sẽ mở ra và tự thổi phồng như một quả bóng.

Ánh sáng Mặt Trời nó sẽ phản chiếu từ tác phẩm điêu khắc về Trái Đất. Vật liệu được sử dụng là một loại vật liệu phản quang tương tự như giấy Mylar. Dự kiến tác phẩm độc đáo này sẽ có kích thước bằng hai xe buýt trường học khi nó bị thổi phồng hoàn toàn và có thể nhìn thấy từ Trái Đất bằng mắt thường.

Thực tế, trước ý tưởng của Paglen, cách đây gần 50 năm, một viên gạch gốm nhỏ đã được gắn với tàu vũ trụ Apollo 12 và để lại trên mặt trăng cùng với các vật dụng cá nhân khác của các phi hành gia. Hai năm sau, phi hành đoàn Apollo 15 tiếp tục đặt một tác phẩm điêu khắc của Paul Van Hoeydonck lên mặt trăng.

Tuy nhiên, không phải ai trong cộng đồng khoa học đều thích ý tưởng của của Paglen. “Đó là không gian tương đương với một người đặt một biển quảng cáo nhấp nháy ngay bên ngoài cửa sổ phòng ngủ của bạn, bạn sẽ thấy thế nào?” Jonathan McDowell, một nhà vật lý thiên văn tại Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian, nói với Gizmodo.

Đáp lại những lời chỉ trích từ một số nhà thiên văn học, Paglen phản biện, tại sao có hàng trăm vệ tinh và cơ quan tên lửa thời tiết khác được tung ra mỗi năm thì không có ai phản đối mà lại phản đối một tác phẩm nghệ thuật.

"Tại sao chúng ta đã phóng hàng trăm tên lửa, vệ tinh nhân tạo lên quỹ đạo mà không ai phản đối, trong khi các tên lửa hoặc vệ tinh với động cơ hạt nhân có khả năng rơi xuống đất và phân tán chất thải phóng xạ khắp nơi thực sự quá nguy hiểm. Trong khi đó, một tác phẩm nghệ thuật có khả năng tự hủy ngoài không gian lại bị phản đối", Paglen cho biết.

Theo dantri.com.vn
MỚI - NÓNG
Đấu giá nhầm quầy hàng nên phải bán món Ấn Độ, người phụ nữ Việt này khiến dân mạng nể phục
Đấu giá nhầm quầy hàng nên phải bán món Ấn Độ, người phụ nữ Việt này khiến dân mạng nể phục
HHT - Một phụ nữ gốc Việt ở Singapore định mở quầy bán món ăn Việt tại trung tâm ẩm thực, nhưng do đấu giá nhầm nên cô đã “giành được” một quầy hàng để… bán món Ấn Độ. Câu chuyện nhầm lẫn hy hữu này được một số trang tin ở Singapore đăng lên mạng, nhận được rất nhiều sự quan tâm.

Có thể bạn quan tâm

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

Kính AR Apple sẽ thay thế iPhone trong thời gian tới, sản phẩm mẫu ra mắt cuối năm nay?

HHT - Apple đang chuẩn bị 2 sản phẩm hoàn toàn mới, một tai nghe thực tế cao cấp có thể sẽ được ra mắt vào tháng 1/2023 và sau đó là kính AR Apple với mức giá thấp hơn đáng kể. Những tin đồn gần đây về chiếc kính AR này càng làm sáng tỏ khả năng sản phẩm sẽ sớm được ra mắt trong thời gian tới.
Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

Bức ảnh “biển trên bầu trời” khiến nhiều người hoang mang, đây là hiện tượng gì?

HHT - Một bức ảnh kỳ lạ mới được đăng lên mạng, mà nếu thoạt nhìn, ai cũng tưởng là ảnh những con sóng ngoài biển. Nhưng khi nhìn kỹ toàn bộ bức ảnh, người ta mới thấy rằng “tưởng là biển nhưng không phải biển”. Hình ảnh này khiến nhiều người ngạc nhiên, cũng có người cảm thấy hơi sợ hãi. Vậy đây có thể là hiện tượng gì?
"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

"Những đợt nóng kinh hoàng" được dự báo cho năm 2050 đang diễn ra ngay vào năm 2022

HHT - Một số dự báo “đáng báo động” về những đợt nóng kinh hoàng với mức nhiệt độ khiến con người khó chịu nổi đã được đưa ra vào 8 năm trước. Khi ấy, các chuyên gia khí tượng nói rằng đó là dự báo cho năm 2050. Không ai ngờ rằng những dự báo đó đã trở thành hiện thực sớm hơn gần 30 năm, tức là ngay vào năm nay.
Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

Trắc nghiệm: Bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn?

HHT - Có những người rất giỏi đưa ra các lý lẽ, trong khi một số người khác lại luôn đầy những ý tưởng sáng tạo. Điều này bắt nguồn từ việc bán cầu não bên nào hoạt động mạnh hơn đấy. Vậy bán cầu não phải hay bán cầu não trái của bạn hoạt động mạnh hơn? Bài trắc nghiệm cực ngắn, cực nhanh này sẽ cho bạn biết ngay nhé!