Sử dụng smartphone vào ban đêm có thể tăng nguy cơ béo phì, ung thư

Sử dụng smartphone vào ban đêm có thể tăng nguy cơ béo phì, ung thư
HHT - Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử như điện thoại hay máy tính có thể gây hại vĩnh viễn cho mắt, theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ.

Một nghiên cứu được xuất bản vào tháng 7 vừa qua của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Toledo (UT), Ohio, Mỹ cho biết ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử có thể gây ra các bệnh lý như thoái hoá điểm vàng hay chứng quáng gà. Giáo sư Ajith Karunarathne, một thành viên của nhóm nghiên cứu, chia sẻ trên website của UT rằng con người đang liên tục tiếp xúc với ánh sáng xanh từ các màn hình các thiết bị công nghệ bởi giác mạc không thể chặn hoặc phản chiếu lại chúng.

Sử dụng smartphone vào ban đêm có thể tăng nguy cơ béo phì, ung thư ảnh 1

Bà cũng cho rằng việc ánh sáng xanh có tác động tiêu cực đến võng mạc của con người đã được chứng minh. Tuy nhiên, công trình nghiên cứu lần này tiếp tục đi sâu vào giải thích quá trình gây hại này diễn ra như thể nào. Nhóm nghiên cứu kì vọng điều này sẽ giúp tìm ra các phương thực làm chậm quá trình thoái hoá điểm vàng, ví dụ như tạo ra một loại thuốc nhỏ mắt mới chẳng hạn. Được biết, nghiên cứu của nhóm các nhà nghiên cứu của UT được xuất bản trên tờ Scientific Reports.

Sử dụng smartphone vào ban đêm có thể tăng nguy cơ béo phì, ung thư ảnh 2

Theo nghiên cứu, ánh sáng xanh có bước sóng ngắn hơn so với các ánh sáng khác nhìn thấy được, vì thế nó tạo ra lượng năng lượng lớn hơn. Việc tiếp xúc với loại ánh sáng này khiến một số thành phần của mắt sinh ra các phân tử hoá học độc hại ảnh hưởng tiêu cực đến các tế bào nhạy sáng. Điều này dẫn tới các bệnh như thoái hoá điểm vàng và quáng gá. Theo Trung tâm Thị lực Quốc gia Singapore, thoái hoá điểm vàng là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới mù loà trong hơn 50 năm qua. Nhóm nghiên cứu khuyên người dùng hạn chế dùng điện thoại ban đêm và có thể dùng nó với các thiết bị kính mát có khả năng lọc tia cực tím và ánh sáng xanh.

Ngoài các vấn đề liên quan đến thị lực, việc dùng điện thoại nói riêng và các thiết bị điện tử nói chung vào ban đêm còn có vô số tác hại khác:

Sử dụng smartphone vào ban đêm có thể tăng nguy cơ béo phì, ung thư ảnh 3
Theo saostar.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

Thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị deadline dí, đây là cách đào ra thời gian dư dù bận

HHT - Dưới đây là những cách giúp bạn tiết kiệm được thời gian và gia tăng mức độ hiệu quả của công việc. Những thứ nhỏ nếu không để ý rất dễ làm bạn phân tâm và lãng phí thời gian vô ích như lướt Facebook, họp tới họp lui, để hộp mail lộn xộn... Cuối tuần, thiên hạ đi "quẩy" rần rần còn bạn bị nhốt lại giữa mớ deadline thì oan ức quá, phải không?!
Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

Chỉ cần bạn chỉnh sửa vài suy nghĩ cho đúng quy luật, tự dưng "tiền tới cản không kịp"!

HHT - Giàu có không phải là vắt sức ra để chạy theo đồng tiền, vì sức lực con người có hạn. Rất nhiều người giàu có thành công phải dành rất nhiều thời gian để hiểu ra những quy luật tưởng như hiển nhiên nhưng lại dễ bị bỏ sót. Nắm các quy luật mọi thứ bỗng trở nên dễ dàng và tiền tự đến!