Sử dụng smartphone vào ban đêm có thể tăng nguy cơ béo phì, ung thư

Sử dụng smartphone vào ban đêm có thể tăng nguy cơ béo phì, ung thư
HHT - Ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử như điện thoại hay máy tính có thể gây hại vĩnh viễn cho mắt, theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ.

Một nghiên cứu được xuất bản vào tháng 7 vừa qua của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Toledo (UT), Ohio, Mỹ cho biết ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử có thể gây ra các bệnh lý như thoái hoá điểm vàng hay chứng quáng gà. Giáo sư Ajith Karunarathne, một thành viên của nhóm nghiên cứu, chia sẻ trên website của UT rằng con người đang liên tục tiếp xúc với ánh sáng xanh từ các màn hình các thiết bị công nghệ bởi giác mạc không thể chặn hoặc phản chiếu lại chúng.

Sử dụng smartphone vào ban đêm có thể tăng nguy cơ béo phì, ung thư ảnh 1

Bà cũng cho rằng việc ánh sáng xanh có tác động tiêu cực đến võng mạc của con người đã được chứng minh. Tuy nhiên, công trình nghiên cứu lần này tiếp tục đi sâu vào giải thích quá trình gây hại này diễn ra như thể nào. Nhóm nghiên cứu kì vọng điều này sẽ giúp tìm ra các phương thực làm chậm quá trình thoái hoá điểm vàng, ví dụ như tạo ra một loại thuốc nhỏ mắt mới chẳng hạn. Được biết, nghiên cứu của nhóm các nhà nghiên cứu của UT được xuất bản trên tờ Scientific Reports.

Sử dụng smartphone vào ban đêm có thể tăng nguy cơ béo phì, ung thư ảnh 2

Theo nghiên cứu, ánh sáng xanh có bước sóng ngắn hơn so với các ánh sáng khác nhìn thấy được, vì thế nó tạo ra lượng năng lượng lớn hơn. Việc tiếp xúc với loại ánh sáng này khiến một số thành phần của mắt sinh ra các phân tử hoá học độc hại ảnh hưởng tiêu cực đến các tế bào nhạy sáng. Điều này dẫn tới các bệnh như thoái hoá điểm vàng và quáng gá. Theo Trung tâm Thị lực Quốc gia Singapore, thoái hoá điểm vàng là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới mù loà trong hơn 50 năm qua. Nhóm nghiên cứu khuyên người dùng hạn chế dùng điện thoại ban đêm và có thể dùng nó với các thiết bị kính mát có khả năng lọc tia cực tím và ánh sáng xanh.

Ngoài các vấn đề liên quan đến thị lực, việc dùng điện thoại nói riêng và các thiết bị điện tử nói chung vào ban đêm còn có vô số tác hại khác:

Sử dụng smartphone vào ban đêm có thể tăng nguy cơ béo phì, ung thư ảnh 3
Theo saostar.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

Học cách rèn luyện tư duy như các CEO sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh và chính xác

HHT - Người thành công chính là người nhìn được mấu chốt vấn đề rất nhanh, vì vậy mà đưa ra được quyết định nhanh và chính xác. Một cách mà người ta có thể rèn tinh thần thép của một CEO đó là trải qua thật nhiều kinh nghiệm, cách khác là dùng các phương pháp tự rèn luyện suy nghĩ và tư duy dưới đây.
Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

Những thói quen đơn giản bạn nên xây dựng ngay hôm nay để nâng cao chất lượng cuộc sống

HHT - Dưới đây là 24 gợi ý đáng thử nghiệm nhất, nó sẽ cung cấp cho bạn những ý tưởng cải thiện sức khỏe, tài chính, sức khỏe tinh thần và hạnh phúc tổng thể của mình. Tất nhiên, bạn không cần phải làm hết tất cả, nhưng mỗi thói quen lành mạnh nhỏ sẽ có tác dụng kỳ diệu và không ngờ đối với sự phát triển cá nhân của bạn.