Sự thật đằng sau dòng mật mã bí ẩn mà cơ quan phụ trách vũ khí hạt nhân Mỹ đăng lên mạng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một dòng chữ gồm những ký tự tưởng chừng ngẫu nhiên, trông như một mã số bí ẩn, bỗng nhiên được đăng lên tài khoản mạng xã hội của Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ - vốn phụ trách lực lượng chiến đấu dùng vũ khí hạt nhân. Cộng đồng mạng đã cực kỳ hoang mang, thậm chí có người lo lắng. Tuy nhiên, sự thật lại rất khác với những gì mọi người tưởng.

Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ (USSTRATCOM) phụ trách tất cả các lực lượng chiến đấu dùng vũ khí hạt nhân của Mỹ. Cho nên, khi trên tài khoản Twitter của họ xuất hiện một dòng mã thì ai cũng tò mò, hoặc lo ngại, không biết chuyện gì sắp xảy ra.

Dòng chữ kỳ bí đó gồm những ký tự chẳng liên quan đến bất kỳ điều gì: “;l;;gmlxzssaw”.

Một số cư dân mạng đã đoán mò rằng hẳn là cơ quan này chẳng may đăng mật mã hạt nhân lên mạng rồi.

Không ai hiểu nó, nhưng lập tức, hàng ngàn người đã bấm nút “thích” và chia sẻ. Dù sao, cũng có mấy khi cả thế giới đều được biết “mật mã hạt nhân” của Mỹ như thế này đâu.

Sự thật đằng sau dòng mật mã bí ẩn mà cơ quan phụ trách vũ khí hạt nhân Mỹ đăng lên mạng ảnh 1

Dòng tweet bí ẩn mà nhiều người tưởng là mật mã hạt nhân. Ảnh: Twitter.

Cũng có người nghĩ hay là một con mèo tình cờ chạy qua bàn phím máy tính ở trụ sở của USSTRATCOM. Còn những người hay nghi ngờ thì tin rằng đây là một thông điệp bí mật để nhắn gửi cho một người hay một lực lượng bí mật nào đó, người ngoài Trái Đất chẳng hạn.

Không lâu sau đó, dòng tweet được xóa, và USSTRATCOM đăng tweet thay thế: “Xin lỗi vì bất kỳ sự hoang mang nào. Xin hãy bỏ qua bài đăng đó”.

Sự thật đằng sau dòng mật mã bí ẩn mà cơ quan phụ trách vũ khí hạt nhân Mỹ đăng lên mạng ảnh 2

USSTRATCOM sau đó xin lỗi vì dòng "mật mã". Ảnh: Twitter.

Nhưng để làm rõ sự việc, cuối cùng thì USSTRATCOM cũng đưa ra lời giải thích với truyền thông rằng, thủ phạm gây ra việc này không phải là một hacker đỉnh cao, mà là một… đứa trẻ.

Thông báo của họ có viết: “Người quản lý Twitter của USSTRATCOM, khi đang làm việc từ xa, đã để mở tài khoản Twitter của USSTRATCOM trong một khoảnh khắc mà không để ý. Cho nên, đứa con nhỏ của anh ấy đã tận dụng ngay tình huống và bắt đầu nghịch bàn phím. Để rồi, một cách vô tình, đã đăng dòng tweet đó”.

USSTRATCOM cũng giải thích rằng không có gì “bất chính” xảy ra cả.

Sự thật đằng sau dòng mật mã bí ẩn mà cơ quan phụ trách vũ khí hạt nhân Mỹ đăng lên mạng ảnh 3

USSTRATCOM phụ trách các lực lượng chiến đấu dùng vũ khí hạt nhân của Mỹ. Ảnh: Public Domain.

Cư dân mạng thì vừa buồn cười vừa… hẫng hụt, vì hóa ra dòng tweet đó không phải là một thông điệp tối mật như họ tưởng. Nhiều người viết những bình luận như:

“May mà đứa trẻ đó không biết mật mã hạt nhân”.

“Thế mà tôi đã cố giải mã dòng chữ đó, lại còn giải mã ra thành: “Kế hoạch tấn công cánh R” cơ đấy”.

Sự thật đằng sau dòng mật mã bí ẩn mà cơ quan phụ trách vũ khí hạt nhân Mỹ đăng lên mạng ảnh 7
Theo nhiều nguồn tin
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

“Con cá thảm họa” xuất hiện đã dự báo đúng về trận siêu bão gần nhất ở Nhật Bản, lý do là gì?

“Con cá thảm họa” xuất hiện đã dự báo đúng về trận siêu bão gần nhất ở Nhật Bản, lý do là gì?

HHT - Một con cá cực lớn, được gọi là “con cá thảm họa”, đã xuất hiện và bị các ngư dân ở Chile bắt được. Vậy tại sao một con cá được bắt ở Chile lại có thể dự báo về trận siêu bão mới đây ở Nhật Bản? Mà đó là một trong những cơn bão lớn nhất từng được ghi nhận.
Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?

Sau vân tay hay khuôn mặt, sắp tới bạn có thể mở khóa điện thoại bằng... hơi thở?

HHT - Nhiều người nghĩ rằng nhận dạng khuôn mặt là phương pháp nhận dạng sinh trắc học an toàn nhất. Nhưng công nghệ này chưa hẳn là tốt nhất vì nếu người dùng đeo khẩu trang thì việc nhận dạng có thể bất tiện hoặc giảm tỷ lệ bảo mật. Mới đây, một nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp bảo mật mới giúp mở khóa smartphone bằng hơi thở. Nghe có vẻ hơi "dị" phải không nào?