Sự thật ở showbiz Hàn: "Kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra"

Sự thật ở showbiz Hàn: "Kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra"
HHT - Tin được không, mỗi tháng một diễn viên Hàn chỉ kiếm được... hơn 10 triệu đồng?! Ai bảo cứ làm ca sĩ, diễn viên là sướng!!!

Số liệu thống kê thuế năm vừa qua của ngành giải trí Hàn Quốc đã khiến nhiều người ngỡ ngàng. Trong đó, sự mất cân bằng giữa thu nhập của các nghệ sĩ đã lên đến mức đỉnh điểm.

Sự thật ở showbiz Hàn: "Kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra" ảnh 1

15.423 diễn viên toàn quốc năm qua có tổng thu nhập là 427 triệu won (tương đương hơn 7000 tỷ VNĐ). Nhưng không phải diễn viên nào cũng có cát-xê như nhau. Số tiền mà những ngôi sao hạng A kiếm được chiếm 86% trên tổng thu nhập, dù họ chỉ là 10% thiểu số. Đặc biệt, riêng 154 nghệ sĩ thuộc top đầu đã chiếm 45,7%. Trung bình mỗi người thu về gần 2 tỷ won (khoảng 40 tỷ VNĐ)/ năm. Trong khi đó, 90% nghệ sĩ còn lại chỉ kiếm được 7 triệu won một năm (khoảng 120 triệu VNĐ). Tức là mỗi tháng họ chỉ được trả 580 ngàn won (hơn 10 triệu đồng), chỉ bằng một nửa mức lương tối thiểu tại Hàn Quốc.

Sự thật ở showbiz Hàn: "Kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra" ảnh 2

Các idol K-Pop cũng chịu hoàn cảnh tương tự. Những idol hàng đầu thuộc 10% thiểu số chiếm 88,9% tổng thu nhập. Trong đó, 45 ca sĩ thuộc top đầu kiếm được 3 tỷ won (khoảng 63 tỷ VNĐ)/ năm, gấp 375 lần thu nhập của 90% idol còn lại. Đó là chưa kể một số công ty còn có "luật": Thu nhập cá nhân vẫn phải chia đều cho các thành viên khác trong nhóm. 

Điều đó có nghĩa là, tại Hàn Quốc, cứ 10 người làm trong ngành giải trí lại có 9 người phải sống với mức thu nhập dưới mức tối thiểu. Với khoản tiền lương được trả hàng tháng, họ còn không đủ kinh phí để thuê một căn phòng nhỏ ở Seoul. Rất nhiều nghệ sĩ dù đã debut vẫn phải đi làm phục vụ bàn, nhân viên part-time. Tiếc rằng khi nhắc tới ca sĩ, diễn viên Hàn Quốc, công chúng chỉ biết tới cuộc sống xa hoa, giàu có của những ngôi sao đình đám mà không biết nỗi khổ của phần đông nghệ sĩ còn lại.

TRANG TRẦN

Ảnh trong bài chỉ mang tính minh họa

Theo Allkpop
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

HAYFEST: Hoàng Dũng - Trung Quân kết hợp "bắn highnote", Epik High hẹn sớm trở lại

HAYFEST: Hoàng Dũng - Trung Quân kết hợp "bắn highnote", Epik High hẹn sớm trở lại

HHT - Lễ hội âm nhạc HAY Glamping Music Festival (HAYFEST) khiến khán giả bùng nổ khi mang nhiều cái tên huyền thoại cùng góp mặt như Epik High, Ronan Keating, Suboi, JustaTee... Những ca khúc mới toanh được dàn sao "đánh úp" biểu diễn, cũng tại đây, không ít giọng ca "thả thính" cho người hâm mộ về những cái hẹn trong tương lai.