Sự thật phía sau lời kêu gọi "Hãy tặng chúng tôi "phong bì" ngày 20/11" của thầy giáo trẻ Hà Nội

Sự thật phía sau lời kêu gọi "Hãy tặng chúng tôi "phong bì" ngày 20/11" của thầy giáo trẻ Hà Nội
HHT - Lời nói trên của thầy giáo trẻ nhanh chóng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều nhưng câu chuyện phía sau thì lại khiến không ít người phải xúc động.

Mới đây, trên trang Facebook cá nhân của mình, thầy giáo Đào Tuấn Đạt - lãnh đạo Trường THPT Anhxtanh (Hà Nội) đã đăng tải dòng trạng thái với nội dung: "Hãy tặng chúng tôi phong bì ngày 20/11, đừng tặng hoa" đã thu hút nhiều sự chú ý. Thậm chí, không chỉ riêng thầy Đạt mà rất nhiều giáo viên khác trong trường cũng đồng loạt chia sẻ thông báo tương tự.

Ngay sau khi những dòng tâm sự của thầy Đạt được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, một số ý kiến tỏ ra thắc mắc, thậm chí còn nghi hoặc với lời nói có tính "nhạy cảm" này. Nhưng sự thực có tiêu cực như một số suy nghĩ của cộng đồng mạng hay không? Câu trả lời chắc chắn là không vì câu chuyện phía sau lời kêu gọi của thầy giáo trẻ này thực sự sẽ khiến chúng ta phải suy nghĩ. 

Sự thật phía sau lời kêu gọi "Hãy tặng chúng tôi "phong bì" ngày 20/11" của thầy giáo trẻ Hà Nội ảnh 1
Thầy Đạt kêu gọi phụ huynh tặng phong bì để lấy tiền mua chăn ấm, tặng học sinh và giáo viên vùng cao.

Thầy Đạt không ngần ngại cho biết: "Đây không phải lần đầu tôi và các đồng nghiệp kêu gọi như vậy trên mạng xã hội mà chúng tôi đã làm việc đó trong nhiều năm rồi".

Được biết, thầy Đạt cùng các đồng nghiệp đã bắt đầu thực hiện cuộc vận động hàng năm từ năm 2014. Thực tế, lời kêu gọi ấy nằm trong chiến dịch tình nguyện của các thầy cô Trường THPT Anhxtanh khi nghĩ đến các đồng nghiệp và những học sinh ở vùng sâu vùng xa, những nơi còn quá nghèo khổ.

Mỗi năm, các thầy cô đều tích cực gây quỹ bằng sức lao động của mình như dạy thêm, bán hàng, lau nhà, dọn cửa hàng, hát rong... Và năm nay, họ lại tiếp tục công cuộc vận động vào đúng dịp chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam với lời kêu gọi: "Hãy tặng chúng tôi phong bì ngày 20/11, đừng tặng hoa".

Ở Hà Nội hay nhiều tỉnh thành phát triển khác, đời sống của giáo viên được cho là có nhiều điều kiện tốt hơn. Những dịp lễ, nhất là ngày 20/11 thì các thầy cô được nhận nhiều quà hơn, trong đó có phong bì. 

Thấu hiểu điều đó nên thầy Đạt cùng các đồng nghiệp đã không ngần ngại gửi lời kêu gọi ý nghĩa ấy tới học sinh và phụ huynh để có thể "biến" những chiếc phong bì ấy thành những chiếc chăn ấm áp cho đồng nghiệp và học sinh nghèo nơi vùng sâu, vùng xa.

Sự thật phía sau lời kêu gọi "Hãy tặng chúng tôi "phong bì" ngày 20/11" của thầy giáo trẻ Hà Nội ảnh 2

Khi được hỏi về lý do đặc biệt khiến bản thân quyết định kêu gọi vào đúng dịp chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam, thầy Đạt chia sẻ: "Bởi những ngày như thế này thường khiến mình suy nghĩ về các đồng nghiệp nhiều hơn. Đứng ở góc độ là một thầy giáo, thường thì những ngày lễ khác chỉ dành cho phái nữ nhưng riêng ngày Nhà giáo Việt Nam, các thầy giáo như mình cũng sẽ được nhận quà. Và nhờ thế mà mình có thêm nguồn quỹ để làm quà gửi tặng tới những đồng nghiệp nam khác nơi xa xôi. Họ cũng vất vả nhưng còn khó khăn hơn nhiều lần so với giáo viên thành thị. Mình muốn có thêm nhiều sự chia sẻ, giúp đỡ tới đồng nghiệp và các em học sinh gặp khó khăn".

Thầy Đạt cũng cho biết thêm, số tiền gây quỹ được sẽ dùng để mua chăn cho đồng nghiệp và học sinh Trường Tiểu học xã Pù Nhi, Mường Lát, huyện miền núi xa nhất của tỉnh Thanh Hóa.

Lời kêu gọi tưởng như có phần tiêu cực ấy nhưng sự thật đằng sau đó lại là một hành động đẹp và rất ý nghĩa, xuất phát từ tấm lòng của những người thầy ở Hà Nội, nhường món quà của mình để mang lại niềm vui, hạnh phúc cho đồng nghiệp.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đang ghi hình VĐV tại Olympic Tokyo lại quay cận cảnh… con gián, anh quay phim bị phê bình

Đang ghi hình VĐV tại Olympic Tokyo lại quay cận cảnh… con gián, anh quay phim bị phê bình

HHT - Một nhân viên quay phim ở Olympic Tokyo đã nhận rất nhiều ý kiến trái chiều sau khi quay cận cảnh một con gián trong lúc đang ghi hình và phát trực tiếp một trận đấu. Nhiều người cho rằng đó là vì anh quay phim này không thích môn thi đấu mà anh ta phải quay, nên “chán như con gián”, rồi mới có hành động kỳ quặc như vậy.
Tạp chí Mỹ đăng tin: Meghan Markle từng thích mê Hoàng tử William khi còn là sinh viên

Tạp chí Mỹ đăng tin: Meghan Markle từng thích mê Hoàng tử William khi còn là sinh viên

HHT - Một tờ tạp chí ở Mỹ vừa đăng thông tin rất bất ngờ, mà theo họ là được tiết lộ bởi bạn học cũ của Meghan Markle ở trường đại học: Người mà Meghan từng thích mê và dán ảnh trong phòng ký túc xá thực ra chính là… anh của người chồng hiện tại của cô, tức là Hoàng tử William. Thông tin này thực hư thế nào?
Hoàng gia Anh tập trung xây dựng hình ảnh: Thông báo tuyển người, cho biết cả mức lương

Hoàng gia Anh tập trung xây dựng hình ảnh: Thông báo tuyển người, cho biết cả mức lương

HHT - Dường như Hoàng gia Anh ngày càng muốn có đội ngũ xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp, đặc biệt là trên mạng xã hội. Vài tháng trước, gia đình William - Kate đã tuyển nhân viên truyền thông cấp cao. Giờ đây, sau khi Harry tuyên bố viết hồi ký để xuất bản vào năm sau, thì chính Cung điện Buckingham lại tuyển người. Nhân viên này sẽ làm nhiệm vụ gì, và sẽ nhận được mức lương là bao nhiêu tiền?