Sự thật về video sóng biển đáng sợ, cao chạm tới tận mây: Khoa học giải thích thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
HHT - Một video sóng biển dâng cao dần rồi tung lên, chạm tới tận mây trời, đang được chia sẻ và xem liên tục trên mạng xã hội. Nhiều người tỏ ra sợ hãi trước sức mạnh của Mẹ Thiên Nhiên. Vậy video này - được cho là thật chứ không phải dựng trên máy tính - được giải thích thế nào?

Thiên nhiên luôn rất kỳ diệu, có những khi đẹp đến mê hoặc, và cũng có những khi đáng sợ đến rùng mình.

Gần đây, một video nước ở đại dương dâng cao dần, rồi tạo thành con sóng vươn lên đến tận mây trời đang được chia sẻ nhanh chóng trên mạng, thu hút hàng triệu lượt xem và netizen băn khoăn rằng liệu có thật là sóng ở đại dương có thể cao được đến thế hay không.

Video sóng đánh chạm mây - Nguồn: Conor Hegyi.

Cư dân mạng viết những bình luận như:

“Mẹ Thiên Nhiên - bất khả chiến bại”.

“Những con sóng vừa đẹp đẽ, vừa hùng mạnh, vừa đáng sợ. Tôi không thể rời mắt khỏi video này”.

“Thế mới thấy con người thật nhỏ bé trước Mẹ Thiên Nhiên”.

Thực tế, video này do một người tên là Conor Hegyi ghi lại, trước đây đã từng được đăng trên một tài khoản chuyên về khoa học nhưng không kèm theo lời giải thích rõ ràng. Vì vậy, khi được chia sẻ lại, nó vẫn khiến netizen đặt ra nhiều câu hỏi, rằng liệu sóng đã tung lên rất cao, hay mây đã sà xuống rất thấp.

Sự thật về video sóng biển đáng sợ, cao chạm tới tận mây: Khoa học giải thích thế nào? ảnh 1

Dù là sóng biển cao, hay là mây thấp, thì trông cũng đều rất đáng sợ. Ảnh: Astronautics & Space Science.

Nhưng các nhà khoa học giải thích rằng, video này được quay ở góc độ và thời điểm hoàn hảo nên khiến người xem dễ bị nhầm lẫn. Sóng trong video có vẻ như chạm tới những đám mây, nhưng sự thật không phải như vậy, mà “những đám mây” trong video này thật ra là những “hạt” li ti của nước biển.

Đó là những phần tử ở thể rắn hoặc lỏng lơ lửng trong không khí. Những phần tử này trông giống như khí, mà một ví dụ dễ thấy là dung dịch được xịt ra từ các bình xịt phun sương. Những “hạt” li ti này thường hình thành ở khu vực tiếp giáp mặt biển - không khí và có thể “đánh lừa” thị giác vì trông chúng rất giống những đám mây.

Sự thật về video sóng biển đáng sợ, cao chạm tới tận mây: Khoa học giải thích thế nào? ảnh 2

Trông giống mây, nhưng không phải mây. Ảnh: Colorado State University.

Tóm lại là sóng biển không thể cao đến mức chạm đến những đám mây thật trên bầu trời. Tuy nhiên, sóng cũng có thể cao đến mức rất nguy hiểm và đáng sợ, đặc biệt là khi có hoạt động địa chấn ở gần hoặc dưới biển. Đợt sóng lớn nhất mà con người từng ghi lại được là ở Vịnh Lituya (Alaska, Mỹ) vào năm 1958, cao tới 524 mét, tàn phá mọi thứ trên đường đi của nó.

Sự thật về video sóng biển đáng sợ, cao chạm tới tận mây: Khoa học giải thích thế nào? ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

Lầu Năm Góc thừa nhận về những “vật thể bay bí ẩn” trong một cuộc họp hiếm hoi về UFO

HHT - Trong cuộc họp đầu tiên về UFO (vật thể bay không xác định) trong 50 năm qua, các nhà chức trách ở Lầu Năm Góc (Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã thừa nhận rằng việc nhìn thấy UFO xảy ra “thường xuyên và liên tục”. Họ còn cho biết những thông tin gì xoay quanh chủ đề vốn có rất ít thông tin chính xác này?
Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

Cách chỉnh sửa thông tin cá nhân trong Cơ sở dữ liệu về cư trú cực đơn giản trên điện thoại

HHT - Trường hợp thay đổi về địa chỉ nơi cư trú như địa giới đơn vị hành chính, tên đơn vị hành chính, tên đường, phố, tổ dân... thì bạn cần điều chỉnh thông tin về cư trú trong cơ sở dữ liệu về cư trú. Sau đây là cách chỉnh sửa thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú trên điện thoại và máy tính rất đơn giản và tiện lợi.
Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

Tìm thấy cả một thế giới cổ xưa khổng lồ ở sâu gần 200 mét dưới lòng đất tại Trung Quốc

HHT - Khi con người tưởng rằng mình đã khám phá được tất cả mọi điều trên Trái Đất rồi, và bây giờ là thời điểm để khám phá các hành tinh khác, thì các nhà khoa học Trung Quốc lại mới tìm ra cả một thế giới cổ xưa rộng mênh mông ở rất sâu bên dưới lòng đất, như trong chuyện cổ tích vậy.
Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

Bạn thích hình nào nhất? Tính cách của bạn sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!

HHT - Sự chú ý của bạn dành cho một hình ảnh nào đó giữa những hình ảnh khác luôn có thể cho biết nhiều điều về thế giới nội tâm của bạn. Trong số 4 hình ảnh dưới đây, bạn thấy ở ảnh nào cũng là Mặt Trăng và biển cả, nhưng trong mỗi hình có ít nhất một chi tiết khác với những hình còn lại. Bạn thấy thích hình nào nhất? Rất nhiều phần tính cách của bạn mà ít người nhìn thấy sẽ được tiết lộ qua hình ảnh bạn chọn đấy!