Sự tự tin, cũng như mọi điều khác, đều bắt đầu từ suy nghĩ của chính bạn

Sự tự tin, cũng như mọi điều khác, đều bắt đầu từ suy nghĩ của chính bạn
HHT - Lời nói và ý nghĩ hoạt động âm thầm, nhưng lại có thể thay đổi con người bạn.

Một người đàn ông cẩn thận xem xét kỹ lưỡng những lọ thuốc trưng bày trong cửa hàng dược phẩm, rồi quay sang hỏi anh dược sĩ bán hàng:

- Cậu có thực sự bảo đảm rằng loại thuốc mọc tóc này có hiệu quả không?

Anh dược sĩ trẻ đáp bằng giọng rất chắc chắn:

- Còn tốt hơn cả mong đợi ấy ạ. Khách hàng mua mỗi lọ thuốc đó thì chúng tôi tặng kèm một chiếc lược ạ.

Bạn có thích, và có mong muốn có được sự tự tin như thế không?

Ai cũng muốn tự tin được như người dược sĩ tin vào loại thuốc mà mình bán.

Có ai đó đã tự nhận: "Khi nói đến việc tin vào bản thân mình, thì tôi là người theo thuyết "bất khả tri" (không hiểu biết)”.

Có lẽ một trong những vấn đề lớn nhất mà rất nhiều người gặp phải chính là sự thiếu tự tin. Một số người không tin rằng mình "có những điều kiện cần thiết". Một số người khác lại sợ thử những việc mà mình chưa từng làm trước đây. Nhiều người khác thì thoái lui do nhút nhát, còn những người khác nữa thì không tin rằng mình đủ khả năng cạnh tranh như bạn bè hay các đồng nghiệp của mình.

Tất nhiên, những nỗi sợ hãi bên trong đó không nhất thiết là sự định nghĩa con người bạn. Hoặc kiểm soát được bạn. Và một trong những cách đơn giản nhất để xóa bỏ dần những nỗi sợ hãi đó là qua việc tự trò chuyện với bản thân - một cách tích cực và lành mạnh. Việc này sẽ kéo dài cả cuộc đời, nhưng đây là một số điều mà các chuyên gia tâm lý nhắc bạn về lòng tự tin:

Tự nghĩ và nói với bản thân những điều tích cực chính là bước đầu tiên để tự tin hơn.

- Lời nói và suy nghĩ của bạn có sức mạnh rất to lớn. Hãy cẩn thận với những gì bạn nghĩ và nói. Đừng nghĩ và nói những điều tồi tệ về bản thân mình.

- Hãy dịu dàng với bản thân. Đừng nói rằng mình không thích cơ thể mình, ngoại hình của mình, hay tính cách của mình. Hãy đối xử với bản thân như một người bạn tốt (nếu bạn không phải là người bạn tốt nhất của chính mình, thì ai sẽ đứng vào vị trí đó đây?).

- Đừng tự vùi dập mình vì những sai lầm. Tất cả chúng ta đều có những sai lầm. Hãy nói với bản thân rằng lần sau mình sẽ làm tốt hơn, và bỏ qua những sai lầm cũ đi.

- Hãy nhớ những gì bạn làm được tốt và đừng lo lắng về những chuyện khác nữa. Mỗi người – bao gồm cả bạn – đều có những phần đóng góp riêng biệt cho thế giới này.

- Hãy nhắc nhở bản thân rằng, việc người khác nghĩ gì không phải là điều quá quan trọng. Bạn có thể cần phải nói với mình điều này rất nhiều lần, như thế cũng là bình thường thôi.

- Hãy nói với bản thân rằng, nỗi sợ hãi sẽ không kéo bạn lại phía sau được. Rằng bạn có thể làm những gì bạn sợ làm. Hãy tự động viên mình.

“Cuộc sống cũng như một tách cà-phê – đều do bạn tự làm ra thế nào thôi”.

Quá nhiều người trong số chúng ta không để ý đến sức mạnh to lớn của lời nói và ý nghĩ. Thực chất, chúng cũng như phần "men" của khối bột cuộc sống. Bạn có biết chính phần men đã lặng lẽ hoạt động khiến cho khối bột nở phồng lên và thay đổi cả tính chất bên trong của khối bột? Những cách hoạt động khác nhau của men có thể tạo ra những thành quả là những ổ bánh mỳ khác nhau: hoặc xốp mềm, nở phồng; hoặc đặc chắc; hoặc khô cứng… Những lời nói và ý nghĩ hàng ngày của bạn cũng vậy. Chúng "hoạt động" âm thầm, lâu dài và cuối cùng cũng sẽ thay đổi con người của bạn. Những người chuyển đổi từ sợ hãi sang tự tin, những người tin tưởng ở bản thân mình, là những người đã học được cách để cho phần "men" của những lời nói và ý nghĩ tốt đẹp phát triển và thực hiện công việc kỳ diệu của chúng.

Hãy nghĩ tích cực, nói tích cực, và rồi hãy yên tâm rằng những ý nghĩ và lời nói đó sẽ làm nên điều kỳ diệu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Lời tỏ tình đóng băng giữa mùa mưa năm ấy

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Lời tỏ tình đóng băng giữa mùa mưa năm ấy

HHT - Thứ cậu trao không phải chiếc ô, mà là mảnh đất hi vọng nơi tôi bồi dưỡng thứ tình cảm đơn phương đầu đời chưa bao giờ dám nói. Cơn mưa mùa Hạ năm ấy, không khiến tôi bị cảm lạnh nhưng lại khiến tôi phải lòng cậu thiếu niên luôn tỏa ra niên quang rực rỡ ngay cả trong cơn mưa.
Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Mùa Hè năm ấy đã mang thời học sinh của tôi đi rồi

Bài dự thi “Ký ức mùa Hè của tôi”: Mùa Hè năm ấy đã mang thời học sinh của tôi đi rồi

HHT - Tôi đã từng rất muốn nhanh kết thúc lớp 12 để rời xa ngôi trường này, rời xa vòng tay của ba mẹ. Để được tự do, để được vẫy vùng trong những khoảng trời rộng lớn hơn. Thế nhưng, khi giờ đây thật sự phải rời xa ngôi trường này, chia tay thầy cô và các bạn, trong lòng không hề thoải mái như tôi tưởng.