Sưởi ấm trái tim: Món quà không thể mua được bằng tiền

Sưởi ấm trái tim: Món quà không thể mua được bằng tiền
HHT - Khi bạn trao tặng, thì bạn cũng đang tặng cho mình một món quà: đó là sự ấm áp ngọt ngào trong trái tim - món quà không thể mua được đơn giản chỉ bằng tiền.

Điều Jon thích nhất về lễ Giáng sinh, đó là việc tặng quà.

Tất nhiên, cậu bé cũng thích cả việc nhận quà. Nhưng từ khi còn nhỏ, Jon – em út trong một gia đình có năm anh chị em - đã tỏ ra đặc biệt vui thích về những món quà mà cậu ấy tặng đi, đặc biệt là tặng cho các anh chị của mình.

Sưởi ấm trái tim: Món quà không thể mua được bằng tiền ảnh 1

Khi Jon 6 tuổi, cậu bé được tham gia vào một lễ hội đặc biệt ở trường, mà ở đó, cậu có thể mua một vài món đồ rất hay (tức là những món đồ chơi ít tiền và đồ cũ lặt vặt) bằng số điểm mà cậu đã tích được nhờ học giỏi và ngoan trên lớp. Cậu đã rất phấn khích khi tìm thấy một chiếc dây chuyền dạng xích, với mặt dây chuyền là mặt một… người ngoài hành tinh màu xanh lá cây và tím. Đó là thứ mà Jon chắc chắn rằng nó sẽ là món quà Giáng sinh hoàn hảo - và rất phong cách -cho AmyJo, 18 tuổi, chị cả của cậu bé.

Thật không may cho AmyJo, là lễ hội ở trường Jon diễn ra vào khoảng một tuần trước Giáng sinh, nên AmyJo phải đối diện với bảy ngày bị hỏi han liên tục bởi cậu em út đang cực kỳ hồi hộp. Mà luôn luôn là hai câu hỏi giống nhau.

"Chị có thích dây chuyền không?" - AmyJo bị hỏi như vậy, cứ khoảng một tiếng một lần.

Sau đó là câu "Chị có thích… người ngoài Trái Đất không?".

Sưởi ấm trái tim: Món quà không thể mua được bằng tiền ảnh 2

Với sự bình tĩnh vốn có, Amy vẫn tỏ ra ngạc nhiên khi mở món quà của Jon vào buổi sáng Giáng sinh, và rồi Amy đeo sợi dây chuyền đó suốt cả ngày. Thực tế, có lẽ đến bây giờ Amy vẫn còn cất giữ sợi dây chuyền ở đâu đó, kiểu như là một kho báu vậy.

Mọi chuyện vẫn không thay đổi nhiều sau 10 năm liền. Khi Jon cố gắng nghĩ xem nên tặng gì cho gia đình Amy vào dịp Giáng sinh năm nay, mẹ của cậu gợi ý rằng gần đây nhà chị Amy bị vỡ cái nồi hầm, nên một cái nồi mới sẽ là một món quà rất tuyệt. Vì vậy, chẳng có ai ngạc nhiên - Amy lại càng không - khi một ngày vào dịp trước Giáng sinh, Jon gặp Amy và bảo: "Này chị Amy, em nghe nói là chính chị đã làm vỡ cái nồi hầm nhà chị hả?".

Amy, vẫn với sự bình tĩnh trứ danh, ngước nhìn cậu em trai giờ đã cao hơn cả mình, và đáp ngay: "Đúng, Jon ạ, chị rất thích nồi hầm, cũng gần bằng thích người ngoài hành tinh ấy".

Sưởi ấm trái tim: Món quà không thể mua được bằng tiền ảnh 3

Jon có thể hơi kỳ quặc trong cách tặng quà Giáng sinh, nhưng trái tim cậu vẫn luôn đáng quý như vậy. Kể từ khi còn nhỏ, cậu đã hiểu rằng Giáng sinh, hay những dịp đặc biệt khác, có ý nghĩa không phải ở việc nhận - mà là ở việc trao đi. Và niềm vui của lễ Giáng sinh không phải là kết quả của việc bạn có những gì, mà là kết quả của việc trái tim bạn ra sao. Tất cả những điều đặc biệt nhất của những dịp đặc biệt luôn bắt nguồn từ tình yêu thương.

Tất nhiên, việc này không chỉ đúng đối với những món quà được bọc trong giấy màu. Món quà thời gian, sự quan tâm, tài năng, tình cảm cũng đều rất quan trọng, thậm chí còn quan trọng hơn thế. Một người hàng xóm lớn tuổi có thể sẽ rất biết ơn nếu bạn giúp bác ấy quét lá ngoài vườn. Một người già sống một mình ở khu phố có thể sẽ rất biết ơn nếu bạn ngồi nói chuyện với họ dù chỉ một tiếng đồng hồ. Một gia đình mới chuyển đến lại có thể sẽ rất biết ơn nếu bạn làm quen và hỏi thăm họ, nhất là nếu họ có những thành viên trong nhà ngang tuổi bạn. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy tình yêu thương lan tỏa như thế nào, khi bạn nghĩ đến người khác nhiều hơn cả nghĩ đến mình.

Sưởi ấm trái tim: Món quà không thể mua được bằng tiền ảnh 4

Và một điều kỳ diệu xảy ra khi bạn tập trung vào phần "trao đi" của lễ Giáng sinh. Một cảm giác kỳ lạ sẽ được gieo trồng trong tim bạn và lớn lên cho đến khi nó bao trùm tâm hồn bạn bằng sự nhân ái. Cho nên, khi bạn trao tặng, thì bạn cũng đang tặng cho mình một món quà: đó là sự ấm áp ngọt ngào trong trái tim - món quà không thể mua được đơn giản chỉ bằng tiền.

Chúc bạn Giáng sinh an lành.

THỤC HÂN (Dịch)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm