Tác dụng thực sự hai cánh tay nhỏ nhắn của khủng long T-rex là gì?

Tác dụng thực sự hai cánh tay nhỏ nhắn của khủng long T-rex là gì?
HHT - Là một trong những loài động vật săn mồi nguy hiểm nhất trên Trái Đất, nhưng khủng long bạo chúa T – rex lại có đôi tay “nhỏ nhắn” so với thân hình. Đó là vấn đề mà các nhà khoa học đang đi tìm lời giải đáp

Trong một nghiên cứu mới đây được đưa ra tại cuộc họp của Hiệp hội Động vật có xương sống thế giới, các nhà nghiên cứu về loài khủng long T – rex nổi tiếng đã đưa ra một giả thuyết mới về tác dụng thực sự của hai cánh tay quá nhỏ bé so với cơ thể chúng.

Tác dụng thực sự hai cánh tay nhỏ nhắn của khủng long T-rex là gì? ảnh 1
Khủng long bạo chúa T –rex lại có đôi tay nhỏ đến khó hiểu.

Trước đó, các nhà khảo cổ học đã nhiều năm tranh luận về hai cánh tay nhỏ bé của loài khủng long bạo chúa T – rex. Một số người tin rằng cánh tay này không có mấy tác dụng, trong khi một số người khác lại phỏng đoán, hai cánh tay nhỏ xíu của loài khủng long này với móng vuốt sắc nhọn có thể khiến con mồi hoặc kẻ thù bị thương nghiêm trọng với những cú cào rách sâu.

Tuy nhiên, trong giả thuyết mới đưa ra, các nhà nghiên cứu cho rằng hai cánh tay nhỏ bé của T - rex thực chất được sử dụng để giữ con mồi tại chỗ hoặc kéo nó gần hơn nhằm đưa con mồi vào khoảng cách hẹp vừa đủ để nó tung ra một cú đớp cực mạnh.

Giải thích về lập luận này, các nhà nghiên cứu cho rằng, T-rex là loài khủng long hung hãn, kèm bộ răng khủng khiếp nhất cộng với bộ hàm cực lớn nên hai cánh tay của nhỏ bé của nó chỉ có tác dụng bổ trợ thêm cho việc săn mồi và triệt hạ đối thủ ở thời điểm kết liễu con mồi. Giải thuyết này hiện nhận được khá nhiều sự đồng thuận.

Khủng long T-rex và họ hàng của nó được biết đến là một trong số các động vật ăn thịt lớn nhất mọi thời đại.

Loài khủng long này đã leo lên đỉnh của chuỗi thức ăn vào giai đoạn cuối của thời đại khủng long. Trong khi đó, các nhánh khác của loài khủng long ăn thịt khổng lồ đã tuyệt chủng khoảng 80 đến 90 triệu năm trước.

Theo Dantri.com.vn
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm