Tác giả ca khúc "Rời bỏ" tung bằng chứng khẳng định không đạo nhạc

Tác giả ca khúc "Rời bỏ" tung bằng chứng khẳng định không đạo nhạc
HHT - Mới đây nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng - chủ nhân của ca khúc "Rời bỏ" (thể hiện: Hòa Minzy) đã tung ra những bằng chứng khẳng định đây chính là sản phẩm tâm huyết của mình.

Mặc dù là một trong những ca sĩ nổi tiếng hiện nay, thế nhưng trong suốt 4 năm hoạt động miệt mài của mình, Hòa Minzy vẫn chưa có bản hit để đánh dấu tên tuổi của cô trong làng nhạc Việt. Mãi cho đến gần đây, MV quay trở lại với tựa đề Rời bỏ được Hòa Minzy đầu tư kĩ lưỡng và công phu, cả về phần nghe lẫn phần nhìn đã giúp cô nhận được rất nhiều hiệu ứng tích cực từ phía khán giả. Chỉ sau gần 3 ngày ra mắt, ca khúc đã ngấp nghé con số 5 triệu lượt view trên kênh YouTube.

MV Rời bỏ - Hòa Minzy.

Thế nhưng, chưa kịp vui mừng với những con số khả quan, Rời bỏ đã nhanh chóng bị dính phải nghi án đạo nhạc. Theo đó khán giả phát hiện ca khúc của Hòa Minzy có phần lời và giai điệu tương tự với Đừng thương hại anh của tác giả Minh Âu được thể hiện cách đây 3 năm. 

Ngay khi vụ việc nổ ra, Minh Âu đã lên tiếng cho biết Đừng thương hại anh được chính anh và một người bạn khác sáng tác dựa trên beat nhạc Thái Lan khi anh đang học năm thứ tư đại học. Ca khúc được anh viết để dành tặng người yêu cũ sau khi hai người chia tay. Mãi đến năm 2015, khi anh vào Sài Gòn, Minh Âu đã thể hiện ca khúc này ở một phòng trà như trong clip ghi lại.

Đừng thương hại anh - Minh Âu.

Minh Âu chia sẻ: "Cho tới bây giờ, tôi đã mất liên lạc với người bạn đưa beat cho mình năm xưa. Tôi thắc mắc không biết người bạn đó sau này đã đưa cho nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng hay không? Bởi theo tôi biết, bản demo của nhạc sĩ chia sẻ sau tôi 6 tháng, nghĩa là nhạc sĩ đó có nghe bản của tôi trước đó. Lúc đó tôi chỉ viết cho vui, thời "trẻ trâu" nên không có bản quyền, không làm gì được". Theo đó Minh Âu khẳng định chắc nịch rằng đây là sản phẩm do chính anh sáng tác và gián tiếp tố Vũ Huy Hoàng đạo nhạc một cách rất khéo léo.

Mặc dù anh nói rằng đây chỉ là sản phẩm "viết cho vui" nên không có bản quyền, không làm gì được, nhưng Minh Âu lại khá mạnh miệng khi tuyên bố sẵn sàng đối chấp trực tiếp với nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng.

Về phía nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng, mới đây anh đã lên tiếng trên trang cá nhân rằng bài hát Rời bỏĐừng thương hại anh không phải có sự tương đồng nhau, mà thực ra hai bài hát này là một. Vũ Huy Hoàng còn khẳng định Đừng thương hại anh là bản lyric đầu tiên mà anh viết cho Rời bỏ: "Không biết bằng cách nào các bạn được nghe bản demo do tôi hát nhưng tới lời bài hát nguyên bản, các bạn hát còn sai và thiếu logic thì các bạn sáng tác nó như thế nào? Và bài hát này sao lại cần đến 2 người mới sáng tác nổi? Có cần tôi phải hát lại 1 lần để các bạn thấy khi tác giả thể hiện bài hát của mình viết trông nó ra sao ko? Sở dĩ sau này lời bài hát có chút thay đổi vì khi bài hát được xác định đưa cho ca sĩ nữ thì mọi thứ sẽ phải đổi vai nên tôi đã điều chỉnh phần lời".

Tác giả ca khúc "Rời bỏ" tung bằng chứng khẳng định không đạo nhạc ảnh 1

Nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng khẳng định cả hai bài hát này là một bởi vì nó là của anh.

Không giống như Minh Âu, Vũ Huy Hoàng tuyên bố có đầy đủ bằng chứng và nhân chứng chứng tỏ Rời bỏ chính là chất xám của anh. Và Đoàn Minh Vũ, người đã phối khí cho bản hit Phía sau một cô gái, đồng thời cũng là bạn thân của anh có thể xác nhận việc này.

Theo đó, anh cho biết: "Bài hát Rời Bỏ được tôi viết vào khoảng tháng 6 năm 2014 từ một câu chuyện của bản thân. Bài hát đó nằm trong series bài Memories, Hẹn Em Kiếp Sau mà tôi viết cho ca sĩ Ưng Đại Vệ, các bạn có thể tìm nghe và cảm nhận sự liên quan về nội dung của chúng. Khi thu âm demo của bài hát đó tôi đã đến nhà vào một buổi sáng Chủ Nhật và thu âm trực tiếp với piano mà không cần vào cabin.

Thời đó tôi vẫn còn low-tech nên vẫn sử dụng tài khoản Yahoo! Mail. Hôm qua khi liên lạc với hỏi về bài hát đó thì may quá là vẫn còn lưu file Project, là Project của bản phối khí toàn bộ bài hát, cũng cùng khoảng thời gian cuối năm 2014, có ghi đầy đủ ngày tháng khởi tạo, chi tiết này không thể làm giả, các bạn làm sản xuất sẽ rất hiểu việc này".

Tác giả ca khúc "Rời bỏ" tung bằng chứng khẳng định không đạo nhạc ảnh 2

Nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng tung bằng chứng trên trang cá nhân của mình.

Tác giả ca khúc "Rời bỏ" tung bằng chứng khẳng định không đạo nhạc ảnh 3
Tác giả ca khúc "Rời bỏ" tung bằng chứng khẳng định không đạo nhạc ảnh 4
Tác giả ca khúc "Rời bỏ" tung bằng chứng khẳng định không đạo nhạc ảnh 5

Theo nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng thì bài hát Rời bỏ đã được anh viết vào cuối năm 2014.

Trước scandal từ trên trời rơi xuống, Vũ Huy Hoàng không giấu nổi bức xúc: "Đối với một người nhạc sĩ mà nói, việc lấy beat của bài hát khác sau đó viết lời lên theo vòng hòa thanh có sẵn không thể chấp nhận nổi, đừng nói đến việc lấy bài hát của người khác, sau đó thay tên rồi nhận là bài hát của mình. Tôi đánh giá đó là một việc rất thiếu đạo đức và lòng tự trọng. Kể cả việc trả tiền cho ai đó, mua lại chất xám của họ sau đó đứng tên mình tôi cũng cật lực phản đối, và xếp vào hạng ngụy quân tử.

Vậy các bạn nghĩ sao nếu xảy ra một trường hợp, lấy bài hát của người khác, thay tên, nhận làm bài hát của mình, sau đó lại đi tố cáo chính tác giả là người ăn cắp. Việc này có lẽ mới, chưa có tiền lệ phải không? Có thể coi đây là hành động vừa ăn cắp vừa la làng, xô đổ mọi kỷ lục về đạo nhạc cũng như đạo đức của âm nhạc Việt Nam suốt mấy năm qua".

Cuối cùng, Vũ Huy Hoàng yêu cầu những người đứng sau chuyện này, dù với bất kì mục đích gì, hãy xin lỗi khán giả, đặc biệt là xin lỗi ca sĩ Hòa Minzy, bởi nó liên quan đến danh dự, sự nghiệp và công sức lao động của cả một ê-kíp. Anh cũng không quên nhắn nhủ đến Minh Âu rằng anh sẽ không truy cứu chuyện này, nếu phía Minh Âu làm việc có trách nhiệm và tỏ ra thiện chí với vụ việc.

Tác giả ca khúc "Rời bỏ" tung bằng chứng khẳng định không đạo nhạc ảnh 6

Nhạc sĩ Vũ Huy Hoàng không giấu nổi bức xúc nhưng anh vẫn không muốn làm lớn chuyện.

Theo Ảnh: FBNV
MỚI - NÓNG
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
Xây dựng thế hệ thanh niên xứng đáng là rường cột của nước nhà
HHT - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đối thoại với thanh niên về chủ đề "Xây dựng nguồn nhân lực trẻ chất lượng cao đáp ứng kỷ nguyên 4.0". Cuộc đối thoại diễn ra theo hình thức trực tiếp và trực tuyến nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2023). Báo điện tử Tiền Phong tổng thuật Hội nghị cùng thông tin từ Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm