New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị

Tác giả sách "Duyên nợ Thái Bình Dương": New Zealand - đất nước của những lễ hội cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - New Zealand là đất nước của những lễ hội cộng đồng, tức là các cộng đồng tự đứng ra tổ chức các hoạt động lễ hội. Khái niệm cộng đồng ở đây cũng rất đa dạng, thường được chia theo khu vực sống, theo xuất xứ, theo ngôn ngữ hay sở thích. Các lễ hội thường được tổ chức thường niên nên cộng đồng vừa có một thời gian dài chuẩn bị cho các hoạt động lễ hội, còn du khách thì được dịp trải nghiệm các lễ hội gần như quanh năm.

Lễ hội cộng đồng ấn tượng nhất mà tôi từng tham gia là Lễ hội bí đỏ khổng lồ - The great pumpkin carnival - ở vùng Hamilton, New Zealand.

Tác giả sách "Duyên nợ Thái Bình Dương": New Zealand - đất nước của những lễ hội cộng đồng ảnh 1

Tác giả sách "Duyên nợ Thái Bình Dương" - nhà văn Nguyễn Phương Lan chụp hình niệm cùng quả bí đỏ khổng lồ. Ảnh: NVCC

Năm đó tôi cùng các anh chị tranh thủ nghỉ giữa kỳ bay lên Auckland rồi đi xe buýt xuống trường Đại học Waikato (Hamilton) thăm một người bạn. Dự định ban đầu của chúng tôi là tham gia lễ hội khinh khí cầu, nhưng cuối cùng lễ hội bí đỏ mới làm tôi bất ngờ nhất. Chúng tôi đang đi lang thang, ngắm nghía những khu vườn tuyệt đẹp ở Hamilton thì thấy tấm bảng giản dị có hình vẽ một trái bí đỏ và dòng chữ Welcome to the Great pumpkin carnival. Chúng tôi sẵn tiện ghé vào, không ngờ lại được chiêm ngưỡng một thế giới bí đỏ, đủ mọi hình thù và màu sắc.

Tác giả sách "Duyên nợ Thái Bình Dương": New Zealand - đất nước của những lễ hội cộng đồng ảnh 2

Tôi đã ngỡ là mình lạc vào xứ sở thần tiên của trẻ thơ nơi bí đỏ hóa thân thành đủ các loài vật và con người chỉ là một nhân vật phụ làm nền cho thế giới ngộ nghĩnh thú vị đó. Quả bí đỏ nào cũng như đang trò chuyện, đang nô nức bàn tán xem ai sẽ trở thành “nhân vật của năm”. Các quả bí đỏ tham gia cuộc thi được cân đo cẩn thận với sự trợ giúp của cần cẩu vì trọng lượng của các thí sinh lên tới hàng trăm kí lô. Tôi nhớ “nhà vô địch” năm đó nặng 808kg!

Tác giả sách "Duyên nợ Thái Bình Dương": New Zealand - đất nước của những lễ hội cộng đồng ảnh 3

Bên cạnh cuộc thi quả bí “khủng” nhất, thì còn có rất nhiều các cuộc so tài thú vị khác như bí đỏ nhỏ nhất, tạo hình bí đỏ đẹp nhất, bí đỏ “chạy” nhanh nhất, điêu khắc bí đỏ, bánh bí đỏ ngon nhất.

Tác giả sách "Duyên nợ Thái Bình Dương": New Zealand - đất nước của những lễ hội cộng đồng ảnh 4
Tác giả sách "Duyên nợ Thái Bình Dương": New Zealand - đất nước của những lễ hội cộng đồng ảnh 5

Ấn tượng tuyệt vời của lễ hội bí đỏ đầy màu sắc sẽ ở mãi trong tim tôi bởi đó thật sự là những điều diệu kỳ nhỏ bé, những sáng tạo chân chính đem lại niềm vui lạc nhiên đến tất cả mọi người có cơ hội tham dự. Lạc vào lễ hội tuổi thơ thần tiên này, tôi trộm nghĩ chỉ cần xem mọi thứ xung quanh đều có tâm hồn thì chúng mình chắc chắn sẽ bước vào một thế giới nhiều màu sắc, nhiều niềm hạnh phúc nguyên bản và vô tư hơn.

Booklet “New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị” - Cẩm nang khám phá những điều kì diệu của xứ sở Kiwi, do báo Hoa Học Trò và Cơ quan Giáo dục New Zealand thực hiện.

Bạn có thể scan mã QR này hoặc vào link: https://bit.ly/HHT-Booklet-FP để tải về xem nhé!

Tác giả sách "Duyên nợ Thái Bình Dương": New Zealand - đất nước của những lễ hội cộng đồng ảnh 6
MỚI - NÓNG
Sắc màu thanh niên tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XVIII
Sắc màu thanh niên tại Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XVIII
HHT - Ngày 16/8, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Hà Tĩnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đã bầu ra Ban Chấp hành khóa mới gồm 38 anh, chị. Chị Nguyễn Ny Hương, Phó Bí thư phụ trách Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh khóa XVII đã được bầu làm Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2022 -2027.

Có thể bạn quan tâm

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

“Nghề mới cho thế hệ mới” - Định hướng nghề cho tương lai bắt đầu từ đâu?

HHT - Chương trình lớp 10 triển khai từ năm học 2022 - 2023 đánh dấu sự thay đổi lớn khi học sinh được tự lựa chọn 5 môn học để theo đuổi. Như vậy, ở tuổi mười lăm, các bạn trẻ đã cần nghiêm túc cân nhắc và đưa ra quyết định về hướng phát triển cho tương lai. Cuốn sách hướng nghiệp “Nghề mới cho thế hệ mới” sẽ giúp các em học sinh và phụ huynh định vị sở trường và đam mê, từ đó có định hướng để trau dồi kiến thức và kỹ năng thực tiễn để tiệm cận những ngành nghề “hot” hiện nay trên thị trường lao động.
Influencer Lê Thụy và KOC Cao Hoàng Mẫn "bóc sạch" nghề TikToker tại talkshow Job Đỉnh

Influencer Lê Thụy và KOC Cao Hoàng Mẫn "bóc sạch" nghề TikToker tại talkshow Job Đỉnh

HHT - Khi nghe về nhiều định kiến như “Làm TikTok dễ như ăn kẹo”, “Chỉ cần quay vài clip là đã trở thành content creator”... các TikToker “leo top xu hướng” chỉ biết thở dài “hong bé ơi” vì thực chất, công việc thú vị này không “nô đùa” như mọi người lầm tưởng. Để hiểu rõ hơn, Gen Z đừng bỏ lỡ tập đầu tiên của talkshow Job Đỉnh - Nghề mới có thế hệ mới với sự xuất hiện của 2 vị khách mời đình đám: Influencer Lê Thụy và KOC Cao Hoàng Mẫn nhé!
Giải mã nghề Stylist qua lời đồn "mỗi tháng kiếm trăm triệu" tại talkshow Job Đỉnh

Giải mã nghề Stylist qua lời đồn "mỗi tháng kiếm trăm triệu" tại talkshow Job Đỉnh

HHT - Nếu bạn đang tìm một người có thể trả lời cho câu hỏi muôn thuở “Nay mặc gì?” hoặc phụ trách các “thủ tục” check-in trước khi ăn thì chắc chắn không thể bỏ lỡ Tập 3 talkshow Job Đỉnh - Nghề mới cho thế hệ mới. Fashion stylist Fuonk Nguyễn và Food stylist Tạ Mạnh Ngọc sẽ cùng bạn tìm hiểu mọi ngóc ngách của nghề Stylist được đồn thổi “một tháng kiếm trăm triệu” này!