New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị

Tác giả sách "Duyên nợ Thái Bình Dương": New Zealand - đất nước của những lễ hội cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
HHT - New Zealand là đất nước của những lễ hội cộng đồng, tức là các cộng đồng tự đứng ra tổ chức các hoạt động lễ hội. Khái niệm cộng đồng ở đây cũng rất đa dạng, thường được chia theo khu vực sống, theo xuất xứ, theo ngôn ngữ hay sở thích. Các lễ hội thường được tổ chức thường niên nên cộng đồng vừa có một thời gian dài chuẩn bị cho các hoạt động lễ hội, còn du khách thì được dịp trải nghiệm các lễ hội gần như quanh năm.

Lễ hội cộng đồng ấn tượng nhất mà tôi từng tham gia là Lễ hội bí đỏ khổng lồ - The great pumpkin carnival - ở vùng Hamilton, New Zealand.

Tác giả sách "Duyên nợ Thái Bình Dương": New Zealand - đất nước của những lễ hội cộng đồng ảnh 1

Tác giả sách "Duyên nợ Thái Bình Dương" - nhà văn Nguyễn Phương Lan chụp hình niệm cùng quả bí đỏ khổng lồ. Ảnh: NVCC

Năm đó tôi cùng các anh chị tranh thủ nghỉ giữa kỳ bay lên Auckland rồi đi xe buýt xuống trường Đại học Waikato (Hamilton) thăm một người bạn. Dự định ban đầu của chúng tôi là tham gia lễ hội khinh khí cầu, nhưng cuối cùng lễ hội bí đỏ mới làm tôi bất ngờ nhất. Chúng tôi đang đi lang thang, ngắm nghía những khu vườn tuyệt đẹp ở Hamilton thì thấy tấm bảng giản dị có hình vẽ một trái bí đỏ và dòng chữ Welcome to the Great pumpkin carnival. Chúng tôi sẵn tiện ghé vào, không ngờ lại được chiêm ngưỡng một thế giới bí đỏ, đủ mọi hình thù và màu sắc.

Tác giả sách "Duyên nợ Thái Bình Dương": New Zealand - đất nước của những lễ hội cộng đồng ảnh 2

Tôi đã ngỡ là mình lạc vào xứ sở thần tiên của trẻ thơ nơi bí đỏ hóa thân thành đủ các loài vật và con người chỉ là một nhân vật phụ làm nền cho thế giới ngộ nghĩnh thú vị đó. Quả bí đỏ nào cũng như đang trò chuyện, đang nô nức bàn tán xem ai sẽ trở thành “nhân vật của năm”. Các quả bí đỏ tham gia cuộc thi được cân đo cẩn thận với sự trợ giúp của cần cẩu vì trọng lượng của các thí sinh lên tới hàng trăm kí lô. Tôi nhớ “nhà vô địch” năm đó nặng 808kg!

Tác giả sách "Duyên nợ Thái Bình Dương": New Zealand - đất nước của những lễ hội cộng đồng ảnh 3

Bên cạnh cuộc thi quả bí “khủng” nhất, thì còn có rất nhiều các cuộc so tài thú vị khác như bí đỏ nhỏ nhất, tạo hình bí đỏ đẹp nhất, bí đỏ “chạy” nhanh nhất, điêu khắc bí đỏ, bánh bí đỏ ngon nhất.

Tác giả sách "Duyên nợ Thái Bình Dương": New Zealand - đất nước của những lễ hội cộng đồng ảnh 4
Tác giả sách "Duyên nợ Thái Bình Dương": New Zealand - đất nước của những lễ hội cộng đồng ảnh 5

Ấn tượng tuyệt vời của lễ hội bí đỏ đầy màu sắc sẽ ở mãi trong tim tôi bởi đó thật sự là những điều diệu kỳ nhỏ bé, những sáng tạo chân chính đem lại niềm vui lạc nhiên đến tất cả mọi người có cơ hội tham dự. Lạc vào lễ hội tuổi thơ thần tiên này, tôi trộm nghĩ chỉ cần xem mọi thứ xung quanh đều có tâm hồn thì chúng mình chắc chắn sẽ bước vào một thế giới nhiều màu sắc, nhiều niềm hạnh phúc nguyên bản và vô tư hơn.

Booklet “New Zealand - Bật mí trăm điều thú vị” - Cẩm nang khám phá những điều kì diệu của xứ sở Kiwi, do báo Hoa Học Trò và Cơ quan Giáo dục New Zealand thực hiện.

Bạn có thể scan mã QR này hoặc vào link: https://bit.ly/HHT-Booklet-FP để tải về xem nhé!

Tác giả sách "Duyên nợ Thái Bình Dương": New Zealand - đất nước của những lễ hội cộng đồng ảnh 6
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cùng độc giả nhà Hoa lục tìm ngăn kí ức, ghi lại những điều trong trẻo đáng nhớ

Cùng độc giả nhà Hoa lục tìm ngăn kí ức, ghi lại những điều trong trẻo đáng nhớ

HHT - Là người bạn đồng hành với nhiều thế hệ học trò suốt những năm tháng thanh xuân rực rỡ, báo Hoa Học Trò đã trở thành một góc ký ức đẹp đẽ và trong trẻo nơi ngăn kéo tuổi thơ của mỗi bạn đọc. Cùng ngồi lại lắng nghe những tâm tình thủ thỉ đầy xúc động, yêu thương về người bạn đặc biệt này nhân dịp kỉ niệm 30 năm ươm mầm và phát triển của nhà Hoa.
Thảo Minh Châu - Từ "nữ thần may mắn" báo Hoa đến "người phụ nữ vạn bản" của ngành sách

Thảo Minh Châu - Từ "nữ thần may mắn" báo Hoa đến "người phụ nữ vạn bản" của ngành sách

HHT - Lời tòa soạn: Chị Thảo Minh Châu là chủ thương hiệu Minh Châu Books với nhiều đầu sách nằm trong top best seller như "Ai rồi cũng khác", "Sẽ có cách đừng lo", "Bơ đi mà sống", "Con nghĩ đi mẹ không biết"... Khi còn đang cộng tác với báo Hoa Học Trò, chị đã mở công ty và cũng là người đứng sau góp phần xây dựng tên tuổi cho các ca sĩ Bảo Thy, Đông Nhi, Khổng Tú Quỳnh. Cùng nghe những chia sẻ của chị Châu về thời gian ở nhà Hoa nhé!
Livestream Hoa Học Trò - 30 năm ươm mầm

Livestream Hoa Học Trò - 30 năm ươm mầm

HHT - Trải qua 30 mùa ươm mầm, Hoa Học Trò đã trở thành khu vườn gieo trồng ước mơ, niềm tin, thanh xuân của biết bao thế hệ trẻ. Bạn có muốn gặp gỡ những gương mặt đã làm nên tờ báo hàng đầu dành cho học trò Việt suốt hành trình vừa qua cùng những nghệ sĩ nổi tiếng đã được báo Hoa kết nối với các thế hệ bạn đọc?