Cơm tấm Ba Ghiền
Phải ăn một đĩa "full topping" thế này mới đã - Ảnh: Foody
Mình ăn Ba Ghiền từ hồi 17 năm trước lận, lúc đó mình mới lên Sài Gòn được người nhà dắt đi ăn. Tiệm nhỏ xíu nhưng dĩa cơm bưng ra ăn nước miếng chảy ròng ròng vì sự chăm chút tỉ mỉ cho dĩa cơm. Tép mỡ, mỡ hành xanh rì, thơm phức.
Từ khi Ba Ghiền nổi tiếng và mở rộng, công nghiệp hóa món ăn thì mình có quay lại nhiều lần. Hơi tiếc là bản thân mình cảm thấy ăn không hợp khẩu vị như xưa nữa. Giá trung bình: 90K/ đĩa.
Địa chỉ: 84 đường Đặng Văn Ngữ, P.10, Quận Phú Nhuận, TP.HCM.
Cơm tấm Cubo - Nguyễn Cư Trinh
Nếu là thánh ăn đêm thì cơm tấm Cubo là lựa chọn rất hợp lý, nằm ngay trung tâm Quận 1, gần phố Tây, mọi thứ đều rất ổn từ nước mắm, sườn, canh... Theo mình thì cơm ở đây có phần nhỉnh hơn cơm tấm Bãi Rác (xem ở phần 1 nha các bạn) vì phục vụ dễ thương, giá lại mềm (quán bán cơm cả ngày nhưng mình thích qua đây ăn vào buổi đêm hơn).
Trên con đường Nguyễn Cư Trinh này có nhiều hàng cơm nhưng chỉ có hàng cơm của Cubo là theo mình ăn được, còn mấy hàng kia theo khẩu vị của mình là dưới trung bình. Giá từ 60K/ đĩa.
Ngoài ra quán còn có nước sâm, có một điều lạ là không hiểu sao quán chỉ nấu duy nhất một món canh khổ qua?!
Cơm tấm Nguyễn Tri Phương
... và một phần ăn khác có vẻ rất "phô trương" - Ảnh: Foody
Nói về những quán cơm bán ban đêm, mình thấy cơm tấm Nguyễn Tri Phương rất hợp dành cho ai thích ăn sườn ướp ngọt. Vì sườn mới nướng nên ăn rất ổn, mỗi tội nếu bạn không quen ăn ngọt sẽ thấy hơi ngán chút xíu. Một điểm cộng nữa là canh chua tôm ở đây nấu rất ngon nhé! Nói ra hơi mắc cười, nhưng mình tới đây ăn cơm là phụ mà ăn canh là chính.
Địa chỉ: 480 đường Nguyễn Tri Phương, Quận 10, TP.HCM.
Cơm tấm Mén
Rất đông khách và hết ghế rất nhanh - Ảnh: Hà Thanh Phúc
Thật khó để có thể diễn tả được hết vị ngon của miếng ba rọi béo thơm... - Ảnh: AnuongSaiGon
... hòa cùng lớp mỡ hành ngon ngậy - Ảnh: AnuongSaiGon
Đây chính là món ba rọi nướng ngon trứ danh - Ảnh: AnuongSaiGon
Đây là quán cơm đặc biệt nhất trong danh sách vì giờ mở cửa hơi đặc biệt. Để ăn được cơm tấm Mén, bạn cần có lòng kiên nhẫn và phải là cú đêm thứ thiệt. 0 giờ 30 đêm mới có sườn và 0 giờ 45 mới có ba rọi. Thịt nướng tới đâu phục vụ tới đó nên nóng hôi hổi, ăn rất thơm.
Từ tầm 0 giờ bạn đã thấy quán đông nghịt, không có chỗ ngồi, người ta đến để tán gẫu từ từ đợi cơm. Thịt của Mén không ướp ngọt như các chỗ khác mà là ướp muối, nước mắm, vị mặn mặn nên ăn không ngán. Nước mắm theo nhiều người là hơi nhạt, nhưng cá nhân mình nghĩ vì thịt đã mặn mà nếu làm nước mắm kẹo kẹo nữa ăn sẽ hơi ngán, nên nước mắm nhạt và loãng vậy sẽ dễ ăn hơn đó!
Canh có 3 món thay đổi: Cải chua, bí đỏ, hoặc canh súp. Đa phần dân ăn ở đây là khách quen. Ai cũng ráng chờ để được ăn ba rọi. Ba rọi nướng giòn rụm, nóng hổi. Hiện tại, cơm tấm Mén đang tạm ngừng bán qua mùa dịch nên buồn ghê luôn.