Tại sao điểm chuẩn nhóm ngành Báo chí tăng mạnh, dự báo năm tới ra sao?

HHT - Nhóm ngành đào tạo Báo chí ở một số trường đại học top đầu năm nay có điểm chuẩn tăng cao so với mọi năm. Có ngành đòi hỏi thí sinh phải có điểm thi mỗi môn từ 9 trở lên.

Điểm chuẩn tăng mạnh

Kỳ tuyển sinh năm nay, điểm chuẩn nhóm ngành báo chí ở một số trường top đầu như Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội), Học viện Báo chí và tuyên truyền đều tăng mạnh, cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây.

Cụ thể, thí sinh dự thi ngành Báo chí vào ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) cần đạt 28,5 điểm ở tổ hợp Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý mới trúng tuyển. Mức điểm này cao hơn năm ngoái 2,5 điểm.

Điểm chuẩn ngành này của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng lên đến 27,5 (trung bình mỗi môn hơn 9 điểm). Đây điểm chuẩn cao nhất trong 4 năm nay.

Tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, thí sinh cũng cần đạt mỗi môn khoảng 8 điểm để có cơ hội trúng tuyển. Điểm trúng tuyển chuyên ngành Báo in theo tổ hợp R16 (Ngữ văn, Năng khiếu báo chí, Khoa học xã hội) là 31, tính theo thang điểm 40.

Chuyên ngành Báo mạng điện tử của Học viện Báo chí cũng có điểm chuẩn tăng. Nếu quy ra thang điểm 10, điểm trúng tuyển trunng bình trong 3 năm 2018-2020 (năm 2017 không tuyển sinh) lần lượt là 8,12 - 7,67 - 8,15 điểm.

Tại sao điểm chuẩn nhóm ngành Báo chí tăng mạnh, dự báo năm tới ra sao? ảnh 1 Nhóm ngành Báo chí có mức điểm chuẩn tăng trong kỳ tuyển sinh năm nay.

Lý giải độ hot của nhóm ngành Báo chí

Lý giải cho mức điểm chuẩn tăng cao này, PGS.TS Lưu Văn An, Phó giám đốc phụ trách Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cho biết nguyên nhân nằm ở đề thi Tốt nghiệp THPT năm nay dễ hơn các năm trước.

Bên cạnh đó, theo TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), báo chí truyền thông luôn là nhóm ngành hot của trường. Đa số các thí sinh lựa chọn nhóm ngành này đều có học lực Giỏi trở lên và điểm số rất cao dẫn đến việc đẩy mức điểm chuẩn tăng cao.

Tại sao điểm chuẩn nhóm ngành Báo chí tăng mạnh, dự báo năm tới ra sao? ảnh 2 Báo chí luôn là một ngành được nhiều bạn trẻ quan tâm và có mức độ cạnh tranh cao.

Có thể thấy, báo chí truyền thông những năm gần đây luôn là ngành học thu hút nhiều bạn trẻ bởi sự năng động, sáng tạo và cơ hội việc làm đa dạng sau khi ra trường. Ngoài ra, mức thu nhập của ngành này cũng rất ổn định, khi các sinh viên thậm chí có thể có mức thu nhập khá từ khi còn đi học thông qua việc cộng tác với các cơ quan báo chí truyền thông.

Với teen 2K3 đam mê nhóm ngành Báo chí, ngoài việc xác định rõ định hướng tương lai của mình để chọn chuyên ngành đào tạo phù hợp, cũng cần phải tham khảo mức điểm chuẩn của năm nay để có hướng ôn tập đạt được kết quả cao với lĩnh vực luôn hot và có sự cạnh tranh cao này.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

Teen 2K6 lưu ý: 6 mốc thời gian quan trọng của Kỳ thi Đánh gia tư duy năm 2024

HHT - Nhằm cung cấp thông tin cho học sinh và giáo viên các trường THPT có kế hoạch học tập và dự thi kỳ thi Đánh giá tư duy (TSA) sớm, sáng nay 22/9/2023, Đại học Bách khoa Hà Nội chính thức công bố lịch 6 đợt thi Đánh giá tư duy năm 2024, tạo điều kiện cho thí sinh được lựa chọn kết quả tốt nhất trong công tác xét tuyển.