Tại sao điểm chuẩn nhóm ngành Báo chí tăng mạnh, dự báo năm tới ra sao?

HHT - Nhóm ngành đào tạo Báo chí ở một số trường đại học top đầu năm nay có điểm chuẩn tăng cao so với mọi năm. Có ngành đòi hỏi thí sinh phải có điểm thi mỗi môn từ 9 trở lên.

Điểm chuẩn tăng mạnh

Kỳ tuyển sinh năm nay, điểm chuẩn nhóm ngành báo chí ở một số trường top đầu như Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), Đại học Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội), Học viện Báo chí và tuyên truyền đều tăng mạnh, cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây.

Cụ thể, thí sinh dự thi ngành Báo chí vào ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội) cần đạt 28,5 điểm ở tổ hợp Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý mới trúng tuyển. Mức điểm này cao hơn năm ngoái 2,5 điểm.

Điểm chuẩn ngành này của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) cũng lên đến 27,5 (trung bình mỗi môn hơn 9 điểm). Đây điểm chuẩn cao nhất trong 4 năm nay.

Tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, thí sinh cũng cần đạt mỗi môn khoảng 8 điểm để có cơ hội trúng tuyển. Điểm trúng tuyển chuyên ngành Báo in theo tổ hợp R16 (Ngữ văn, Năng khiếu báo chí, Khoa học xã hội) là 31, tính theo thang điểm 40.

Chuyên ngành Báo mạng điện tử của Học viện Báo chí cũng có điểm chuẩn tăng. Nếu quy ra thang điểm 10, điểm trúng tuyển trunng bình trong 3 năm 2018-2020 (năm 2017 không tuyển sinh) lần lượt là 8,12 - 7,67 - 8,15 điểm.

Tại sao điểm chuẩn nhóm ngành Báo chí tăng mạnh, dự báo năm tới ra sao? ảnh 1 Nhóm ngành Báo chí có mức điểm chuẩn tăng trong kỳ tuyển sinh năm nay.

Lý giải độ hot của nhóm ngành Báo chí

Lý giải cho mức điểm chuẩn tăng cao này, PGS.TS Lưu Văn An, Phó giám đốc phụ trách Học viện Báo chí và Tuyên truyền, cho biết nguyên nhân nằm ở đề thi Tốt nghiệp THPT năm nay dễ hơn các năm trước.

Bên cạnh đó, theo TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM), báo chí truyền thông luôn là nhóm ngành hot của trường. Đa số các thí sinh lựa chọn nhóm ngành này đều có học lực Giỏi trở lên và điểm số rất cao dẫn đến việc đẩy mức điểm chuẩn tăng cao.

Tại sao điểm chuẩn nhóm ngành Báo chí tăng mạnh, dự báo năm tới ra sao? ảnh 2 Báo chí luôn là một ngành được nhiều bạn trẻ quan tâm và có mức độ cạnh tranh cao.

Có thể thấy, báo chí truyền thông những năm gần đây luôn là ngành học thu hút nhiều bạn trẻ bởi sự năng động, sáng tạo và cơ hội việc làm đa dạng sau khi ra trường. Ngoài ra, mức thu nhập của ngành này cũng rất ổn định, khi các sinh viên thậm chí có thể có mức thu nhập khá từ khi còn đi học thông qua việc cộng tác với các cơ quan báo chí truyền thông.

Với teen 2K3 đam mê nhóm ngành Báo chí, ngoài việc xác định rõ định hướng tương lai của mình để chọn chuyên ngành đào tạo phù hợp, cũng cần phải tham khảo mức điểm chuẩn của năm nay để có hướng ôn tập đạt được kết quả cao với lĩnh vực luôn hot và có sự cạnh tranh cao này.

MỚI - NÓNG
Buổi học online gây tranh cãi: Video bị cắt ghép gây hiểu lầm, nhà trường lên tiếng làm rõ
Buổi học online gây tranh cãi: Video bị cắt ghép gây hiểu lầm, nhà trường lên tiếng làm rõ
HHT - Sau khi đoạn video nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng, một tài khoản đã lên tiếng khẳng định: Đây là video đã được cắt ghép để gây hiểu lầm. Đồng thời, nhà trường nơi giảng viên này đang giảng dạy cũng đã yêu cầu các bộ phận liên quan trao đổi với giảng viên để tìm hiểu sự việc.

Có thể bạn quan tâm

Thầy giáo ở Anh bị đình chỉ vì gọi học sinh là “vô dụng”, nhưng phụ huynh lại ủng hộ thầy

Thầy giáo ở Anh bị đình chỉ vì gọi học sinh là “vô dụng”, nhưng phụ huynh lại ủng hộ thầy

HHT - Một thầy giáo ở Anh tạm bị đình chỉ công tác sau khi một số học sinh than phiền rằng thầy gọi họ là “phân gà” (tức là người vô dụng), và những từ nặng nề khác. Thật bất ngờ, hiện nhiều phụ huynh lên tiếng bảo vệ thầy và nói rằng, chỉ có những học sinh “bông tuyết” (tức là rất mong manh, yếu đuối) mới đi than phiền như thế.
Hàng loạt trường đại học trên cả nước công bố điểm chuẩn năm 2021, mời bạn tra cứu ở đây

Hàng loạt trường đại học trên cả nước công bố điểm chuẩn năm 2021, mời bạn tra cứu ở đây

HHT - Sau khi lọc ảo, các trường đã bắt đầu công bố điểm chuẩn đại học năm 2021 xét theo kết quả thi tốt nghiệp THPT. Điểm chuẩn trúng tuyển của tất cả các trường đại học trên cả nước năm 2021 được thống kê trong danh sách dưới đây, được cập nhật liên tục và nhanh nhất.