Tại sao diện mạo mới của Panorama Mã Pí Lèng (Hà Giang) khiến dân mạng tranh cãi gay gắt?

HHT - Sau vài tháng cải tạo, tổ hợp nhà hàng, nhà nghỉ, quán cà phê Panorama ở đèo Mã Pí Lèng đã trở lại và "lợi hại" hơn xưa. Công trình này lại một lần nữa trở thành tâm điểm dư luận với nhiều ý kiến trái chiều.
Diện mạo mới của Panorama Mã Pí Lèng trông ra sao?
Năm 2019, tổ hợp nhà hàng, nhà nghỉ và quán cà phê Panorama được xây dựng trên đèo Mã Pí Lèng đã gây xôn xao dư luận. Nhiều người cho rằng công trình không giấy phép này đã gây ảnh hưởng tới cảnh quan thiên nhiên của đèo Mã Pí Lèng và sông Nho Quế bởi diện tích khá lớn. Sau đó, UBND tỉnh Hà Giang đã yêu cầu chủ đầu tư cải tạo, cắt bỏ bớt công trình này thành một điểm dừng chân phù hợp với cảnh quan thiên nhiên.
Tại sao diện mạo mới của Panorama Mã Pí Lèng (Hà Giang) khiến dân mạng tranh cãi gay gắt? ảnh 1 Panorama trước và sau khi sửa. (Ảnh: VPC Group)
Sau thời gian cải tạo, Panorama có khá nhiều thay đổi so với thiết kế cũ. Phần mái nhô ra phía sông Nho Quế và các góc che khuất tầm nhìn người đi đường đã bị phá dỡ. Căn nhà được cải tạo mặt tiền, màu sơn, tầng thường,... khiến điểm dừng chân này có cảm giác đồ sộ hơn so với thiết kế cũ.
Tại sao diện mạo mới của Panorama Mã Pí Lèng (Hà Giang) khiến dân mạng tranh cãi gay gắt? ảnh 2 Mặt tiền mới của Panorama.
Tuy vậy, diện mạo mới của Panorama cũng được nhiều người đánh giá là đẹp và tinh tế hơn. Thay vì tổ hợp nhà hàng, nhà nghỉ và quán cà phê như trước, nơi này hiện tại không có chức năng lưu trú mà chỉ là điểm dừng chân để du khách ăn uống, ngắm cảnh.
Điểm check-in lý tưởng hay công trình phá vỡ cảnh quan?
Không ít du khách cảm thấy vui thích khi Panorama được cấp giấy phép hoạt động. Trên đèo Mã Pí Lèng, đây là một trong số ít những địa điểm có thể ngắm rõ dòng sông Nho Quế và hẻm Tu Sản. FB Nguyễn Vân Anh bình luận: "Đi đèo đến lúc mệt thì có điểm dừng chân, như vậy là quá tốt rồi. Vừa uống cà phê vừa ngắm nhìn khu vực đèo, sông... mình cảm thấy nơi này khá hữu ích, cũng không chắn tầm nhìn của người đi".
Tại sao diện mạo mới của Panorama Mã Pí Lèng (Hà Giang) khiến dân mạng tranh cãi gay gắt? ảnh 3 Khung cảnh thiên nhiên nhìn từ Panorama Mã Pì Lèng. (Ảnh: Ngoc Anh Nguyen)
Một số ý kiến cho rằng Panorama có thể giúp cuộc sống của người dân ở huyện Mèo Vạc tốt hơn khi thu hút nhiều khách du lịch. Bạn Hà Anh Lê chia sẻ: "Mình nghĩ nơi này sẽ đem lại lợi ích lâu dài. Có một điểm du lịch cũng hút nhiều khách tới cho huyện Mèo Vạc hơn, hy vọng bà chủ có thể giúp đỡ người dân bằng cách sử dụng nguyên liệu địa phương, bán sản phẩm thủ công".
Tại sao diện mạo mới của Panorama Mã Pí Lèng (Hà Giang) khiến dân mạng tranh cãi gay gắt? ảnh 4 Một số ý kiến ủng hộ công trình.
Ngược lại, nhiều người tiếp tục lên án cách cải tạo của Panorama khi công trình được tu sửa đồ sộ hơn thay vì bị dỡ bỏ. Thiết kế mới bị nhận xét là không phù hợp với cảnh quan, không mang nét dân tộc như dự án đã đề ra trước đó. 
Đáng nói là, theo phương án cải tạo công trình Mã Pì Lèng Panorama được UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt hồi tháng 3 thì công trình này phải đập đi một tầng trong số 2 tầng nổi nhưng thực tế, công trình mới hoàn thành còn có thêm một tầng mái so với công trình cũ.
Vị trí cheo leo trên vách núi giúp Panorama trở thành điểm check-in độc đáo, nhưng cũng đem lại những lo ngại về sự an toàn của du khách.
Tại sao diện mạo mới của Panorama Mã Pí Lèng (Hà Giang) khiến dân mạng tranh cãi gay gắt? ảnh 5 Từ khi mở cửa trở lại, Panorama Mã Pì Lèng luôn đông người qua lại.
FB Lan Anh bình luận: "Nếu không xử lý nghiêm, một người rồi sẽ có người thứ hai, thứ ba, lúc đó cảnh quan thiên nhiên cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đèo Mã Pí Lèng vốn là điểm đến khám phá, có một nơi nghỉ dưỡng mọc lên đã làm mất đi nét hoang sơ của thiên nhiên".

Ngày 24/12, Cục Di sản văn hóa vừa có văn bản yêu cầu Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Hà Giang cung cấp thông tin về việc cải tạo công trình Mã Pì Lèng Panorama, đồng thời cung cấp thông tin liên quan đến nội dung cải tạo công trình Mã Pì Lèng.

Cục Văn hóa cơ sở cũng lưu ý việc cải tạo công trình này cần phải thực hiện theo đúng ý kiến mà Bộ VH-TT&DL đã yêu cầu tại công văn gửi UBND tỉnh Hà Giang ngày 14/10/2019 và theo phương án đã có sự đồng thuận của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.

Tại sao diện mạo mới của Panorama Mã Pí Lèng (Hà Giang) khiến dân mạng tranh cãi gay gắt? ảnh 6
Theo Ảnh tổng hợp từ Internet
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh

Công an Hà Nội cảnh báo chiêu thức lừa đảo mới: Báo "phụ huynh bị tai nạn" để lừa học sinh

HHT - Mới đây, Công an TP. Hà Nội thông tin, tại TP.HCM xuất hiện chiêu lừa đảo mới nhằm vào học sinh. Kẻ xấu tiếp cận học sinh đang đứng đợi người thân đến đón ở cổng trường; nói với các bạn là ba/ mẹ bị tai nạn, hiện đang cấp cứu, tự nhận là bạn ba/ mẹ đến đón con, đưa giúp con đến bệnh viện.